Close X
SOLUTIONS CORNER
หุ่นยนต์รูปร่างคล้ายสุนัขของบริษัท Boston Dynamics

หุ่นยนต์รูปร่างคล้ายสุนัขของบริษัท Boston Dynamics ได้ถูกนำมาใช้ในการดมกลิ่นหาวัตถุระเบิดโดยตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ได้มีการนำหุ่นยนต์สี่ขามาเป็นเครื่องมือสนับสนุนตำรวจในการตรวจสอบพื้นที่อันตราย

จากรายงานกล่าวว่ามีการนำหุ่นยนต์สี่ขาที่ผลิตโดยบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์Boston Dynamics ไปใช้โดยกรมตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ สามารถบังคับผ่านโทรศัพท์มือถือ ใช้ในการดมกลิ่นวัตถุระเบิดและตรวจสอบในพื้นที่เขตอันตราย

 
บริษัท Boston Dynamic ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ที่รู้จักกันในชื่อ SpotMiniซึ่งเป็นหุ่นยนต์รูปร่างคล้ายสุนัขเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ โดยได้แสดงลักษณะของหุ่นยนต์ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาสำหรับหุ่นยนต์สี่ขานี้พร้อมทั้งมีข้อแขนสำหรับหยิบจับและเคลื่อนย้ายจัดการวัตถุที่ต้องการได้ หนึ่งในตัวอย่างคือจากที่หุ่นยนต์สามารถเปิดประตูและเข้าไปในห้องได้สำเร็จ

โดยที่เทคโนโลยีดั้งเดิมของหุ่นยนต์มีชื่อว่าSpot ที่เป็นหุ่นยนต์รุ่นทดสอบแต่ในขณะนี้เทคโนโลยีใหม่อย่างSpotMiniที่มีขนาดกระทัดรัดและมีความพร้อมเพียงพอที่บริษัทจะสามารถนำมาใช้งานจริง และนี่คือก้าวสำคัญของ Boston Dynamics เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าผลการทำงานของSpotMini จะเป็นอย่างไร ซึ่งตั้งแต่หุ่นยนต์มีชื่อเพียง Spotมีการจับตามองว่าหุ่นนี้จะสามารถเป็นหุ่นที่สามารถใช้งานในสถานการณ์จริงได้หรือไม่

ในขณะนี้ดูเหมือนว่าจะมีข้อสังเกตสำหรับการใช้เครื่องมือสื่อสารในการบังคับเพื่อใช้หุ่นยนต์สำรวจ ในเรื่องของการบังคับใช้กฏหมาย ตามบันทึกข้อตกลงที่ได้รับจาก สหภาพพลเมืองแห่งอเมริกาประจำรัฐแมสซาชูเซตส์(American Civil Union of Massachusetts)ว่า Boston Dynamics ได้มอบหุ่นยนต์ Spot ให้กับตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ไว้ใช้งานแต่ไม่ได้ให้คำอธิบายว่าหุ่นยนต์จะถูกนำไปใช้เพื่อจุดประสงค์อะไร

แต่รายงานของสำนักข่าวสถานีวิทยุแห่งเมืองบอสตันกล่าวว่าตัวแทนตำรวจแห่งรัฐได้บอกว่าหุ่นยนต์Spot มีไว้เพื่อเป็นหน่วยสนับสนุนเมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่น่าสงสัย รวมถึงตรวจสอบในพื้นที่ๆมีผู้ต้องสงสัย ที่อาจมีการติดอาวุธและดำเนินการตรวจสอบระยะไกลผ่านรีโมทในพื้นที่อันตราย

“เทคโนโลยีหุ่นยนต์คือเครื่องมือที่มีค่าสำหรับการบังคับใช้กฏหมายเพราะความสามารถของมันสร้างการตระหนักเรื่องภารกิจเกี่ยวกับการบุกเข้าไปในพื้นที่ๆอันตราย”ตัวแทนของกรมตำรวจกล่าว จึงสรุปได้ว่าหน้าที่หลักของหุ่นยนต์ Spotคือการทำงานในสองเหตุการณ์ดังกล่าวและในขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างทดสอบโดยตำรวจ

แต่ก็มีความกังวลมากมายในเรื่องของจริยธรรมในการใช้หุ่นยนต์สำหรับการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงหน้าที่ของตำรวจ ด้วยความเป็นห่วงว่าหุ่นยนต์สามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธเพื่อทำร้ายประชาชนภายนอกเขตทหารและอาจขาดเรื่องความโปร่งใสในกรมตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ในการใช้หุ่นยนต์ Spot ซึ่งสร้างความกังวลเรื่องนโยบายในการใช้หุ่นยนต์อย่างไรถึงจะไม่ละเมิดเสรีภาพของประชาชน

ซึ่งความกังวลดังกล่าวจะยังไม่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันในเร็วๆนี้โดยให้เหตุผลว่ายังไม่มีกฏหมายของรัฐที่รองรับเรื่องการใช้หุ่นยนต์เพื่องานของทางตำรวจในรัฐแมสซาชูเซตส์

ส่วนในทางตรงกันข้ามการใช้หุ่นยนต์ของตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์หมายถึงการที่โลกยุคดิจิตอลเข้ามาเปลี่ยนวงการตำรวจอย่างไร และสามารถไปได้ไกลขึ้นเมื่อมีการใช้โครงสร้างของระบบคราวด์(cloud)หรือการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างล้ำยุค

อีกตัวอย่างหนึ่งที่สามารถพบได้จากเหตุการณ์ที่ตำรวจสก็อตแลนด์ใช้โดรนในการค้นหาผู้สูญหายในสภาพแวดล้อมที่เข้าถึงยาก ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่เทคโนโลยีหุ่นยนต์หรือแบบกึ่งอัตโนมัติ จะเข้ามามีส่วนร่วมในงานของตำรวจของโลกตะวันตก ภายในเวลาอีกไม่นานนี้

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์