SOLUTIONS CORNER
ความสามารถของหน่วยความจำสำรอง กับความจำเป็นที่ต้องมีไว้ใช้

ความสามารถของหน่วยความจำสำรอง กับความจำเป็นที่ต้องมีไว้ใช้


หน่วยความจำสำรอง

คอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะใช้เพื่อทำงานหรือเพื่อความบันเทิงก็ตาม ระบบวิธีการทำงานของคอมพิวเตอร์ก็จะเหมือนกันทั้งหมด จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้ และทุกการใช้งานก็จะเป็นที่จะต้อง Run ผ่านหน่วยความจำหลัก หรือก็คือ Processer อย่าง CPU และ Ram ผนวกเข้ากับการทำงานร่วมกันกับหน่วยความจําสํารองของคอมพิวเตอร์ อาจจะเห็นชื่อว่าเป็นตัวสำรองแต่ความสำคัญนั้นกลับไม่น้อยเลย


ทำความรู้จักกับหน่วยความจําสํารองในคอมพิวเตอร์


หน่วยความจําสํารองหรือ Secondary Memory คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่ในการเก็บรักษาข้อมูลในรูปแบบถาวรที่ User สามารถจะเรียกขึ้นมาใช้งานได้ตามความต้องการ โดยเมื่อได้เปรียบเทียบขนาดของหน่วยความจำรองกับตัวหลักแล้ว จะเห็นถึงความแตกต่างของปริมาณความจำได้อย่างชัดเจน ราคาก็ถูกกว่า แต่ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลและเรียกใช้จะสามารถทำได้ช้ากว่า ทำให้อุปกรณ์ทั้งสองอย่างนี้ต้องทำงานร่วมกันเสมอ พอพูดอย่างนี้แล้วหลายคนอาจรู้แล้วว่าหน่วยความจําสํารองคืออะไร โดยหน่วยความจำรองที่เรานิยมใช้กันในทุกวันนี้ก็จะมี ฮาร์ดดิส อุปกรณ์เก็บข้อมูลตัวหลักของคอมพิวเตอร์ สามารถรักษาข้อมูลได้อย่างถาวรตราบที่ยังสามารถทำงานได้ ไม่จำเป็นต้องมีไฟฟ้าในการหล่อเลี้ยงความจำ แน่นอนเรื่องความจุของความจำได้แซงหน่วยความจำหลักไปไกลหลาย TB แล้ว ลำดับต่อมาก็คือ Flash Drive อุปกรณ์เก็บไฟล์ยอดนิยมที่มีหลักการทำงานคล้ายกับฮาร์ดดิส แต่มีขนาดที่เล็กกว่า พกพาสะดวก หรือจะเป็น External HDD ก็ถือว่าเป็นหน่วยความจำสำรองเช่นกัน แล้วก็ยังมี CD DVD และ Blue Ray ที่นับเป็นหนึ่งในหน่วยความจำรอง แต่ความนิยมก็กำลังตกลงไปเรื่อย ๆ ทุกวัน

หน่วยความจําสํารองทำไมถึงเป็นของที่จำเป็นต้องมี


อย่างที่รู้กันว่าหน่วยความจําสํารองเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำงาร่วมกับหน่วยหลัก อย่างนั้นแล้วเป็นไปไม่ได้เลยที่ในคอมพิวเตอร์ของเราจะไม่มีเจ้า HDD หรือ SSD อยู่ แต่สำหรับในเรื่องของความจำเป็นของการมีหน่วยความจำสำรองภายนอกอย่าง Flash Drive หรือ External HDD ก็จะเป็นอีกหนึ่งกรณี เพราะความจำเป็นในการเก็บรักษาข้อมูลนั้นต่างกัน แต่ถ้าหากว่าเรานั้นมาดูกันเรื่องของประโยชน์กับข้อดีก็จะเห็นได้ถึงความจำเป็น นั่นก็คือเรื่องของการทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เก็บสำรองข้อมูลที่สามารถเรียกใช้ตอนไหนก็ได้ แถมยังช่วยให้เรามั่นใจได้อีกว่าหากเกิดอะไรขึ้นกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ทุกวันขึ้น ไฟล์งานและเอกสารต่าง ๆ ก็จะยังอยู่ครบและสามารถนำไปใช้ต่อได้ทันที
               
ยิ่งหากใครที่เป็นคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานเป็นหลักจะเข้าใจได้เป็นอย่างดีเลยว่าข้อมูลที่อยู่ในเครื่องนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่มีค่ามากที่สุดแค่ไหน และหน่วยความจําสํารองก็คือผู้ช่วยคนสำคัญที่ เราจำเป็นจะต้องมีเอาไว้ แต่ที่สำคัญอีกอย่างก็คืออย่าลืมที่จะทำการอัพเดทข้อมูลสำรองบ่อย ๆ จะช่วยให้ข้อมูลที่เราใช้นั้นเป็นปัจจุบันตลอดและอุ่นใจได้มากขึ้นด้วย


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์