SOLUTIONS CORNER
ทำไม VMware จึงซื้อกิจการ Pivotal และ Carbon Black

ทำไม VMware จึงซื้อกิจการ Pivotal และ Carbon Black

 

    การประกาศสุดตะลึงเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี ชี้ให้เห็นว่า บริษัทได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยและการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวมากยิ่งขึ้น
 
VMware ได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้เฝ้าดูในวงการอุตสาหกรรม โดยประกาศว่า พวกเขาไม่เพียงแต่จะซื้อ Pivotal ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทภายใต้ Dell Technologies แต่ยังรวมถึง บริษัท Carbon Black อีกด้วย
 
แผนการของเวอร์ช่วลไลเซชั่น(virtualisation)ยักษ์ใหญ่ที่ซื้อกิจการ Pivotal ไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไป(ในขณะที่ข้อตกลงขั้นสุดท้ายยังไม่ได้ประกาศจนกระทั่งเมื่อเย็นวานนี้) ดังที่บริษัทได้แจ้งให้ทราบถึงความตั้งใจเมื่อสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตามข่าวเกี่ยวกับ Carbon Black นั้นค่อนข้างผิดคาด ในการเรียกผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ซึ่งจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซีอีโอ Pat Gelsinger ได้พูดถึงสิ่งที่เสริมสร้างความแข็งแกร่งของ "แนวโน้มของทั่วโลก" สามประการที่เร่งให้เกิดการตัดสินใจในการซื้อกิจการเหล่านี้
 
ตามการอ้างอิงจาก Seeking Alpha (แหล่งรวมของเหล่ากูรูการลงทุน) Gelsinger ได้กล่าวว่า “ประการแรกคือ multicloud ซึ่งเป็นสิ่งใหม่สำหรับองค์กรด้านไอทีประการที่สองคือการเปลี่ยนแปลงระบบดิจิตอลนั้นผลักดันให้เกิดการพัฒนาcloud native app ได้เร็วขึ้นและประการสุดท้าย ตามที่ธุรกิจต่างๆได้ย้ายแอพลิเคชั่นไปไว้บนคลาวด์และ เข้าถึงมันผ่านเครือข่ายแบบกระจายและจากปลายทางที่หลากหลายทำให้ความปลอดภัยกลายเป็นสิ่งสำคัญและท้าทายอย่างเห็นได้ชัด”
 
"เพื่อรับมือกับแนวโน้มเหล่านี้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศเจตนารมณ์ของเราที่จะซื้อกิจการของ Pivotal และ Carbon Black ดังนั้น วันนี้ถือเป็นวันที่น่าตื่นเต้นสำหรับ VMware เนื่องจากการซื้อกิจการถือเป็นการตอบสนองที่สำคัญของ CIOและจะช่วยเพิ่มความสามารถของเราในการเพิ่มประสิทธิภาพการแปลงดิจิตอลของลูกค้าเรา”
 

ข้อตกลงอันไม่คาดคิดกับ Carbon Black กลับเป็นสิ่งที่ซื่อตรงที่สุด:

VMware หนึ่งในผู้เล่นคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุด เชื่อว่าความปลอดภัยนั้นคือหนึ่งในสิ่งที่จะถูกคุกคามมากที่สุดสำหรับทุกองค์กรและด้วยเงิน 2.1 ล้านดอลลาร์ บริษัทนั้นได้ลูกค้า ทรัพย์สินและบริษัทรักษาความปลอดภัยที่เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยบน Cloud Native ซึ่งแน่นอนว่า VMware มีจุดขายของตัวเอง แต่การใช้ AI และข้อมูลขนาดใหญ่ของ Carbon Black นั้นก้าวหน้ากว่ามาก ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่าทำไม VMware จึงตัดสินใจซื้อ Carbon Black
 
ในทางกลับกันการซื้อกิจการ Pivotal นั้นค่อนข้างซับซ้อนกว่า โดยการซื้อกิจการ Pivotal ถือเป็นการคืนสู่เหย้าเนื่องจาก Pivotal เคยแยกตัวออกจาก VMware และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Pivotal นั้นคือ EMC ในปี 2555 เนื่องจาก EMC ยังคงมีส่วนแบ่งในการควบคุม Pivotal หลัง Dell ซื้อกิจการ EMC ในสี่ปีถัดไป
ดังนั้น Pivotal จึงกลายเป็นหนึ่งในเจ็ดสาขาย่อยของ Dellหรือเป็นที่รู้จักกันในนาม บริษัท Dell Technologies โดยที่ VMware นั้นเป็นอันดับสอง
 
ในจุดนี้ ยากที่จะทราบว่านี่เป็นเรื่องของโครงสร้างภายในของ Dell Technologies การวางแผนการอุตสาหกรรมหรือเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโคโนโลยีทั่วไป เนื่องจากทั้งสามประเด็นนี้ต่างก็มีข้อถกเถียงที่เหมาะสม
 
จากมุมมองจากลูกค้า คู่ค้า และตัวบริษัทเอง มันก็สมเหตุสมผลแล้วที่จะให้ทั้งสองสาขาเน้นไปที่ระบบคลาวด์ของDell Technologies เพื่อนำมารวมกันเป็นหน่วยเดียวหากองค์กรต้องการซื้อ ขายหรือให้บริการ cloud virtualisation (การจำลอง cloud) และพัฒนาข้อเสนอร่วมกัน ทำไมไม่สร้างจากจุดกำเนิดเดียวล่ะ?
 

นอกจากนี้ข้อตกลงดังกล่าวยังหมายถึงว่า..

บริษัทแม่จะได้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในVMware เป็น 81.09% อย่างไรก็ตาม Gelsinger ได้เลิกความคิดที่ว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการใดก็ตามที่จะเพิ่มจำนวนผู้เล่นเวอร์ช่วลไลเซชันที่มีประสบการณ์และเขายังให้สัมภาษณ์กับ CNBC อีกว่า “Dell สนับสนุน VMware ให้ทำงานอย่างเป็นอิสระ”คาดว่าจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการทั้งสอง เนื่องจากยังมีซีอีโอบางคนมาที่ VMworld 2019 ในสัปดาห์หน้า
 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์