SOLUTIONS CORNER
วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยซ่อน IP Address ของคุณ

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยซ่อน IP Address ของคุณ

 

เราจะมาอธิบายว่า ทำไมคุณอาจต้องการที่จะซ่อน IP Address ของคุณ และวิธีที่จะช่วยให้คุณทำมันได้อย่างปลอดภัย
 
IP Address (Internet Protocol address) เป็นสิ่งที่ใช้ระบุตัวตนของComputer และอุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณใช้ โดย Internet service provider (ISP) หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของคุณ เพื่อที่จะส่งมอบบริการอินเทอร์เน็ตให้กับคุณได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น เมื่อคุณต้องการเข้าถึงอีเมลของคุณ หรือต้องการที่จะชำระเงินในตะกร้าสินค้าออนไลน์ของคุณ คุณกำลังส่ง "คำขอ" (Requests) ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าผู้ให้บริการด้านเครือข่ายของคุณจะอนุมัติหรือปฏิเสธใน "การตอบกลับ" หรือไม่ก็ตาม ซึ่งการตอบสนองเหล่านี้จะสามารถเกิดขึ้นเฉพาะคุณ (หรืออุปกรณ์ของคุณ) เท่านั้น ในฐานะที่เป็นที่อยู่ของผู้ส่งที่เชื่อมโยงกับคำขอเริ่มต้น (Initial Request) ของคุณ ในลักษณะเดียวกันกับที่อยู่ของผู้ส่งที่ลงชื่อมากับพัสดุที่ส่งทางไปรษณีย์
 
นอกจากนี้ IP Addresses ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้บ่อยครั้ง เนื่องจากการเชื่อมต่อกับเครือข่ายใหม่จะทำให้คุณมีที่อยู่ที่แตกต่างกัน เพราะเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ที่แตกต่างจากผู้ให้บริการอุปกรณ์ของคุณ ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแต่ละรายจะต้องกำหนด IP Address ให้กับอุปกรณ์ของคุณ ดังนั้นคุณจะได้รับ IP Addresses ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้คุณใช้ที่อยู่อื่นเพื่อทำงาน รวมทั้งจากบ้านเพื่อนของคุณไปจนถึงที่โรงแรม โดย Addresses จะยังไม่ได้ถูกนำไปดำเนินการผ่านอุปกรณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่อุปกรณ์แต่ละตัวจะได้รับการกำหนด Addresses ของตนเองโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ดังนั้นพวกเขาจึงรู้วิธีกำหนดเส้นทางการจราจรเพื่อไปยังเส้นทางที่ถูกต้อง
 
อย่างไรก็ตาม IP Addresses ก็ไม่ใช่ที่ที่เก็บข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับคุณเลย ไม่ว่าจะเป็นชื่อ, ที่อยู่, ข้อมูลการชำระเงิน และสิ่งอื่นๆ ที่ Attackerต้องการ เพราะพวกเขาไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลเหล่านั้นได้จากการที่มีเพียงแค่ IP Addresses ของคุณ แต่พวกเขายังสามารถใช้มันเพื่อติดตามกิจกรรมบนอินเทอร์เน็ตของคุณ ซึ่งหมายความว่าคุณอาจจะกลายเป็นบุคคลเป้าหมาย ดังนั้นให้พึงระลึกไว้อยู่เสมอว่า บางคนหรือบางอย่างกำลังติดตามสิ่งที่คุณกำลังทำขณะออนไลน์ ซึ่งเรื่องนี้อาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกไม่สบายใจ
 

เหตุผลที่คุณอาจจะต้องซ่อน IP Address ของคุณ


IP Address ยังสามารถเปิดเผยให้แก่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP)ของคุณและองค์กรอื่นๆ เช่นตำรวจหรือหน่วยงานของรัฐบาล ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการประเมินคร่าวๆ ว่า คุณอยู่ที่ไหนขณะที่คุณเข้าสู่ระบบ
 
แต่ยังมีอีกหลายๆ สาเหตุ ที่อาจทำให้คุณต้องการซ่อน IP Address ของคุณ ให้รอดพ้นจาการผู้ไม่ประสงค์ดีนอกเหนือไปจากการไม่ต้องการเป็นผู้ถูกไล่ล่าโดยผู้ลงโฆษณา(Advertisers)อีกต่อไป ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องการที่จะส่งข้อมูลที่เป็นความลับผ่านเครือข่าย หรือการใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่พร้อมใช้งานในพื้นที่ที่คุณพักอาศัย (เช่น Netflix USA)
 
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีความกังวลเล็กๆ น้อยๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ต้องการที่จะซ่อน IP Addressของพวกเขา ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่ามาก สำหรับการส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งบรรดาแฮกเกอร์ทั้งหลายต่างก็พบว่ามันยากมากที่จะดักจับข้อมูล (Intercept Data) ของพวกเขา
 
หากว่าคุณกำลังใช้WiFi Hotspot สาธารณะอยู่ล่ะก็ IP Address ของคุณ รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ในคอมพิวเตอร์ของคุณอาจถูกเปิดทิ้งไว้ให้กับเครื่องดักจับข้อมูล (Interceptor) ของผู้ไม่ประสงค์ดี ดังนั้น การซ่อน IP Address ของคุณจากเครือข่ายที่ไม่มีการป้องกัน จึงเป็นความคิดที่ดีเสมอ เพราะแฮกเกอร์อาจรอเพื่อที่จะขโมยข้อมูล และมันก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ผู้ลงโฆษณา (Advertisers)ติดตามคุณได้ยากขึ้นบนโลกออนไลน์
 
อีกหนึ่งเหตุผลที่คุณอาจจะต้องพิจารณาเพื่อซ่อนIP Address ของคุณก็คือ "รายการที่ไม่รองรับการใช้งานในประเทศของคุณ" ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการสตรีมเนื้อหาจาก Netflix ในเวอร์ชั่น US คุณจะต้องมี IP Address ในสหรัฐฯ เพื่อเข้าใช้งาน ด้วยการซ่อน IP Address คุณจะสามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวได้ แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในประเทศที่มีต้นกำเนิดของบริการนั้นก็ตาม
 
หากที่ทำงานของคุณบล็อกการเชื่อมต่อกับบางเว็บไซต์ที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม นั่นหมายความว่าการปกปิด IP Address ของคุณ ควรที่จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้ แน่นอนว่านี่อาจจะขัดต่อนโยบายด้านไอทีของบริษัทของคุณ ดังนั้น หากคุณต้องการเข้าถึงเว็บไซต์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่การงานของคุณแล้วล่ะก็  คุณอาจที่จะต้องตรวจสอบกับแผนกไอทีของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขายินดีที่จะให้คุณเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก
 
สุดท้ายแล้วการซ่อนตัวตนของคุณบนโลกออนไลน์ ยังหมายรวมถึง คุณสามารถที่จะซ่อนตัวจากการการตรวจติดตาม (Surveillance)และโปรแกรมการติดตาม (Tracking Programmes) ตลอดจนผู้ที่ใช้เครื่องมือสำหรับค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต (Search Engines), รัฐบาลและผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (ISP) ของคุณ
 

วิธีการซ่อน IP Address ของคุณ

มีเพียงสองวิธีที่เชื่อถือได้สำหรับการซ่อนIP Address ของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริง หรือ VPN (Virtual Private Network) หรือการใช้งานผ่านพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ (Proxy Server) อย่างไรก็ตาม มันยังมีความเป็นไปได้ที่จะปกปิดข้อมูลประจำตัวของคุณด้วยการใช้ทอร์เบราเซอร์ (Tor Browser) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อซ่อนที่อยู่ IP ของคุณ หรือไม่ก็โดยการใช้เครือข่ายบุคคลที่สาม (Third-party Network) ที่ให้บริการโดยร้านกาแฟหรือโรงแรม แต่สิ่งเหล่านี้มักมาพร้อมกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของพวกเขาเอง
 
เท่าที่ผ่านมา เราพบว่าวิธีที่ปลอดภัยที่สุดก็คือการใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริงหรือ VPN เนื่องจากมันเป็นซอฟแวร์ที่ติดตั้งโดยทั่วไปในระบบของคุณ ซึ่งมันจะทำหน้าที่กำหนดหมายเลข IP ใหม่ให้กับคุณ และทำให้ดูเหมือนว่าคุณอยู่ในสถานที่ที่แตกต่างจากที่ที่คุณอยู่จริง ดังนั้น การทำเช่นนี้จะทำให้แฮ็กเกอร์,รัฐบาล และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP)ระบุตำแหน่งของคุณได้ยากขึ้น ส่งผลให้การใช้งานออนไลน์ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยมากแล้ว VPN จะอนุญาตให้คุณเลือกประเทศต่างๆ ที่คุณต้องการให้ใช้งานได้ ซึ่งจากข้อนี้ นับว่ามีประโยชน์ในการหลีกเลี่ยงข้อจำกัดในระดับภูมิภาคสำหรับเว็บไซต์บางแห่ง ดังนั้น เมื่อมีการเชื่อมต่อแล้วใครก็ตามที่พยายามจะติดตามตำแหน่งของคุณพวกเขาก็จะถูกนำไปยังประเทศที่คุณเลือกไว้ นอกจากนี้ IP Address ที่แท้จริงของคุณก็จะถูกซ่อนไว้ด้วยเช่นกัน
 
นอกจากนี้การใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริง(VPN)ยังช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงเว็บไซต์และเนื้อหาบางอย่างได้ ซึ่งโดยปกติแล้วเว็บไซต์หรือเนื้อหาดังกล่าวจะมีการจำกัดอยู่เฉพาะในประเทศนั้นๆ เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น มีความเป็นไปได้ที่จะหลีกเลี่ยงการบล็อคทางภูมิศาสตร์ของ Netflixโดยการควบคุมปริมาณการใช้งานผ่านVPN ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถดูรายการในฝั่งของสหรัฐอเมริกาได้ อย่างน้อยก็จนกว่า Netflixจะบล็อกการเข้าถึงสำหรับผู้ที่ใช้วิธีการดังกล่าว
 
ขณะนี้พบว่ามีบริการVPN มากมาย ในราคาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือ คุณจะต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสมและสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้ หากคุณต้องการคำแนะนำบางอย่าง ลองใช้คำแนะนำของเราที่เกี่ยวกับบริการ VPN ที่ดีที่สุดในปี 2018
 
วิธีที่สองก็คือ การใช้งานผ่านพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ (Proxy Server) ซึ่งเป็นบริการที่จะช่วยให้คุณสามารุเปลี่ยนเส้นทางคำขอของเครือข่ายผ่านเซิร์ฟเวอร์ของบุคคลที่สาม ที่ทำหน้าที่เป็นคนกลางระหว่างคุณและเซิร์ฟเวอร์ปลายทาง (End Servers) โดยเซิร์ฟเวอร์จะทำหน้าที่ในนามของคุณ (พร็อกซี) เพื่อเข้าถึงข้อมูลจากเว็บไซต์ ซึ่งหมายความว่าจะมีการเปิดเผยเฉพาะ IP Address ของเซิร์ฟเวอร์ ที่ไม่ใช่ของคุณเอง
 
เนื่องจากพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์มีหลายประเภท ผู้ให้บริการบางรายก็อนุญาตให้มองเห็น IP Address ของคุณได้ ซึ่งบางรายก็อาจจะมีการกำหนด IP Address ปลอม ในขณะที่ผู้ให้บริการประเภทที่สามนี้ จะมีการซ่อน IP Address ของคุณได้อย่างมิดชิดเลยทีเดียว การเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจของคุณนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นควรตรวจสอบตัวเลือกต่างๆ ก่อนที่จะมอบหมายหน้าที่นี้ให้กับใคร

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์