SOLUTIONS CORNER
วิธีตรวจสอบโดเมนสุดง่าย เช็ควันหมดอายุโดเมนแบบสบายๆ ไม่ต้องกลัวพลาด

วิธีตรวจสอบโดเมนสุดง่าย เช็ควันหมดอายุโดเมนแบบสบาย ๆ ไม่ต้องกลัวพลาด

ตรวจสอบโดเมน

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในธุรกิจที่เข้าสู่ระบบออนไลน์แล้ว มีเว็บไซต์ของตนเองแล้ว หรือจะเป็นธุรกิจ Offline ที่กำลังจะผันตัวเองเข้าสู่ระบบออนไลน์ก็ตาม เว็บไซต์กลายเป็นส่วนสำคัญในเรื่องนี้ไปแล้ว ธุรกิจใหม่ควรจะต้องมีเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งมีเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่อาจจะมีการขยายสาขาธุรกิจหรือแบ่งพาร์ทธุรกิจเป็นสายงานย่อยลงไปจึงต้องทำเว็บไซต์ใหม่ก็ตาม สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำเว็บไซต์ก็คือ โดเมนเนม แต่ปัจจุบันเรามีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการแล้วกว่า 1.5 พันล้านเว็บไซต์ทั่วโลก นั่นหมายความว่ามีการใช้โดเมนไปแล้ว ถึง1.5 พันล้านชื่อ นั่นทำให้การจะจดโดมเมนนั้นมีโอกาสที่ชื่อจะซ้ำกันได้ หรือทำให้เราไม่ได้ชื่อที่เราต้องการ การจะรู้ว่าชื่อโดเมนนั้นมีการใช้ไปหรือยังจึงต้องมีการตรวจสอบโดเมนเพื่อให้ทราบและไม่ต้องเสียเงินค่าจดไปโดยเปล่าประโยชน์


ตรวจสอบโดเมนเพื่อวางแผนการทำเว็บไซต์

ปัจจุบันมีโบรกเกอร์ที่ให้บริการได้การจดโดเมนเนมเว็บไซต์อยู่มากมาย มีหลายเจ้าที่มักมีการจดโดเมนเก็บไว้ เพื่อนำมาขายต่อ ซึ่งชื่ออาจจะบังเอิญไปพ้องกับคำที่คุณต้องการ หรือชื่อแบรนด์ของคุณพอดี ซึ่งพอคุณจะไปจดชื่อโดเมนด้วยคำ ๆ นั้นก็ทำไม่ได้เสียแล้ว การตรวจสอบโดเมนก่อนจะดำเนินการทำเว็บไซต์จึงเป็นเรื่องที่ดีในส่วนนี้ ซึ่งทำให้เรารู้ก่อนว่าชื่อโดเมนนั้นถูกใช้ไปแล้วหรือยังและใครเป็นเจ้าของ จดทะเบียนไปตั้งแต่เมื่อไหร่ การตรวจสอบโดเมนนั้นไม่เพียงทำให้เราสามารถทราบแค่โดเมนนั้นถูกจดหรือมีเจ้าของหรือยัง แต่ยังทำให้เรารู้ด้วยว่าเจ้าของโดเมนนั้นเป็นใคร และโดเมนนั้น ๆ จดไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ และจะหมดอายุเมื่อไหร่ด้วย ซึ่งการตรวจสอบตรงส่วนนี้จะเป็นข้อมูลที่ทำให้เราเช็คได้ว่าเราควรไปซื้อชื่อโดเมนนั้นหรือไม่ เพราะบางทีเจ้าของอาจจะเป็นรายเดียวที่จดไว้หลายชื่อเพื่อนำมาโก่งราคาขาย นอกจากนั้นแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีเว็บไซต์แล้วด้วย บางคนอาจจะดูแลเว็บไซต์ถึง 3 – 4 เว็บไซต์ทำให้บางทีก็ลืมว่า เว็บไซต์ไหนโดเมนใกล้หมดอายุบ้าง การตรวจสอบโดเมนจึงมีประโยชน์ในส่วนนี้ด้วย


ตรวจสอบโดเมนทำได้ง่ายกว่าที่คิด

กระบวนการและขั้นตอนการตรวจสอบโดเมนนั้นทำได้ง่ายมากในปัจจุบัน มีหลายช่องทางให้เลือก แต่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีเช็คผ่านเว็บไซต์ Whois เข้าไปแล้วกรอกชื่อโดเมนที่คุณจะตรวจสอบใส่ Dot ให้ถูกต้องว่า .com หรือ.net ฯลฯ แล้วกดค้นหาเพียงเท่านี้ เว็บไซต์ Whois ก็จะขึ้นรายละเอียดต่าง ๆ มาให้เราทราบแล้ว ซึ่งแบบนี้ก็จะทำให้เราสามารถเลือกชื่อโดเมนที่เหมาะสมได้โดยไม่ซ้ำ ส่วนใครที่ต้องการตรวจสอบวันหมดอายุของโดเมนตนเองก็สามารถทราบผลได้ทันทีเลยด้วย

การตรวจสอบโดเมนเหมือนเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่จริง ๆ มีความสำคัญมากทีเดียว เพราะเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้การวางแผนทำเว็บไซต์ขององค์กร เดินต่อไปได้อย่างถูกต้องมั่นคง มีชื่อเว็บไซต์เป็นชื่อแบรนด์หรือชื่อบริษัทก็คงดี แต่ถ้าโดเมนชื่อนั้นมีเจ้าของแล้ว จะได้รู้และเลือกชื่อที่เหมาะสมได้ ฉะนั้น เรื่องพื้นฐานแบบนี้ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด หากคิดจะเปิดตัวธุรกิจสู่โลกออนไลน์
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์