SOLUTIONS CORNER
วินโดว์ 64 บิต คือ? แตกต่างกับ 32 บิตยังไง แบบไหนที่เหมาะกับคอมของคุณ

วินโดว์ 64 บิต คืออะไร แล้วแตกต่างกับ 32 บิตยังไง แบบไหนที่เหมาะกับคอมพิวเตอร์ของคุณ

วินโดว์ 64 บิตคือสเปคในระบบปฏิบัติการวินโดว์ที่ช่วยทำให้ RAM สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อการประมวลผลโปรแกรมการใช้งานต่าง ๆ ให้มีความรวดเร็วมากขึ้น 

ทุกคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์คงจะรู้จักกับระบบปฏิบัติการ Windows กันเป็นอย่างดี แต่จะมีกี่คนที่รู้สเปคและการทำงานของระบบปฏิบัติการ Windows โดยละเอียด เพื่อให้สามารถใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงการอัพเกรดองค์ประกอบของระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับการใช้งาน วันนี้เราจึงได้นำความรู้เกี่ยวกับวินโดว์ 64 บิตและวินโดว์ 32 บิตมาฝากกัน 

วินโดว์ 64 บิต คืออะไร

ก่อนจะไปถึงวินโดว์ 64 บิต เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบปฏิบัติ Windows ให้มากขึ้นกันอีกสักนิด วินโดว์นั้นคือระบบปฏิบัติการที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลโปรแกรมต่าง ๆ สำหรับการสั่งการทำงานได้ตามต้องการ โดยระบบปฏิบัติการวินโดว์ได้เริ่มมีการพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2528 ชื่อรุ่นว่าวินโดว์ 1.0 และได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง สำหรับวินโดว์ 64 บิต นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับวินโดว์ XP อีกทั้งยังถูกปรับปรุงให้สามารถใช้กับระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนได้ วินโดว์ 64 บิต เป็นสถาปัตยกรรมทางคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการประมวลผลของ CPU โดยใช้ชุดคำสั่งแบบ 64 บิต เพื่อให้การประมวลผลของ CPU เป็นไปได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุดกว่าระบบการประมวลผลของระบบปฏิบัติวินโดว์แบบเดิมที่เคยมีมาอย่างวินโดว์ 16 บิตและวินโดว์ 32 บิต 

วินโดว์ 64 บิต แตกต่างกับวินโดว์ 32 บิตอย่างไร 

  สำหรับความแตกต่างของ วินโดว์ 64 บิต และวินโดว์ 32 บิตรุ่นก่อนหน้านั้น วินโดว์ 64 บิตถือเป็นการปรับปรุงพัฒนาและเปลี่ยนแปลงพื้นฐานของระบบปฏิบัติการวินโดว์ส่วนใหญ่ก็ว่าได้ เพื่อเป็นการสนับสนุนการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ในระบบปฏิบัติการวินโดว์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของความเร็วในการประมวลผลที่วินโดว์ 64 บิต จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากกว่าในส่วนของแอพพลิเคชั่นและโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับมัลติมีเดีย, การ Test ระบบ, รวมไปถึงการประมวลผลและการจัดกลุ่มโปรแกรมการใช้งานชั้นสูง สำหรับคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้โดยทั่วไปในปัจจุบันก็สามารถทำการอัพเกรดเพื่อใช้งานวินโดว์ 64 บิตได้ด้วยตัวเอง โดยให้สำรวจว่าวินโดว์ที่ใช้อยู่นั้นเป็นรุ่นกี่บิตและต้องดูว่าคอมพิวเตอร์รุ่นที่ใช้รองรับการใช้งานวินโดว์รุ่น 64 บิต ได้หรือไม่ โดยจะต้องมี CPU ที่รองรับการทำงานแบบ 64 บิต และมี RAM อย่างน้อย 4 GB เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลเมื่อมีการเรียกใช้งานหลายโปรแกรมในเวลาเดียวกันได้ ส่วนการติดตั้งวินโดว์ 64 บิต นั้นผู้ใช้จะต้องทำการ Format ฮาร์ดดิสก์เพื่อทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์รุ่น 64 บิตใหม่เสียก่อน หลังจากนั้นก็ต้องลงโปรแกรมที่รองรับการใช้งานใหม่ทั้งหมด จึงจะสามารถใช้งานได้ 

การอัพเกรดจากวินโดว์ 32 บิตเป็นวินโดว์ 64 บิต จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้งานโปรแกรมกราฟฟิกพร้อมกันหลาย ๆ โปรแกรม แต่ทั้งนี้ก็ต้องตรวจสอบสเปคทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองด้วย ว่าสามารถรองรับการติดตั้งและใช้งานวินโดว์ 64 บิต รุ่นใหม่นี้ได้หรือไม่  

 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์