Close X
SOLUTIONS CORNER
วิธีเลือกซื้อการ์ดจอแบบมือเก๋าเซียนประกอบคอม พร้อมเผยเคล็ดลับต่าง ๆ

 วิธีเลือกซื้อการ์ดจอแบบมือเก๋าเซียนประกอบคอม พร้อมเผยเคล็ดลับต่าง ๆ แบบหมดเปลือก

หลายคนอยากจะประกอบคอมพิวเตอร์เอง เพื่อให้ได้สเปคที่ตรงใจ มารู้วิธีเลือกซื้อการ์ดจอให้ใช้งานได้จริงและเหมาะกับการใช้งาน จะได้ไม่พลาด

คอมพิวเตอร์ประกอบเอง เป็นอีกทางเลือกของคนที่อยากมีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานทั่วไป หรือเป็นคอมพิวเตอร์ทำงานแบบเฉพาะทาง จนถึงคอมพิวเตอร์สำหรับคอเกม การเลือกใช้คอมพิวเตอร์ประกอบเอง ทำให้เราสามารถเลือกสเปคของอุปกรณ์แต่ละอย่างให้ตรงกับความต้องการได้ ซึ่งจะต้องดูลักษณะการใช้งานและความเข้ากันได้ของแต่ละอุปกรณ์ด้วย การ์ดจอก็เป็นชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้งานให้ความสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่มีผลต่อการแสดงผลของภาพโดยตรง วิธีเลือกซื้อการ์ดจอนั้น มีหลายอย่างที่จะพิจารณา เพราะมีตั้งแต่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ (การ์ดจอออนบอร์ด) จนเป็นถึงราคาหลักพันหรือหลักหมื่น ดังนั้นวิธีเลือกซื้อการ์ดจอด้วยความเข้าใจจะทำให้เราได้ของที่เหมาะกับความต้องการ ในราคาที่จ่ายได้

ความรู้เบื้องต้นของวิธีเลือกซื้อการ์ดจอ ซื้อมาใช้งานแบบไหน จะต้องเลือกอย่างไร

ก่อนจะไปรู้วิธีเลือกซื้อการ์ดจอ มารู้กันก่อนว่าหน้าที่หลักของการ์ดจอคืออะไร ชิ้นส่วนนี้มีหน้าที่ประมวลผลการแสดงภาพขึ้นที่จอมอนิเตอร์ ซึ่งความละเอียดของภาพ ความเร็วในการประมวลภาพ จะขึ้นอยู่ประสิทธิภาพการ์ดจอที่เราใช้ ถ้าเราใช้งานเอกสารทั่วไป ใช้งานอินเตอร์เน็ตบ้าง ดูหนัง ฟังเพลงทั่วไปก็อาจจะเลือกการ์ดจอที่มากับเมนบอร์ด ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม แต่ถ้าต้องการประสิทธิภาพของการแสดงผลสูง เช่นทำงานกราฟฟิค ที่มีไฟล์ภาพขนาดใหญ่ หรือการตัดต่อวีดีโอ การสร้างภาพ 3D อนิเมชั่นต่าง ๆ จนไปถึงคอเกมที่จะต้องรองรับการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพที่มากกว่าปกติ จำเป็นจะต้องใช้การ์ดจอที่สามารถรองรับการเหล่านี้ได้ ดังนั้นความรู้เรื่องวิธีเลือกซื้อการ์ดจอจึงจำเป็นมากเพื่อที่จะการ์ดจอมาทำงานอย่างที่ต้องการ

วิธีเลือกซื้อการ์ดจอสำหรับงานเฉพาะทางหรือคอเกมชั้นเซียน

ประสิทธิภาพข้างกล่องที่จะต้องดู สำหรับวิธีเลือกซื้อการ์ดจอ 3 สิ่ง ที่เราต้องรู้ว่าประสิทธิภาพของการ์ดจอมีแค่ไหน อย่างแรกคือ RAM หรือหน่วยความจำของการ์ดจอ เลขยิ่งมาก แสดงว่ามีพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลของการ์ดจอ(แคช) สำหรับรอการเรียกใช้มาก  ต่อมาให้ดูที่ BUS และ bandwidth หมายถึงว่าถ้าตัวเลขมาก เราก็จะมีช่องทางสำหรับส่งข้อมูลกว้างขึ้น ก็จะส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น วิธีเลือกซื้อการ์ดจอนั้นจะต้องดูความเข้ากันได้ของอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในคอมพิวเตอร์ของเราด้วย ถ้า CPU เป็นรุ่นเก่า การใช้การ์ดจอตัวท็อป ๆ ก็จะไม่มีประโยชน์ พอร์ตบนเมนบอร์ด ก็ต้องมีสำหรับรองรับการใส่การ์ดจอด้วย รวมไปถึงขนาดของเพาเวอร์ซัพพลาย และการระบายความร้อน  ก็ต้องสามารถทำงานไปด้วยกันได้ เพราะเวลาการ์ดจอขนาดใหญ่ทำงาน ต้องการพลังจากเพาเวอร์ซัพพลายสมควร อีกทั้งยังมีความร้อนที่เกิดขึ้นจากการ์ดจอ ดังนั้นระบบระบายความร้อนของตัวการ์ดจอ เคส และ เพาเวอร์ซัพพลาย ต้องรองรับความร้อนที่จะเกิดขึ้นได้

วิธีเลือกซื้อการ์ดจอเพื่อให้ได้ชิ้นส่วนสำหรับคอมพิวเตอร์ประกอบเอง จะต้องพิจารณาทั้งประสิทธิภาพของการ์ดจอให้เหมาะสม และต้องดูอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในคอมพิวเตอร์ด้วยว่าสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ตามที่เราได้แนะนำไว้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการเสียเงินเปล่าอย่างน่าเสียดายได้เลย

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์