SOLUTIONS CORNER
คิดจะขยายข้อมูลธุรกิจ คุณควรรู้ก่อนว่า data center คืออะไร

คิดจะขยายข้อมูลธุรกิจ คุณควรรู้ก่อนว่า data center คืออะไร


Data center คือ

Data หรือข้อมูล เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคปัจจุบัน ธุรกิจการค้าทุกอย่างในวันนี้เริ่มแข่งขันกันด้วยข้อมูล ใครที่มีข้อมูลของลูกค้าผู้บริโภคในเชิงลึกมากก็สามารถที่จะงัดกลยุทธ์ทางการตลาดมาเอาใจและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ตรงจุดมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้น ใครที่มีศูนย์กลางของข้อมูลหรือ data center ที่ใหญ่และมีระบบที่ดีย่อมได้เปรียบทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น แต่แท้จริงแล้ว data center คืออะไรกันแน่ ทำไมถึงมีพลังต่อภาพรวมของธุรกิจขนาดนั้น ครั้งนี้เราจะพาคุณไปรู้จักสิ่งนี้กัน


Data center คือหัวใจของธุรกิจยุคใหม่


อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ยุคนี้สมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นภาคส่วนไหนหรือธุรกิจไหนต่างก็แข่งขันกันด้วยข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อมูลทางการตลาด ข้อมูลการใช้งาน ข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภค ทุกอย่างเริ่มมีการเก็บเป็นข้อมูลหรือ data กันทุกอย่าง นั่นทำให้ปริมาณข้อมูลในแต่ละวันไหลบ่าเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งองค์กรไหนที่สามารถหยิบจับข้อมูลเหล่านี้มาเก็บไว้อย่างเป็นระบบระเบียบได้ ก็ย่อมที่จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วและใช้อย่างได้ผลมากยิ่งขึ้น จึงทำให้หลาย ๆ องค์กรสร้างสิ่งที่เรียกว่าศูนย์ข้อมูลหรือ data center ขึ้นมา โดยใช้เครื่อง Server เป็นปัจจัยหลักในการเป็นฐานข้อมูล ดังนั้น ถ้าจะอธิบายกันให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า data center คืออะไร ก็ต้องบอกว่า data center คือห้อง ๆ หนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อเก็บเครื่อง Server ทุกขนาด ซึ่งห้อง ๆ นี้สามารถที่จะวางเครื่อง Server ขนาดเล็กที่มีเพียงปริมาณข้อมูลการซื้อขายของธุรกิจ SME ไปจนถึง Server ขนาดใหญ่ของบริษัทโลจิสติกส์หรือ บริษัทสายการบิน ที่มีปริมาณข้อมูลมาก ๆ ได้อย่างสบาย ๆ เรียกว่าห้อง ๆ เดียวนี่เองเป็นหัวใจของการทำธุรกิจยุคใหม่ทุกขนาดองค์กรได้เลยนั่นเอง

จุดเด่นของ data center คืออะไร


การสร้างศูนย์ข้อมูลหรือ data center นั้นใช่ว่าใครคิดจะทำก็สามารถทำได้ สิ่งนี้มีมาตรฐานสากลกำกับและรับรองเอาไว้ นั่นหมายความว่า จะมีบริษัทที่ทำธุรกิจนี้โดยเฉพาะ ซึ่งบริษัทที่จะรับหน้าที่เปิดให้บริการเป็นศูนย์ข้อมูลก็จะต้องมีการผ่านการรับรองมาตรฐการดำเนินงานในระดับสากลเท่านั้นถึงจะเปิดให้บริการได้ ดังนั้น ศูนย์ข้อมูลหรือ data center คือ สิ่งที่มีมาตรฐานชัดเจน หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วทำไมจะต้องใช้บริการด้าน data center ด้วย เราจึงขอนำจุดเด่นของสิ่งนี้มาชี้ให้คุณเห็น

จุดเด่นของบริการด้าน data center

  1. การเชื่อมต่อข้อมูลรวดเร็วและมีความเสถียร : ระบบการให้บริการของผู้ให้บริการทุกรายนั้นจะใช้ Internet ความเร็วสูงในการให้บริการ นั่นทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมโยงไปถึง Server ได้อย่างรวดเร็ว การรับส่งข้อมูล การประมวลผลข้อมูลก็จะต่อเนื่องรวดเร็วไม่มีสะดุด ซึ่งเป็นผลดีต่อภาพรวมของการทำธุรกิจ
  2. หมดปัญหาเรื่องระบบไฟฟ้า : หลายธุรกิจที่มี Server ของตนเอง น่าจะเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของระบบไฟฟ้าตก ไฟฟ้าขัดข้องกันมาแล้ว ซึ่งบางทีส่งผลทำให้ Server ถึงกับน็อคไปเลยแม้จะมีตัวสำรองไฟแล้วก็ตาม บางครั้งก็ยังมีปัญหาไม่ใช่ปัญหาเรื่องเครื่อง แต่เป็นปัญหาด้านค่าไฟที่แพงเอาเรื่อง แต่ถ้าเปลี่ยนมารับบริการทางด้านนี้จากบริษัทที่เชี่ยวชาญปัญหาเหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกเลย
  3. มั่นใจได้ในเรื่องระบบและความปลอดภัย : ผู้ให้บริการด้านศูนย์ข้อมูลนั้น จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลศูนย์ข้อมูลอยู่ตลอด 24ชั่วโมง จึงมั่นใจได้เรื่องการดูแลระบบ หรือปัญหาความปลอดภัยของข้อมูล
ด้วยสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คุณจะพบว่า data center คือสิ่งสำคัญมากของการแข่งขันในโลกธุรกิจการงานยุคใหม่ ถ้าคุณมีข้อมูลมากขึ้น มีแนวโน้มว่าจะขยายฐานข้อมูลธุรกิจเพื่อรองรับการเติบโตขององค์กร ขอให้คุณคิดถึงเรื่องการใช้บริการด้านศูนย์ข้อมูลหรือ data center นี้เอาไว้ด้วย เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้สิ่งที่คุณคิดเป็นจริงขึ้นมาได้

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์