SOLUTIONS CORNER
ผู้ดูแลระบบควรต้องรู้ backup server คืออะไร และจัดการได้กี่วิธี

ผู้ดูแลระบบควรต้องรู้ backup server คืออะไร และจัดการได้กี่วิธี

คงไม่มีใครที่จะปฏิเสธว่าระบบ Server กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการทำงานในยุคปัจจุบัน แม้ว่าจะมีความสำคัญมากขนาดไหนก็ยังมีหลาย ๆ องค์กรที่มองข้ามและละเลยในการดูแลสำรองข้อมูลของ Server เอาไว้ หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่าถ้าวันหนึ่ง Server เกิดความขัดข้องเสียหาย ไม่ว่าจะเกิดจากระบบขัดข้องเสียหายเอง โดน Hack หรือถูกไวรัสก็ตาม สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อการทำงานและการทำธุรกิจอย่างรุนแรงได้เลยทีเดียว การสำรองข้อมูล Server หรือการbackup server คือสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญก็ด้วยเหตุนี้นั่นเอง เพราะนอกจากจะเก็บข้อมูลสำคัญ ๆ เอาไว้ได้แล้ว ก็ยังสามารถที่จะกู้ข้อมูลกลับมาได้อีกด้วย ครั้งนี้เราจึงอยากเสนอถึงความสำคัญในเรื่องนี้ ว่า backup server คืออะไรและคุณควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ขนาดไหน

Backup server คือสิ่งที่ไม่ควรละเลยมองข้ามอย่างเด็ดขาด


คุณรู้หรือไม่ว่าที่ผ่านมามีองค์กรใหญ่ ๆ จำนวนไม่น้อยที่ Server ถูกจู่โจมด้านไอทีจากผู้ไม่หวังดีโดยใช้มัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือที่รู้จักกันในอีกนามว่า Ransomware ซึ่งในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมานั้น Ransomware แพร่กระจายไปในหลายองค์กร แม้ว่าองค์กรเหล่านั้นจะใช้ความพยายามอย่างมากในการหาระบบรักษาความปลอดภัยชั้นยอดมาติดตั้งเพื่อดูแลระบบแล้วก็ตาม แต่ในที่สุดแล้วก็ยังไม่สามารถจะรอดพ้นความร้ายกาจของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวนี้ได้  ซึ่งผู้ไม่หวังดีได้ปล่อยมัลแวร์ตัวนี้เข้าไปล้วงข้อมูลผู้คน ตั้งแต่ระดับองค์กรไปจนถึงระดับประชาชนทั่วไป และนำมาเรียกค่าไถ่จนเป็นข่าวครึกโครมกันมาแล้ว นั่นหมายความว่า ความปลอดภัยด้านไอทีนั้นแม้คุณจะลงทุนใช้ระบบที่ดีและแพงที่สุดแล้วก็ตาม อย่างไรเสียก็ยังมีโอกาสที่จะเผยช่องโหว่ให้เกิดการโจมตีหรือโจรกรรมได้อยู่ดี และแม้ว่าบริษัทของคุณจะเป็นองค์กรเล็ก ๆ ไม่ได้มีข้อมูลราคาแพงหรือสำคัญมากมายก็ตาม backup server คือสิ่งที่ไม่ควรละเลยหรือมองข้ามไปนั่นเอง เพราะคุณไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าระบบปฏิบัติการนั้นจะเกิดเหตุขัดข้องเสียหายตอนไหน เมื่อระบบเกิดทำงานล้มเหลวผิดพลาดเกิดความเสียหาย หากมีการ backup server เอาไว้ก็ย่อมเป็นการดีและง่ายต่อการกู้คืนข้อมูลมากกว่า จริงอยู่ว่า backup server คือสิ่งที่จะต้องใช้เวลาในการทำนานพอสมควร แต่นั่นก็คุ้มค่ากับเวลาจริงไหม

เมื่อ backup server คือสิ่งที่ต้องทำแล้วสามารถทำได้กี่วิธี?สำหรับการ backup server นั้นสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งเราจะขอมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ให้คุณนำไปใช้ดังนี้
  • Backup ข้อมูลไปยังอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอก โดยใช้ Windows Backup สำรองข้อมูล server ลงไปใน External Drive
  • backup server โดยใช้ซอฟต์แวร์สำหรับ backup โดยตรง หากมี server หลาย ๆ ตัว วิธีนี้ถือว่าเหมาะทีเดียว
  • backup ในแบบ Application แบบนี้จะเป็นการสำรองข้อมูลแบบละเอียด เหมาะสำหรับระบบฐานข้อมูล

นี่เป็นเพียงบางวิธีของการ backup server เท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายวิธีในการสำรองข้อมูล ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความถนัดและงบประมาณของแต่ละองค์กรด้วย

ตอนนี้คุณคงจะรู้จักแล้วว่า backup server คืออะไร ถ้าคุณเป็นผู้ปฏิบัติงานในเรื่องการดูแลระบบขององค์กร ขอให้คุณอย่าละเลยและมองข้ามการสำรองข้อมูล Server ไปเป็นอันขาด และถ้ามีโอกาสขอแนะนำว่าควรหาเวลาทำการสำรองข้อมูล Server อย่างสม่ำเสมอด้วย หากเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างน้อย ๆ ข้อมูลสำคัญขององค์กรก็จะไม่เสียหายและสามารถกู้คืนได้ง่ายนั่นเอง


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์