SOLUTIONS CORNER
มองโลกในวันนี้ วันที่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตย่อโลกให้เล็กลง

มองโลกในวันนี้ วันที่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตย่อโลกให้เล็กลงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งที่มีพลังอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงโลกขณะนี้เราทุกคนต่างไม่อาจปฏิเสธความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ได้อีกต่อไป

คุณลองสำรวจความเปลี่ยนแปลงรอบ ๆ ตัวคุณดูสิ แล้วลองนึกย้อนกลับไปสัก 5 -10 ปีก่อน สิ่งรอบตัวคุณเทคโนโลยีในมือคุณ อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่คุณใช้ เป็นแบบที่เป็นอยู่วันนี้หรือเปล่า แล้วลองสำรวจดูสิว่าใน 4-5 ปีมานี้ มีคนที่ทำกิจการและองค์กรธุรกิจชั้นนำปรับตัวหนีตายกันไปกี่ราย จากผลกระทบของ Digital Disruptionทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะการเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ทำให้โลกเกิดการเชื่อมโยง ผู้คนสามารถติดต่อพูดคุยสื่อสารกันได้แม้จะอยู่กันคนละซีกโลก เมื่อการเข้ามาของโลกออนไลน์ส่งผลต่อไลฟ์สไตล์ของคนในสังคมแบบพลิกฝ่ามือ คำถามก็คือ แล้วคุณล่ะปรับตัวรับมือกับสิ่งเหล่านี้อย่างไร คุณจะเป็นรายต่อไปไหมที่ถูก Disruption


ในวันที่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตกลายเป็นเรื่องพื้นฐานในชีวิต

วันนี้อาจกล่าวได้ว่าทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตกันได้หมดแล้ว แม้แต่คุณไปอยู่ในที่ห่างไกลก็ยังมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้คุณเชื่อมต่อได้ การพัฒนาไปของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตนี่เองที่เป็นปัจจัยส่งผลให้อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนมีราคาถูกลง แต่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น ผู้บริโภคอย่างเราทุกคนจึงสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและออนไลน์กันได้ทุกคน และเราก็สามารถทำทุกกิจกรรมของชีวิตบนแพลตฟอร์มออนไลน์กันได้แบบง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว ตั้งแต่สืบค้นข้อมูล ซื้อขายสินค้า ทำธุรกิจ ดูหนังฟังเพลง เรียกแท็กซี่ โอนเงิน สั่งอาหาร บางคนถึงขนาดเปิดกิจการและสร้างบริการใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น เรียกว่าเรื่องของการออนไลน์กลายเป็นเรื่องพื้นฐานของชีวิตผู้คนในวันนี้ไปแล้ว เราแทบจะออนไลน์กันตลอดเวลา ก็ไม่แปลกเลยว่าอะไรที่ยังหลงยุคอยู่ จะเกิดการสั่นคลอนและถูกบีบให้ต้องเปลี่ยนแปลง

อิทธิพลของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบีบให้เทคโนโลยีอื่น ๆ ต้องเปลี่ยนแปลงให้เร็ว

มีนักวิชาการด้านเทคโนโลยีต่างประเทศเคยกล่าวไว้ว่า ทุก ๆ 2 ปีเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเท่าตัวและจะมาในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม ซึ่งก็ดูจะสอดคล้องกับความเห็นของ บริษัท Cisco องค์กรชั้นนำด้านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตระดับโลก ที่มองว่าในปีหน้าหรือ 2020 นี้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ทั่วโลกจะมีความสามารถเชื่อมต่อกันได้ และจะทำได้มากกว่า 5 หมื่นล้านชิ้นเลยทีเดียว และนั่นก็คือแนวคิดในเรื่องของ IoT หรือ Internet of Thingsนั่นเอง ที่จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเชื่อมโยงถึงกัน ไม่ใช่แค่มนุษย์เชื่อมโยงกับมนุษย์ หรือมนุษย์เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ แต่คราวนี้อุปกรณ์ต่าง ๆ จะสามารถเชื่อมโยงกันเองได้แบบอัตโนมัติ การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกินกว่าที่เราคาดคิดกันนี้ ล้วนมาจากเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่ไปเร็วแบบก้าวกระโดด ซึ่งการเติบโตนี้เป็นการบีบให้ผู้คนต้องเร่งพัฒนาในด้านโครงสร้างและอุปกรณ์ให้สอดรับกับเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต เพื่อให้เกิดการตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่ลึกซึ้งขึ้นนั่นเอง

เครือข่ายอินเตอร์เน็ตมีพลังมากในการขับเคลื่อนทุกสิ่งบนโลก โลกเราวันนี้เล็กลงมาก คนใกล้กันมากขึ้นเพราะเทคโนโลยี คำถามสำคัญสำหรับคนทำงานก็คือ แล้วคุณล่ะปรับตัวกับสิ่งเหล่านี้ได้ดีแค่ไหน ยิ่งใครที่เป็นเจ้าของกิจการ คุณเห็นโลกในวันนี้หรือไม่ ที่แม้กระทั่งองค์กรธุรกิจใหญ่ยังได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ที่ส่งผลให้เทรนด์ความสนใจของผู้บริโภคเปลี่ยนไป วันนี้ใครที่ก้าวทันเทคโนโลยีก็แค่ดีพอ แต่ยังไม่ดีที่สุด แต่ใครที่ก้าวล้ำไปมากกว่านั้นคือมองเห็นอนาคตที่จะเกิดขึ้นในทางด้านเทคโนโลยีนั่นถึงจะดีพอสำหรับผู้บริโภค ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะตื่นตัวกับโลกแห่งเทคโนโลยี ก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะมาบีบให้เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองในแบบที่เราเลือกไม่ได้


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์