Close X
SOLUTIONS CORNER
จัดการโครงสร้างพื้นฐานช่วยให้ธุรกิจมีศักยภาพด้วย Google Cloud Platform

จัดการโครงสร้างพื้นฐาน ช่วยให้ธุรกิจมีศักยภาพด้วย Google Cloud Platform

google cloud platform


ในยุคที่อะไร ๆ ก็ต้องใช้ ต้องทำผ่านระบบออนไลน์เช่นนี้ ทำให้เราต้องมีเครื่องมือต่าง ๆ บนโลกออนไลน์เยอะขึ้น ซึ่งหนึ่งในผู้ให้บริการเครื่องมือต่าง ๆ บนออนไลน์ที่ใหญ่ระดับโลกและเรารู้จักกันดีก็คือ บริการของ Google เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นโฆษณาบริการที่เป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจของ Google ก็มาบ้างไม่มากก็น้อย ที่เรียกว่า google cloud platform แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักไม่รู้ว่า คือบริการอะไรและมีประโยชน์กับการทำงานในองค์กรอย่างไรบ้าง ครั้งนี้เราจะมาเฉลยให้ทราบ
 

Google Cloud Platform บริการที่ตอบโจทย์โครงสร้างพื้นฐานไอทีขององค์กร

Google Cloud Platform นั้นจริง ๆ ไม่ใช่เพิ่งมี แต่ Google สร้างแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมาให้บริการตั้งแต่ปี 2008 แล้ว เพียงแต่ในช่วงแรกนั้นยังมีบริการอยู่ไม่กี่อย่าง และทาง Google ก็พัฒนาบริการในส่วนนี้มาเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน Google Cloud Platform มีบริการต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์การทำงานในองค์กรมากกว่า 30 บริการเข้าไปแล้ว โดยบริการต่าง ๆ นั้นจะครอบคลุมโครงสร้างพื้นฐานไอทีขององค์กรใน 3 ด้านนั่นคือ

·        ด้าน Compute : ที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลทั้งในส่วนของ Virtual Machine หรือระบบปฏิบัติการที่ช่วยให้สามารถดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องได้ในเครื่องเดียว และในส่วนของ Serverless หรือการประมวลผล Application ต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้ Server ซึ่งจะช่วยให้ Developer และผู้ประกอบการต้องมาหนักใจในเรื่องการจัดการ Server ที่ยุ่งยากอีกต่อไป

·        ด้าน Storage : ที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Services ต่าง ๆ การเก็บข้อมูล การสร้างที่เก็บฐานข้อมูลแบบออนไลน์ไว้บน Cloud ที่ช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็ว ทุกอย่างเชื่อมโยงถึงกัน และประหยัดค่าใช้จ่ายองค์กรในการซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล
·        ด้าน Network : ที่เป็นการเชื่อมต่อ 2 บริการข้างต้นให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด
ซึ่งจะเห็นว่า 
Google Cloud Platform มีบริการที่หลากหลายและครอบคลุมการทำงานขององค์กรยุคใหม่ ไม่ใช่แค่เรื่องของการฝากเก็บไฟล์ หรืออีเมล์ แต่ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องการสร้างและพัฒนา Application ต่าง ๆ การจัดการเรื่องฐานข้อมูลต่าง ๆ แบบออนไลน์ด้วย เรียกว่าตอบโจทย์งานด้านโครงสร้างพื้นฐานไอทีขององค์กรยุคใหม่อย่างรอบด้านทั้งหมดจริง ๆ
 

Google Cloud Platform พัฒนาบริการเพื่อองค์กรระดับ Enterprise ด้วย

องค์กรระดับใหญ่ ๆ หรือบริษัทธุรกิจชั้นนำ เริ่มสนใจและบางแห่งก็เริ่มใช้ประโยชน์จากเรื่องของ Big Data กันแล้วซึ่ง Google Cloud Platform ก็สร้างบริการออกมารองรับในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง Google เรียกบริการนี้ว่า Dataproc ก็คือ การประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งองค์กรขนาดใหญ่ต่าง ๆ ไม่ต้องไปเสียงบประมาณและเสียเวลาในการสร้างระบบการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่เอง สามารถที่จะเช่าหรือใช้บริการนี้ด้านจาก Google ซึ่งคิดแล้วก็ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการสร้างระบบเองแน่นอน

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้คุณจะเห็นว่า Google Cloud Platform นับเป็นบริการดี ๆ จาก Google ที่ตอบโจทย์เรื่องไอทีขององค์กรยุคใหม่ทุกระดับได้อย่างครอบคลุมและเข้าถึง ซึ่งค่าบริการนั้นก็ไม่แพงอย่างที่คิดด้วย เป็นสิ่งหนึ่งที่จะเข้ามาสนับสนุนธุรกิจยุคใหม่ให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น บริการที่น่าสนใจแบบนี้ คุณน่าจะลองพิจารณากันดูสักหน่อยเพื่อศักยภาพการแข่งขันของธุรกิจคุณนั่นเอง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์