SOLUTIONS CORNER
งานในบริษัทจะคล่องตัวและปลอดภัย หากเข้าใจว่า network design คืออะไร

งานในบริษัทจะคล่องตัวและปลอดภัย หากเข้าใจว่า network design คืออะไร


network design คือ

เรื่องของ network design คือเรื่องของการวางระบบเครือข่ายในองค์กร ซึ่งนับเป็นหัวใจสำคัญของระบบไอทีเพื่อการติดต่อสื่อสารและการทำงานภายในองค์กรเลยทีเดียว network design คือเรื่องที่เกี่ยวข้องหลายส่วนทั้งเรื่องของการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับการเชื่อมโยงเครือข่าย การทำให้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องในบริษัทสามารถทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว และสามารถเชื่อมต่อรับส่งข้อมูลไปยัง Server อย่างลื่นไหล รวมไปถึงการเลือกใช้ Hardware และ Software ที่จะทำให้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องทำงานร่วมกันอย่างไหลลื่น หรือสามารถสั่งงานระยะไกลได้ การออกแบบระบบ network จึงเป็นเรื่องที่ผู้บริหารองค์กรและผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องให้ความสนใจใส่ใจตั้งแต่เริ่มต้น

ความสำคัญของเรื่อง network design คืออะไร


จุดประสงค์หลักของการทำสิ่งที่เรียกว่า network design คือ การทำให้องค์กรมีระบบติดต่อสื่อสารทางด้านไอทีที่สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างราบรื่นและมีความรวดเร็ว นั่นหมายความว่า การทำงานรับส่งข้อมูล การเก็บข้อมูล รวมไปถึงการทำงานร่วมกันของระบบคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดและออกแบบเรื่องระบบ network นั่นเอง ฉะนั้น ถ้าออกแบบเรื่องระบบ network นี้ ทำโดยผู้ไม่ชำนาญ ผู้ที่ไม่มีความเข้าใจในระบบการทำงานขององค์กรนั้น ๆ ก็จะทำให้ระบบ network ไม่สอดคล้องกับการทำงาน ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบการทำงานขององค์กรแน่นอน พนักงานก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและไม่ต่อเนื่อง ด้านเจ้าของบริษัทก็จะต้องเสียงบประมาณในการซ่อมแซมและแก้ไขระบบบ่อย ๆ network design คือ หัวใจสำคัญของการทำงานในยุคนี้เลยทีเดียว จึงเป็นเรื่องที่ต้องเริ่มให้ความสำคัญตั้งแต่วันนี้

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการทำ network design คืออะไร
 

1.ต้องทำโดยผู้ที่ชำนาญและมีความเข้าใจในเรื่องระบบ network เท่านั้น ฉะนั้น ถ้าในองค์กรของคุณไม่มีผู้รู้หรือชำนาญในเรื่องนี้ก็ขอให้คุณจ้างบริษัทที่มีความชำนาญในเรื่องนี้มาทำให้จะดีที่สุด

2.ออกแบบจากการใช้งานจริง หากคุณมีบุคลากรที่สามารถออกแบบระบบเองได้ ก็ขอให้กำชับพนักงานว่าให้ออกแบบระบบให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง อย่างเลียนแบบโมเดลหรือดึงฟีเจอร์ของผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้มาออกแบบ เพราะถ้าทำเช่นนั้นจะไม่สอดคล้องกับระบบงาน เวลาใช้งานจริงอาจเกิดปัญหาที่ต้องมาแก้ไขและจัดการภายหลังมากมาย

3.เน้นความเรียบง่าย หัวใจของ network design คือเรื่องของความเรียบง่าย คือ ง่ายต่อการใช้งาน ง่ายต่อการบริหารจัดการและดูแลรักษา

4.เน้นความคุ้มค่าและความปลอดภัย เลือกอุปกรณ์ที่ต้องใช้จริง ๆ เท่านั้น ไม่ต้องลงทุนซื้อเผื่อ เพราะเทคโนโลยีก้าวไปเร็ว บางครั้งยังไม่ทันได้ใช้อุปกรณ์ก็ตกรุ่นเสียก่อน ฉะนั้น ไม่ต้องใช้ของที่แพงเกินไป และก็ไม่ต้องถูกเกินไปจนไม่ปลอดภัย

network design คือสิ่งสำคัญที่ต้องเริ่มคิดเริ่มวางแผนให้ดีกันตั้งแต่เริ่มต้น มองประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากระบบที่ดีเอาไว้ก่อน เมื่อมีการออกแบบมาดี การทำงานก็จะราบรื่น หากจำเป็นที่จะต้องลงทุนอาจใช้งบประมาณในการออกแบบและสร้างสูงสักหน่อย ก็อยากให้คุณลองประเมินดู ระบบ networkที่ดีนั้น มีแต่ความคุ้มค่าและมีแต่จะสร้างมูลค่าให้กับองค์กร ฉะนั้น ถ้าต้องลงทุนมากสักหน่อย แต่ส่งผลดีต่อองค์กรในอนาคตข้างหน้าแน่นอนก็อย่าได้เสียดาย ทำวันนี้ให้ดี เพื่อวันข้างหน้าก็จะได้เบาใจได้ไม่ต้องมากังวลกับปัญหาระบบเครือข่ายในองค์กรบ่อย ๆ นั่นเอง
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์