SOLUTIONS CORNER
เครือข่ายแบบ Peer to Peer เกิดขึ้นได้อย่างไร ดีกับ User อย่างไรบ้าง

เครือข่ายแบบ Peer to Peer เกิดขึ้นได้อย่างไร ดีกับ User อย่างไรบ้าง


peer to peer คือ

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และระบบอินเทอร์เน็ตในยุคปัจจุบันนี้ เชื่อว่าทุกคนต่างก็จะต้องเคยได้ยินหรือรู้จักกับเครือข่ายแบบ P2P ซึ่งเป็นคำย่อมาจาก Peer to Peer เราสามารถเรียกได้เต็มปากเลยว่า peer to peer คือเครือข่ายสังคมอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมและได้เข้ามามีบทบาทในการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อย ๆ และนับว่าเป็นทางเลือกการใช้งานการแลกเปลี่ยนและสื่อสารที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของบรรดานักท่องอินเทอร์เน็ตทั้งหลายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


ผู้คิดค้นเครือข่าย peer to peer คือใคร และมีเอาไว้ทำอะไร


เครือข่าย Peer to Peer ถูกคิดค้นกันมาตั้งแต่ปี 1979 ซึ่งมีผู้คิดค้น peer to peer คือ USENET ในยุคแรกเริ่มของอินเทอร์เน็ตถือว่า P2P เป็นสิ่งที่ใหม่และน่าสนใจ ด้วยลักษณะที่คล้ายกับการใช้งานออนไลน์อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันที่เราใช้กัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องง้อการทำงานเก็บข้อมูลและแชร์ทรัพยากรของแม่ข่ายหรือ Server กลาง อย่างที่เรา ๆ ใช้กันใน WWW ที่จะมี Server กลางคอยรับคำสั่งจาก User และก็ทำการตอบสนองผ่าน Web Browser ขึ้นมาเป็นหน้าเว็บไซต์ให้เราได้ใช้งาน แต่เครือข่าย peer to peer คือการทำงานโดยจะให้คอมพิวเตอร์ของแต่ละผู้ใช้ได้ทำหน้าที่เป็นทั้งผู้รับและผู้ส่งข้อมูลในเวลาเดียวกัน

peer to peer คือการแบ่งปันการใช้งานเหมาะกับใคร และมีกี่ประเภท


สำหรับใครที่กำลังสนใจการใช้งานแบบ Peer to Peer อยู่ สิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจก่อนก็คือว่า peer to peer คือการทำงานในเครือข่ายที่เหมาะกับใครและการทำงานรูปแบบไหน โดยส่วนใหญ่แล้ว P2P จะเหมาะกับเครือข่ายการใช้งานของ Work Group ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ประมาณอยู่ที่หลักสิบถึงหลักร้อย และเป็นการทำงานที่มีทรัพยากรที่ใช้ในการแชร์ไม่มาก อย่างเช่นไฟล์ข้อมูลสำนักงานหรือการใช้ Device อย่าง Printer Fax ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดในเรื่องของการใช้ Server เพื่อจัดเก็บข้อมูลและคำสั่ง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการดูแลที่มากกว่า
               
โดยปกติแล้ว P2P จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ลำดับที่หนึ่งก็คือ Pure P2P เป็นเครือข่ายที่เปิด Peer โดยตรงโดยไม่มี Server กลาง โดยมีข้อดีตรงที่ความสามารถในการขยายเครือข่ายที่ง่าย ต่อมาที่ Hybrid P2P เป็นเครือข่ายที่มี Sever ทำหน้าที่ควบคุมรายละเอียดต่าง ๆ ของข้อมูล แต่รูปแบบการส่งผ่านข้อมูลก็ยังเป็น P2P แบบเดิมอยู่ข้อดีก็คือความเสถียรและประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลที่มากกว่า และสุดท้ายกับ Super Peer เครือข่ายที่มีจุดเด่นในการลดเวลาการโหลดข้อมูล การควบคุม Balance ของข้อมูลทำได้ง่าย และสามารถรับมือปัญหาต่าง ๆ ได้ดีกว่า Peer รูปแบบอื่น
               
นับได้ว่า peer to peer คือรูปแบบของการแลกเปลี่ยนทรัพยากรระหว่างผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกในการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครือข่าย Work Group ที่เสียค่าใช้จ่ายน้อย รวมไปถึงการเป็นเครือข่ายที่ยากต่อการล้มระบบหากมีการจัดการตามหลักและเลือกใช้ระบบ P2P ขั้นสูง ใครสนใจ P2P ก็ลองศึกษาแล้วก็นำไปปรับใช้กันดูได้เลย

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์