SOLUTIONS CORNER
มารู้จักกับ "ห้องเซิฟเวอร์" หัวใจหลักของระบบไอทีของทุกสำนักงาน

มารู้จักกับ "ห้องเซิฟเวอร์" หัวใจหลักของระบบไอทีของทุกสำนักงานห้องเซิฟเวอร์เป็นศูนย์รวมอุปกรณ์สื่อสาร สายสัญญาณ และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ทั้งหมดไว้ในที่เดียว เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการบริหารจัดการดูแลนั่นเอง

เวลาคุณผ่านตึกอาคารสำนักงานใหญ่ ๆ ที่ภายในมีออฟฟิศสำนักงานอยู่หลายชั้น หรือบางคนอาจจะเป็นหนึ่งในคนที่ทำงานอยู่ในตึกสำนักงานเหล่านั้นเองด้วย คุณเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าระบบสายสัญญาณ ระบบอุปกรณ์เชื่อมต่อและกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต สายโทรคมนาคม ระบบไฟฟ้า ระบบจัดเก็บข้อมูลขององค์กรต่าง ๆ เขามีการจัดเก็บกันที่ไหน และมีการจัดการอย่างไร ซึ่งก็ต้องขอตอบเลยว่าอุปกรณ์เหล่านั้นทั้งหมดถูกรวบรวมเข้าไว้ในห้องเซิฟเวอร์นั่นเอง หากคุณกำลังมีความคิดที่จะขยายธุรกิจ ทำออฟฟิศใหม่ คุณควรจะต้องทำความรู้จักกับเรื่องนี้เอาไว้ จะได้ง่ายต่อการวางแผนงานและการกำหนดงบประมาณของคุณมากยิ่งขึ้น

ทำความเข้าใจกับห้องเซิฟเวอร์แบบเบื้องต้น

ทุกสำนักงานในยุคปัจจุบันจะต้องมีระบบคอมพิวเตอร์และระบบโทรคมนาคมภายในอาคาร ยิ่งถ้าเป็นอาคารใหญ่มีสำนักงานย่อยอยู่ในแต่ละชั้นของตึก การมีห้องเซิฟเวอร์ยิ่งเป็นสิ่งจำเป็น เพราะห้องนี้จะใช้เป็นศูนย์กลางของการรวบรวมระบบคอมพิวเตอร์ Serverและสายสัญญาณต่าง ๆ ของทุก ๆ สำนักงานมารวมไว้ในที่เดียว แม้จะมีการรวมสายและระบบต่าง ๆ ไว้ก็จริง แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องรู้ก็คือ ห้องเซิฟเวอร์เป็นคนละส่วนกับห้องควบคุมระบบไฟฟ้า มีคนจำนวนไม่น้อย ที่เข้าใจว่าทั้งสองห้องคือห้องเดียวกัน แต่ตามหลักในความเป็นจริงแล้ว ทั้งสองห้องต่างแยกกันทำหน้าที่ไม่ใช่ส่วนเดียวกัน ในส่วนของห้อง Server นั้น จะเป็นการรวมศูนย์คอมพิวเตอร์ Serverตู้ Rack ระบบสาย Fiber Opticอุปกรณ์ประเภท Media Converterและอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Networkต่าง ๆ เช่นพวก Switch, Hubเอาไว้ด้วยกัน แม้อุปกรณ์ทั้งหมดนี้มีความเกี่ยวข้องและจะต้องใช้ไฟฟ้า แต่ตามหลักแล้วจะไม่มีเรื่องของระบบควบคุมไฟฟ้าของอาคารเข้ามาเกี่ยวข้อง จะมีก็เพียงแต่ระบบสำรองไฟสำหรับคอมพิวเตอร์ Serverเท่านั้น ดังนั้น ถ้าคุณมีแผนที่จะทำห้อง Serverก็จะต้องแยกระบบของทั้งสองห้องนี้ออกจากกันให้ชัดเจน เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย

ระบบระบายอากาศปัจจัยสำคัญของการออกแบบห้องเซิฟเวอร์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นห้องเซิฟเวอร์มีอุปกรณ์ที่สำคัญต่อระบบข้อมูลและการสื่อสารมากมายหลายชิ้น และทุกชิ้นก็จำเป็นจะต้องมีการใช้ไฟฟ้าและมีลักษณะการใช้งานที่ต่อเนื่องทุกวัน ดังนั้น สิ่งสำคัญที่จะต้องใส่ใจอย่างมากในเรื่องของการสร้างและออกแบบห้อง Serverภายในอาคารสำนักงานก็คือ เรื่องของระบบระบายความร้อน ห้องนี้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ทำงานตลอดเวลา จำนวน 2 ชุดให้ทำงานสลับกัน นอกจากนั้นแล้วควรจะต้องมีการติดตั้งในส่วนของพัดลมระบายอากาศด้วยเพื่อช่วยผลักลมร้อนออกไปจากห้อง ซึ่งระบบเหล่านี้จะทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานได้ตามปกติ ไม่ร้อนเกินไป เป็นการช่วยลดความเสียหายของอุปกรณ์ต่าง ๆ นั่นเอง

คุณจะเห็นว่าห้องเซิฟเวอร์มีความสำคัญต่อทุกอาคารสำนักงานจริง ๆ เรียกว่าเป็นหัวใจหลักของอาคารสำนักงานและออฟฟิศในยุคนี้เลยก็ว่าได้ หากคุณจะลงทุนในการสร้างก็จะต้องรู้ถึงสิ่งที่เป็นพื้นฐานเหล่านี้ไว้ก่อน เพราะอย่างน้อย ๆ ข้อมูลเหล่านี้ก็พอจะช่วยให้คุณเริ่มคำนวณงบประมาณในการลงทุนสร้างห้อง Serverแบบคร่าว ๆ ได้แล้ว
 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์