SOLUTIONS CORNER
งาน switching power supply คือ แหล่งจ่ายคอมฯไฟตัวนี้ทำงานยังไง

งาน switching power supply คือ? แหล่งจ่ายคอมฯไฟตัวนี้ทำงานยังไง

เมื่อพูดถึง Power Supply หลายคนก็คงจะทราบและรู้ข้อมูลเบื้องต้นของอุปกรณ์จ่ายไฟฟ้าตัวนี้กันมาบ้าง แต่เมื่อต้องมาลงลึกในรายละเอียดว่า switching power supply คืออะไร บางคนอาจจะยังไม่รู้และยังไม่เข้าใจว่า Power Supply ประเภทนี้มีข้อดีและข้อเสียและมีหลักการทำงานอย่างไร

Switching power supply คือประเภทหนึ่งของ Power Supply ใช่หรือไม่


Power Supply เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ซึ่งได้ถูกพัฒนาและออกแบบมาให้มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะและประสิทธิภาพการทำงาน ได้แก่  
  • Unregulated Power Supply เป็นแหล่งจ่ายไฟแบบธรรมดาที่มีราคาถูก ใช้งานง่าย แต่จ่ายค่า Voltage ออกมาได้ไม่คงที่
  • Linear regulated supply ถือเป็น Power Supply ที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และไม่นิยมใช้งานมากนักหากเลือกรุ่นที่มีคุณภาพต่ำ เนื่องจากไม่สามารถรักษาระดับของ Voltage ได้ อีกทั้งยังเป็นการระบายค่า Voltage ออกมาในรูปแบบของความร้อน ทำให้ต้องมีการติดตั้งตัวระบายความร้อนเพิ่ม ส่งผลให้ Power Supply ประเภทนี้มีน้ำหนักสูง อีกทั้งยังมีราคาสูงอีกด้วย
  • Switching power supply คือ Power Supply ที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำงานโดยการปรับค่า AC ของไฟฟ้าที่ไหลเข้าโดยมี Transistor ทำงานเป็นสวิตซ์เป็นตัวเปิด/ปิด เพื่อทำการปรับค่า AC Voltage ให้มีความคงที่ก่อนจะเปลี่ยนเป็น DC ทำให้กระแสไฟมีความนิ่งและใช้งานได้กับไฟฟ้าในทุกระบบ

Switching power supply คือ แหล่งจ่ายไฟที่มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร


Switching power supply คือ แหล่งจ่ายไฟที่นิยมนำมาติดตั้งไว้ใน CPU ของเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากมีข้อดีหลายประการ เช่น ให้กระแสไฟที่นิ่ง อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งและเคลื่อนย้ายง่ายเนื่องจากใช้หม้อแปลงที่มีขนาดเล็กกว่า อีกทั้ง switching power supply ที่มีคุณภาพสูงยังถูกออกแบบมาให้ครอบคลุมในเรื่องคุณสมบัติด้านความปลอดภัย อาทิเช่น การตั้งค่าจำกัดปริมาณกระแสไฟฟ้าในกรณีที่เกิดความปกติ เพื่อส่งสัญญาณไปยังเมนบอร์ดให้ชัตดาวน์เครื่องก่อนที่จะเกิดความเสียหายได้

นอกจากข้อดีแล้ว power supply ประเภทนี้ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันเพราะ switching power supply คือ ระบบที่ค่อนข้างมีความซับซ้อน เพราะฉะนั้นหากคุณเลือกซื้อยี่ห้อที่มีราคาถูกหรือคุณภาพต่ำ กระไฟฟ้าที่ได้ก็อาจจะไม่คงที่อีกทั้งยังถูกรบกวนสัญญาณจากสายไฟประเภทอื่นได้โดยง่าย รวมถึงเรื่องของการระบายความร้อนที่หลายคนจะรู้สึกว่าเครื่องร้อน ทำให้ต้องติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพิ่ม ซึ่งจุดด้อยในเรื่องนี้ถือว่าไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่มากนักสำหรับ switching power supply

จากข้อมูลที่นำมาฝากกันข้างต้น น่าจะทำให้หลายคนพอเข้าใจแล้วว่า switching power supply คือ แหล่งจ่ายไฟที่ทั้งมีประสิทธิภาพอีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ให้กระแสไฟที่มีความนิ่ง สามารถใช้ได้กับกระแสไฟฟ้าทุกระบบในโลกหรือจะเรียกว่าเป็น Power Supply แบบ Universal ก็ว่าได้ จึงได้รับความนิยมใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายและถูกติดตั้งไว้ภายในคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์