SOLUTIONS CORNER
การรวมไฟล์ pdf ทำอย่างไร และมีเทคนิคอะไรในการใช้ที่น่าสนใจบ้าง

การรวมไฟล์ pdf ทำอย่างไร และมีเทคนิคอะไรในการใช้ที่น่าสนใจบ้าง


การรวมไฟล์ pdf

ไฟล์เอกสารที่ได้รับความนิยมในการส่งต่อและนำเสนอที่ได้รับความนิยม และการยอมรับว่าดี มีความเสถียรมากที่สุดก็ต้องยกให้ไฟล์ pdf เพราะเป็นไฟล์เอกสารที่มีความสมบูรณ์และโอกาสที่ไฟล์เพี้ยนน้อยที่สุด ไม่ว่าจะย้ายไปใช้งานใน Device ไหน จะเป็น Windows หรือ Mac ก็ไม่มีพลาด แต่ถ้าหากว่าเป็นไฟล์เอกสารทั่วไปที่พิมพ์จาก Word หรือโปรแกรมเอกสารอื่น ๆ โอกาสที่ไฟล์จะเพี้ยนและตัวอักษรกระโดดไปมาค่อนข้างสูง แต่ไฟล์ pdf เองก็มีปัญหาอย่างหนึ่ง นั่นคือเวลาจะมีวิธีการรวมไฟล์ pdf ที่ไม่เหมือนกับไฟล์แบบอื่น


การรวมไฟล์ pdf ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเราเอง

 

เพราะการรวมไฟล์ pdf นั้นเราไม่สามารถที่จะเปิดไฟล์มาสองสามไฟล์แล้วทำการรวมกันได้ด้วยวิธีการ copy ไปวางเฉย ๆ ได้เหมือนไฟล์ Word หรือ Sheet ใน Excel ด้วยเพราะว่าไฟล์ pdf จะมีระบบการป้องกันการแก้ไขในตัวเองเพราะรักษาความเรียบร้อยของต้นฉบับไฟล์เอาไว้ให้มากที่สุด แต่การรวม pdf ก็ใช่ว่าจะเป็นอะไรที่ยากหรือทำไม่ได้ ซึ่งเทคนิคในการรวมเอกสารไฟล์ pdf โดยหลักการแล้วจะแบ่งวิธีการทำออกเป็น 2 แบบ อย่างแรกคือการใช้โปรแกรมในการรวม สำหรับใครที่ใช้และเปิดไฟล์ pdf เป็นประจำจะต้องรู้จักโปรแกรม Adobe Acrobat ซึ่งเป็นฟรีโปรแกรมที่เราสามารถหาโหลดได้บนอินเทอร์เน็ต โดยให้เปิดโปรแกรมแล้วเข้าไปที่ Create เลือก Combine Files into a Single PDF จากนั้นก็ลากไฟล์ที่ต้องการจะรวมมาวางใส่ได้เลย แล้วกดตกลงเท่านี้ก็เรียบร้อย
               
หรือถ้าใครไม่สะดวกใช้โปรแกรมก็สามารถเข้าไปใช้วิธีการรวมไฟล์ pdf ผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยเราสามารถที่จะใช้คำค้นหาเป็นภาษาไทยได้ผ่านทาง Google ได้เลย แล้วก็จะพบกับเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เปิดให้บริการรวมไฟล์ pdf เอาไว้มากมาย ซึ่งเป็นบริการที่สะดวกมาก ๆ แต่ก็จะมีข้อกำหนดเล็กน้อยอยู่บ้าง อย่างเช่นการจำกัดจำนวนไฟล์ที่รวม หรือครั้งในการรวมไฟล์ที่อาจต้องรอเป็นชั่วโมงกว่าจะรวมได้อีกครั้งหนึ่ง


เทคนิคการใช้งานที่นอกเหนือจากการรวมไฟล์ pdf

 

จุดเด่นของไฟล์ pdf ก็คือการรักษาฟอร์มที่คงความเป็นต้นฉบับเอาไว้มากที่สุด และนอกจากการรวมไฟล์ pdf แล้วเราก็ยังสามารถที่จะทำอะไรกับ pdf ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการ Lock รหัสเพื่อป้องกันการนำไฟล์ไป Copy สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการทำผ่านเว็บไซต์ แน่นอนว่าการจะ Unlock ก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือจะเป็นการแก้ไข เพิ่มเติมข้อความ ที่เราสามารถทำได้แบบเนียน ๆ ผ่าน Adobe Acrobat
               
ซึ่งเทคนิคที่นอกเหนือจากการรวมไฟล์ pdf ที่เราบอกมานั้น จะช่วยให้เราทำงานกับไฟล์ pdf ได้อย่างสะดวกมากขึ้น ถ้าใครที่ต้องใช้ทำงานผ่านไฟล์ pdf บ่อย ๆ ก็ขอแนะนำให้โหลด Adobe Acrobat ติดเครื่องเอาไว้เลย และลองเรียนรู้การใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ รับรองเลยว่าไม่ว่าจะเป็น pdf แบบไหน เราก็สามารถจัดการได้หมดแน่นอน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์