Close X
SOLUTIONS CORNER
ความชื้นห้อง Server อีกความสำคัญต้องใส่ใจ เพื่อกันไฟลัดวงจร

ความชื้นห้อง Server อีกความสำคัญต้องใส่ใจ เพื่อกันไฟลัดวงจร


ความชื้นห้อง Serverนับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เวลาจะสร้างห้อง Serverเพราะปัจจัยเรื่องความชื้นมีผลอย่างมาก ต่อระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในห้อง

หลาย ๆ องค์กร เริ่มสนใจในการสร้างห้อง Serverของตนเอง ยิ่งในยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล ทุกอย่างออนไลน์หมด ทำให้ปริมาณข้อมูลสำหรับการทำงานและการทำธุรกิจก็มีมากขึ้นตามไปด้วย การมีศูนย์ข้อมูลของตนเองจึงเป็นอะไรที่สะดวกกว่าการที่จะถ่ายโอนและเก็บข้อมูลไว้บนCloudแต่การสร้างห้อง Serverจำเป็นมากที่จะต้องมีการออกแบบระบบต่าง ๆ อย่างรัดกุม หนึ่งระบบที่จะต้องคิดคำนึงไว้ตั้งแต่กระบวนการออกแบบห้องเลยก็คือ เรื่องของ ความชื้นห้อง Serverเพราะจะต้องไม่ลืมว่าห้อง Serverเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้า หากเกิดความชื้นมากเกินไปอาจทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตจนทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ ซึ่งนั่นอาจส่งผลต่อระบบการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่อาจความเสียหายหนักจนไม่สามารถประเมินค่าได้เลยนั่นเอง เรื่องนี้จึงต้องรอบคอบเอาไว้ก่อน

เมื่อร้อน - เย็นมาเจอกันก็ส่งผลต่อความชื้นห้องServer

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าห้อง Serverจะต้องมีคอมพิวเตอร์ มีสายสัญญาณ ระบบ Fiber Opticมีตู้ Rack มีอุปกรณ์ Activeมากมาย ทั้งหมดนี้เมื่อต้องเปิดใช้งานพร้อม ๆ กัน และใช้อย่างต่อเนื่องตลอดทุกวัน ย่อมทำให้เกิดความร้อนสูง ภายในห้อง Serverจึงต้องมีการติดตั้งแอร์ 2 เครื่องเพื่อให้ห้องเกิดความเย็นอยู่ตลอดเวลา แต่ก็นั่นเองโดยตามหลักธรรมชาติของสภาพอากาศแล้ว เมื่อความร้อนจากอุปกรณ์มาปะทะกับความเย็นจากแอร์เป็นเวลานาน ๆ สภาพบรรยากาศก็จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Condense หรือ ความชื้นสัมพัทธ์ขึ้น ซึ่งถ้าความชื้นห้อง Serverเกิดขึ้นต่อเนื่องและมีมากเกินไป อากาศภายในก็อาจเกิดเป็นละอองน้ำหรือหยดน้ำเกิดขึ้นได้ และละอองความชื้นเหล่านั้นก็อาจส่งผลต่อระบบอุปกรณ์และสายสัญญาณต่าง ๆ ได้ ทำให้อุปกรณ์และสายสัญญาณเสื่อมสภาพเร็ว ที่สำคัญไปกว่านั้น หากความชื้นห้องServerมีมากจนเป็นหยดน้ำ นั่นอาจทำให้เกิดการหยดลงบนอุปกรณ์ที่กำลังทำงาน และส่งผลทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรทั้งระบบได้เลยทีเดียว เรื่องนี้จึงต้องระวังให้มาก

ควรอย่างยิ่งที่จะต้องมีเครื่องควบคุมความชื้นห้องServer

เมื่อเรารู้แล้วว่าความชื้นสัมพัทธ์ สามารถส่งผลเสียต่อห้อง Serverอย่างไรบ้างแล้ว การหาทางป้องกันเอาไว้จึงเป็นเรื่องที่จะต้องทำทันที ตามหลักแล้วถ้าต้องการไม่ต้องการให้ห้อง Server เกิดความชื้นสัมพัทธ์มากเกินไป ภายในห้องจึงควรมีการติดตั้งเครื่องควบคุมระดับความชื้น เพื่อใช้วัดและควบคุมความชื้นห้อง Serverตลอดเวลา ซึ่งระดับความชื้นในอากาศที่เหมาะสมควรสำหรับห้องServerควรจะอยู่ที่ 45 – 50% เท่านั้น ซึ่งอุปกรณ์ควบคุมความชื้นนี้ ไม่เพียงที่จะควบคุมความชื้นในอากาศเท่านั้น แต่ยังสามารถดูดความชื้นจากอากาศที่กำลังควบแน่นกลายเป็นน้ำออกไปจากห้อง และส่งไปตามท่อระบายน้ำได้ด้วย จึงทำให้ห้อง Server เกิดความปลอดภัยต่อเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรมากขึ้นนั่นเอง

ประเด็นเรื่องความชื้นห้อง Serverจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะต้องใส่ใจและมองข้ามไม่ได้เลย เพราะความชื้นไม่เพียงส่งผลต่ออายุการใช้งานของอุปกรณ์ ส่งผลต่อระบบข้อมูลที่จัดเก็บเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงเรื่องของระบบไฟฟ้าที่ต้องใช้ภายในห้อง รวมถึงระบบไฟฟ้าทั้งหมดด้วย ซึ่งถ้าคุณไม่ต้องการเสี่ยงกับเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรเพราะความชื้น จึงควรมีการติดตั้งเครื่องควบคุมความชื้นในอากาศเอาไว้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่สิ่งที่ต้องใส่ใจเพิ่มเติม แต่สิ่งนี้นับว่าเป็นหนึ่งในมาตรฐานการสร้าง Serverเลยทีเดียว จึงเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รัดกุมตั้งแต่เริ่มต้น

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์