SOLUTIONS CORNER
สร้างความเข้าใจพื้นฐานระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อปรับใช้ในองค์กร

สร้างความเข้าใจพื้นฐานเรื่องระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อปรับใช้ในองค์กร

ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์


เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าเรื่องการวางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในองค์กรนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นมากในปัจจุบันนี้ เพราะไม่ว่าจะเป็นองค์กรภาครัฐหรือภาคเอกชนก็ตาม ก็ล้วนปฏิบัติงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์และระบบออนไลน์กันหมดแล้ว  ยิ่งภาคธุรกิจเอกชนเรื่อง Network ภายในองค์กรยิ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากเป็นโครงสร้างพื้นฐานของการปฏิบัติงานในบริษัทให้เกิดความราบรื่นและสะดวกขึ้น หากใครที่กำลังจะทำ Office ใหม่ หรือกำลังจะขยายสาขาธุรกิจก็ควรจะใส่ใจเรื่องของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในสำนักงานหรือในองค์กรทั้งหมดให้ดี แล้วมีเรื่องพื้นฐานใดบ้างที่เราควรจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจวางระบบ Network มาดูกัน

ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์มีกี่แบบ


จริง ๆ แล้วระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์นั้นมีหลายประเภทหลายแบบ แตกต่างกันไปในเรื่องของพื้นที่ความครอบคลุมในเรื่องการใช้งาน แต่หากมองภาพรวมเครือข่าย Network ที่ใช้กันในบริษัทหรือระบบองค์กรทั้งองค์กรในปัจจุบันนั้นก็จะแบ่งรูปแบบออกมาได้ดังนี้

1.เครือข่ายส่วนตัว หรือ PAN


รูปแบบนี้จะเป็นการเชื่อมต่อไร้สายในระยะใกล้ อย่าง การเชื่อมต่อ Bluetooth ระหว่างอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์ เช่นคอมพิวเตอร์กับมือถือ มือถือกับหูฟังอย่างนี้เป็นต้น ระบบเครือข่ายแบบนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของอุปกรณ์แต่ละชิ้น ไม่จำเป็นต้องหนักใจเรื่องการวางระบบแต่อย่างใด


2.เครือข่ายเชื่อมต่อมีสาย หรือ LAN


ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบนี้จะใช้กันใน Office และองค์กรทั่วไป เป็นการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆให้เชื่อมโยงถึงกันโดยใช้สาย LAN ซึ่งจะช่วยให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น สามารถรับส่งข้อมูลกันได้สะดวก แม้ว่าโครงสร้างเครือข่าย Network รูปแบบนี้จะมีใช้กันมานานแล้ว แต่อย่างไรในปัจจุบันนี้ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่เช่นเดิมสำหรับ Office เล็ก ๆ เพราะถือว่าช่วยลดต้นทุนและประหยัดค่าใช้จ่ายในหลาย ๆ อย่างลงไปได้ แต่สำหรับสำนักงานใหญ่หรือองค์กรใหญ่ ๆ การวางเครือข่ายแบบนี้อาจไม่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบันนัก


3.เครืองข่ายระยะไกล หรือ WAN


กล่าวง่าย ๆ ระบบนี้ก็คือ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่นั่นเอง เป็นระบบเครือข่ายใหญ่ครอบคลุมทั้งประเทศ และยังสามารถเชื่อมโยงไปถึงเครือข่ายอื่น ๆ ในระดับโลกได้ด้วย ซึ่ง Office และองค์กรธุรกิจไม่ว่าจะขนาดไหนในปัจจุบันก็ต้องพึ่งพาระบบเครือข่ายนี้กันแล้วทั้งสิ้น

วางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในองค์กร วางอย่างไรดี


สิ่งที่องค์กรไม่ว่าจะภาครัฐและเอกชนต้องการเหมือน ๆ กันในการวางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อให้เกิดความสะดวกในการเชื่อมต่อและเชื่อมโยงการทำงานถึงกันนั้น ก็จะต้องวางระบบทั้ง 3 รูปแบบด้านบนที่กล่าวมา  ซึ่งสรุปแล้วแบบง่าย ๆ เราจะเห็นว่า ในสำนักงานเราควรมีการวางระบบเครือข่ายแยกออกเป็น 2 แบบดังนี้คือ

1.เครือข่ายส่วนตัว


เป็นการรวมเอาทั้ง 3 อย่างด้านบนมาทำเป็นระบบปิด เอาไว้ใช้ภายในองค์กรเท่านั้น ซึ่งผู้ที่จะใช้งานจะต้องอยู่ภายในตึกสำนักงาน ระบบนี้มีไว้ก็เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลและระบบขององค์กร

2.เครือข่ายสาธารณะ


เป็นเรื่องของการวางระบบอินเตอร์เน็ตออนไลน์และเรื่องการเชื่อมต่อไร้สายต่าง ๆ แม้จะชื่อจะบอกว่าเป็นระบบสาธารณะ แต่ภายในก็ต้องมีความเป็นส่วนตัวอยู่ด้วย คือ บริษัทย่อยหรือสาขาสามารถเข้าถึงเครือข่ายนี้ได้ สามารถรับส่งและขอข้อมูลจากระบบเครือข่ายนี้ได้ แต่ก็ต้องทำได้เป็นการภายในของคนในองค์กรเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันสามารถที่จะเซ็ตและตั้งค่าความปลอดภัยต่าง ๆ ในเครือข่ายสาธารณะเหล่านี้ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลนั่นเอง

เหล่านี้เป็นพื้นฐานเรื่องระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจวางระบบ Network ในองค์กร โดยคร่าว ๆ องค์กรและสำนักงานทั่วไปแทบทุกแห่งก็จะมีระบบเครือข่ายดังนี้ ซึ่งเมื่อคุณทราบแล้วก็ลองนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้กับองค์กรของคุณดู ก็จะเกิดความสะดวกในการทำงานของทุกคนในองค์กรมากขึ้นและจะได้ไม่ต้องเสียเวลากับการวางระบบเครือข่ายใหม่บ่อย ๆ


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์