SOLUTIONS CORNER
กระดาษติดเครื่องปริ้น เรื่องกวนใจคนทำงาน แก้ไขได้อย่างไร

กระดาษติดเครื่องปริ้น เรื่องกวนใจคนทำงาน แก้ไขได้อย่างไร


กระดาษติดเครื่องปริ้น


เวลาสั่งพิมพ์งานแล้วพบปัญหากระดาษติดเครื่องปริ้น เป็นเรื่องชวนหงุดหงิด เพราะงานที่ต้องการก็จะมีความล่าช้าออกไปอีก เสียเวลาที่จะต้องมาดึงกระดาษออกจากเครื่อง ติดบ่อย ๆ เข้าอาจจะทำให้เครื่องพิมพ์เสียด้วย การแก้ไขดึงกระดาษออกถ้าทำไม่เป็นก็ต้องรอให้ช่างหรือฝ่าย IT มาแก้ไขให้ คราวนี้แหละงานไม่เสร็จแน่ ๆ แถมยังต้องเสียกระดาษไปเปล่า ๆ บางทีก็ต้องมาสั่งพิมพ์ใหม่ทั้งหมด ล้วนแต่เป็นเรื่องยุ่งยากที่ไม่มีใครอยากเจอ ดังนั้นเราควรจะรู้จักวิธีว่าทำอย่างไรเวลาสั่งพิมพ์งาน จะไม่ให้เกิดมีกระดาษติด หรือถ้าสุดวิสัยจริง ๆ จะสามารถแก้ไขได้อย่างไร

กระดาษติดเครื่องปริ้น ป้องกันได้ง่าย ๆ แค่เลือกกระดาษให้ถูกต้อง


หลัก ๆ แล้วการที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์กระดาษติดเครื่องปริ้น ก็คือการเลือกใช้กระดาษ ซึ่งขอแนะนำให้เลือกใช้กระดาษดังนี้

1.เลือกกระดาษที่เหมาะสมกับเครื่องพิมพ์ สำหรับเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ตามสำนักงานทั่วไป ควรเลือกใช้ที่ขนาดกระดาษ 80 แกรม ไม่ควรใช้กระดาษที่บางหรือหนากว่านั้น เลือกชนิดกระดาษตามประเภทของเครื่องพิมพ์ อย่าเอากระดาษสำหรับเครื่องอิงค์เจ็ทมาใช้กับเครื่องเลเซอร์ หรือกระดาษสำหรับเครื่องเลเซอร์มาใช้กับเครื่องอิงค์เจ็ท

2.หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษ reuse มันอาจจะเป็นการประหยัดกระดาษก็จริง แต่อาจจะทำให้เกิดกระดาษติดเครื่องปริ้นได้ ถ้าไม่ตรวจสอบดี ๆ อย่างการมีลวดเย็บกระดาษติดอยู่หรือไม่ มีรอยพับหรือเปล่า รวมถึงหมึกของกระดาษในหน้าที่ปริ้นแล้ว สัมผัสกับลูกกลิ้งบ่อย ๆ ก็ทำให้การดึงกระดาษไม่สามารถทำได้เช่นกัน

3.การตรวจสอบการทำงานของเครื่องปริ้น สังเกตความผิดปกติ มีการเบี้ยว เอียง หรือมีการดึงที่ผิดจังหวะหรือไม่ ถ้าพบว่ามีปัญหาควรจะให้ช่างเข้ามาแก้ไขก่อน

4.กรีดกระดาษทุกครั้งก่อนจะเข้าเครื่องปริ้น เพื่อให้กระดาษไม่ติดกัน


การแก้ไขเบื้องต้นเมื่อกระดาษติดเครื่องปริ้น


1.เมื่อกระดาษติดเครื่องปริ้นเครื่องจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ แนะนำให้ปิดเครื่องปริ้นก่อน เพื่อจะหยุดทำงานของทุกส่วน 

2.หลังจากนั้นให้เปิดตัวเครื่องตามที่ระบุมาในคำแนะนำของคู่มือ แล้วมองหากระดาษที่ติดอยู่ภายใน ส่วนใหญ่มักเปิดจากด้านหลังหรือด้านบนของเครื่องปริ้น

3.ดึงแผ่นกระดาษติดเครื่องปริ้นออก ให้ดึงเบา ๆ อย่ากระชากแรง เกิดขาดแล้วเป็นเศษกระดาษชิ้นเล็ก ๆ ติดค้างอยู่ จะยิ่งเอาออกยาก แล้วปิดถาดกระดาษและเปิดการทำงานเครื่องปริ้นเตอร์ รอเครื่องเปิด ตรวจสอบดูว่าพร้อมใช้งาน หรือไม่ ถ้ายังมีไฟแสดง ไม่พร้อมใช้งาน อาจจะต้องส่งให้ผู้เชี่ยวชาญหรือส่งเข้าศูนย์ของเครื่องปริ้น อย่าพยายามแกะหรือแก้ไขด้วยตนเอง

การเลือกกระดาษให้ถูกชนิดและคอยหมั่นตรวจสอบการทำงานของเครื่องปริ้น เป็นสิ่งที่ควรทำเสมอถ้าไม่อยากเจอปัญหากระดาษติดเครื่องปริ้น และยังเป็นวิธีที่ช่วยทำให้อายุการใช้งานของเครื่องให้นานขึ้นอีกด้วย


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์