SOLUTIONS CORNER
วิธีตั้งค่าและติดตั้งกล่องรับสัญญาณ wifi ด้วยตัวเอง ใคร ๆ ก็ทำได้

วิธีตั้งค่าและติดตั้งกล่องรับสัญญาณ wifi ด้วยตัวเอง ใคร ๆ ก็ทำได้

ปัจจุบันนี้ทุกบ้านต่างก็มีอินเตอร์เน็ตใช้ ด้วยความแพร่หลายของผู้ให้บริการที่แข่งขันกันหลายเจ้า อีกทั้งเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ต ความบันเทิงและสาระต่าง ๆ ก็เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน ทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่ได้เป็นเรื่องใหม่อีกแล้ว แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ อุปกรณ์สำหรับติดตั้งอินเตอร์เน็ตอย่างกล่องรับสัญญาณ wifi ก็ถูกออกแบบมาให้ง่ายสำหรับการติดตั้ง เรียกว่าใครก็สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง


ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับการติดตั้งกล่องรับสัญญาณ wifi

 

ปกติแล้วเวลาเราเมื่อขอใช้บริการอินเตอร์เน็ต ก็จะมีกล่องรับสัญญาณ wifi มาให้ด้วย บางเจ้าก็แถมมาเลย บางเจ้าก็ต้องซื้อ แต่ถ้าเราไม่พอใจรุ่นกับสเปคที่มากับผู้ให้บริการ อยากได้รุ่นอื่นที่ดีขึ้นก็สามารถซื้อมาติดตั้งเองได้ เพราะมาตรฐานการส่งสัญญาณของแต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกัน บางบ้านหลังใหญ่มีหลายห้อง ควรจะเลือกใช้แบบที่สามารถอัพเกรดเสาอากาศเป็นความแรงสูงได้ เป็นต้น  เมื่อได้อุปกรณ์มาพร้อมแล้วก็เริ่มติดตั้งได้เลย
  1. ติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณ wifi เข้ากับสายสัญญาณที่ผู้ให้บริการต่อเข้ามาในบ้าน ซึ่งจะเชื่อมต่อด้วย RJ-45 ถ้าสัญญาณเป็น ADSL ถ้าเป็น fiber optic ก็จะได้สาย fiber มา หลังจากนั้นก็หาสาย LAN สั้น ๆ เสียบจากตัวกล่อง เข้ากับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุคภายในบ้าน 1 เครื่อง
  2. เข้า Browser เพื่อเชื่อมต่อกับกล่องรับสัญญาณ wifi ไปตั้งค่า MAC Address ซึ่งส่วนใหญ่จะติดอยู่บนกล่องรับสัญญาณ หรือคู่มือที่ผู้ให้บริการมีให้ จากนั้นก็ตั้งค่า IP Address เสร็จแล้วไปตั้งค่า wifi ในส่วนของ wireless ด้วยการตั้งชื่อ wifi กำหนดรหัสผ่าน เลือกวิธีรักษาความปลอดภัย และสุดท้ายอย่าลืมเปลี่ยน username password จากค่าเริ่มต้นที่โรงงานตั้งมาเพื่อป้องกันผู้อื่นเข้ามาเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ตั้งค่าไว้


เพิ่มความปลอดภัยและการบริหารจัดการเมื่อติดตั้งกล่องรับสัญญาณ wifi แล้ว
การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเป็นการเปิดรับข้อมูลที่มาจากทั่วโลก บางทีก็เป็นข้อมูลที่ไม่ต้องการหรือมีอันตราย อาจจะถูกโจมตีด้วยไวรัสหรือมัลแวร์ได้ การตั้งค่ากล่องรับสัญญาณ wifi ให้มีการป้องกันการโจมตี ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถทำได้ สามารถตั้งค่าบล๊อคเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการให้เข้าถึงได้ ด้วยการใส่ domain name ของเว็บไซต์หรือใส่ Keyword เว็บไซต์ที่จะบล็อก การตั้งค่าความปลอดภัยนั้น ยังตั้งค่าให้ IP Address ของคอมพิวเตอร์บางเครื่องไม่ให้เข้าเว็บไซต์บางเว็บไซต์ได้ด้วย เช่นในสำนักงาน อาจจะป้องกันไม่ให้เข้าเว็บไซต์สตรีมมิ่งวีดีโอ ด้วยใช้ทรัพยากรอินเตอร์เน็ตมาก ทำให้ถูกแชร์สัญญาณมากจนผู้ที่ใช้งานร่วมกันมีปัญหาเรื่องอินเตอร์ช้าได้
การตั้งค่ากล่องรับสัญญาณ wifi นั้น นอกจากจะตั้งค่าเพื่อให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตภายในเครือข่ายตัวเองได้แล้ว ก็อย่าลืมตั้งค่าเพื่อบริหารเรื่องความปลอดภัย ป้องกันการถูกโจมตีจากไวรัสต่าง ๆ  ด้วย
 


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์