SOLUTIONS CORNER
เครื่องมือที่ดีที่สุดในการทดสอบซอฟต์แวร์

เครื่องมือที่ดีที่สุดในการทดสอบซอฟต์แวร์


 

ซอฟต์แวร์ที่ดี ก็คือซอฟต์แวร์ที่ผ่านการทดสอบ แต่คุณจะทำการทดสอบมันได้อย่างไรและเครื่องมือชนิดใดที่ดีที่สุด ที่เหมาะแก่การนำมาใช้ในการทดสอบซอฟต์แวร์?
 
ทีมพัฒนาจำเป็นต้องมีเครื่องมือในการทดสอบซอฟต์แวร์ เพื่อค้นหาข้อผิดพลาดที่มีอยู่ในระบบ ซึ่งจะทำให้มั่นได้ใจว่าแอปพลิเคชั่นของพวกเขาสามารถใช้งานได้จริงตามที่คาดไว้
 
นอกจากนี้ เครื่องมือดังกล่าวยังสามารถนำมาใช้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของโครงการพัฒนาซอฟแวร์ และเพื่อให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ที่ผ่านการตรวจสอบนั้น จะตรงกับความต้องการโดยรวมของธุรกิจ
 
พวกเขาสามารถที่จะรวมในส่วนของการให้บริการด้านการบริหารจัดการอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกันได้ ยกตัวอย่างเช่น การบริหารโครงการ (Project Management) และการจัดการฟีเจอร์การติดตาม Bug (Bug tracking) ตลอดจนให้การสนับสนุนการทำงานร่วมกันระหว่างนักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบซอฟต์แวร์
 
เครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบซอฟต์แวร์ ควรจะสามารถตรวจสอบกิจกรรมการทดสอบได้ นอกจากนี้ ยังควรที่จะสามารถที่จะทำการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ได้ โดยใช้ KPI (Key Performance Indicator), แดชบอร์ด (Dashboard) และตัวชี้วัด (Metrics) เป็นต้น
 
เพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกเครื่องมือให้ตรงกับความต้องการ เราจึงได้ทำการรวบรวมเครื่องมือในการทดสอบซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุด ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 


QTest
เว็บไซต์: https://www.qasymphony.com


qTest ได้รับการพัฒนาโดย AQSymphony เพื่อใช้ในการทดสอบซอฟต์แวร์และบริการที่สร้างขึ้นสำหรับความคล่องตัวในการทดสอบของทีมบริหารโครงการ DevOps โดยที่มันสามารถทำงานบนเบราว์เซอร์ และมาพร้อมกับส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ ( User interface; UI) ที่ราบรื่น เพื่อช่วยให้องค์กรได้มีส่วนร่วมในการจัดการทดสอบ (Test Management), การทดสอบแบบอัตโนมัติ (Test Automation) และการรายงานผลการทดสอบ
 
มันเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ด้วยการผสานรวมกันแบบ Real-time ที่พร้อมใช้งานสำหรับ JIRA Software, VersionOne, Rally และโฮสต์ทั้งหมด ในสภาพแวดล้อมอื่นๆ รวมถึงความเข้ากันกับ Jenkins และความสามารถในการเข้าถึง GitHub ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ทุกอย่างสามารถติดตามได้ ตามที่ได้มีการทดสอบและเปิดให้ใช้งานสำหรับทีมที่ขยายใหญ่ขึ้น หากว่าจำเป็น
 
การทดสอบสามารถที่จะกำหนดเวลาและทำการทดสอบแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ประหยัดเวลาและทรัพยากรได้อย่างมากพร้อมกับให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ สำหรับการรายงานและการวิเคราะห์ที่จะเกิดอีกครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งปันกับทีมทดสอบ เพื่อทำความเข้าใจกับความคืบหน้าของโครงการ และสิ่งที่จะต้องได้รับการปรับปรุงอย่างรวดเร็วและแม่นยำ
 
สำหรับกรณีทดสอบอื่นๆ ที่สามารถนำเข้ามาจากแหล่งข้อมูลทางเลือก เช่น Excel หรือเครื่องมือในการจัดการกรณีทดสอบอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถสร้างกรณีทดสอบในเวอร์ชั่นที่หลากหลายได้ หากคุณต้องการที่จะนำกลับมาใช้ซ้ำในอนาคต และยังสามารถที่จะแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ไปยัง Project team ถ้าหากพวกเขาสามารถที่จะนำมันไปใช้ได้กับโครงการอื่น ๆ ภายในองค์
 
โดยในส่วนของโครงการทั้งหมด (Entire project) สามารถที่จะทำการคัดลอกข้อมูลหรือแม้แต่เลียนแบบข้อมูล เพื่อที่จะทำให้มันได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้นในการทดสอบ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานเพิ่มเติมเป็นพิเศษ เพียงเพื่อที่จะจัดการกับขั้นตอนการทดสอบ


 
Katalon Studio
เว็บไซต์: www.katalon.com


เครื่องมือทดสอบซอฟต์แวร์นี้ มีองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับการทดสอบแบบ Automated Testing หรือเป็นการทดสอบที่ใช้เครื่องมือทดสอบที่ทำงานด้วยตัวของมันเอง นอกจากนี้ มันยังให้บริการโดยที่คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ
 
มีการอ้างว่า มันเป็นเครื่องมือที่มีส่วนต่อประสานที่ใช้งานง่าย นอกจากนี้ Katalon ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง, ดำเนินและบำรุงรักษาการทดสอบได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีเอกสารแนะนำการใช้งานและTemplate อย่างละเอียด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเริ่มต้นการใช้งาน ได้อย่างรวดเร็ว
 
เครื่องมือชนิดนี้สามารถรองรับการทดสอบอย่างสมบูรณ์ในทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, แอนดรอยด์ (Android), ระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) และ API (Application Programming Interface) นอกจากนี้มันยังสามารถที่จะทำงานร่วมกับ Jenkins, GIT, JIRA และ qTest ด้วย Native Plugin ได้อีกด้วย
 Selenium
เว็บไซต์: http://www.seleniumhq.org

นี่คือการทดสอบซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่แบบ Open Source ซึ่งมีกรอบการทำงาน (Framework) สำหรับเว็บแอปพลิเคชั่น (Web Application) ซึ่งมีตัวฟังก์ชั่น Playback สำหรับการทำ Authoring tests โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับ Test Script Language
 
นอกจากนี้ มันยังสามารถทำการทดสอบในภาษาเขียนโปรแกรม (Programming languages) ที่หลากหลาย ซึ่งก็รวมถึง C#, Java, Perl, PHP, Python, Ruby และ Scala ซึ่งการทดสอบสามารถทำงานได้กับเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่ และยังสามารถปรับใช้บน Windows, MacOS และ Linux ได้อีกด้วย
 
ซีลีเนียมมีโปรแกรมเสริมมากมาย โดยที่สภาพแวดล้อมของซีลีเนียมได้รับการพัฒนาแบบบูรณาการสำหรับการทดสอบ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้การบันทึก, การแก้ไขและการทดสอบการดีบัก ในขณะที่ Client API สามารถใช้วิธีการสื่อสารการทดสอบกับ Selenium โดยวิธีการ Calling บน API นี้ ลงท้ายด้วยการที่ WebDriver ยอมรับคำสั่ง (โดยการส่งเป็นชุดของคำสั่งซีลีเนียมหรือผ่าน Client API) และส่งไปยังเบราว์เซอร์


 
HPE Unified Functional Testing (UFT)
เว็บไซต์:  https://software.microfocus.com/en-us/software/uft

แต่เดิมนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ HP QuickTest Professional โดย HPE Unified Functional Testing นั้น เป็นฟีเจอร์ที่ให้บริการการทดสอบแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน และการทดสอบโปรแกรมที่มีการเปลี่ยนแปลงหรือถูกแก้ไข (Regression testing) ในส่วนของแอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์
 
โดยเป็นการดำเนินการทดสอบที่ผ่านทางยูสเซอร์อินเตอร์เฟส (User interface) เช่นเดียวกับ Native GUI หรือเว็บอินเตอร์เฟส (Web interface), การระบุออบเจ็ค (Identifying objects) ในส่วนต่อประสานกับผู้ใช้แอพพลิเคชั่น หรือเว็บเพจ (Web page) รวมถึงการดำเนินการต่างๆ เช่น การกดแป้นพิมพ์หรือการคลิกเมาส์ เป็นต้น
 
โดยจะใช้ VBScript เป็นภาษาสคริปต์ (Scripting language) เพื่อใช้ในการระบุขั้นตอนการทดสอบ และเพื่อควบคุมการทำงานของออบเจ็คและการทำงานของแอปพลิเคชั่นภายใต้การทดสอบ


 
TestComplete
เว็บไซต์: https://smartbear.com/product/testcomplete/overview


จัดว่าเป็นแอปพลิเคชั่นการทดสอบที่มีกระบวนการทดสอบที่แบบอัตโนมัติ สำหรับเดสก์ท็อป (Desktop), เว็บไซต์ (Web) และแอปพลิเคชั่นบนมือถือ (Mobile applications) นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติสำหรับ GUI testing (Graphical user interface testing) และการสนับสนุนภาษาสคริปต์ (เช่น JavaScript, Python, VBScript, JScript, DelphiScript, C#Script และ C++Script เป็นต้น)
 
นอกจากนี้ มันยังมีความสามารถในการบันทึกการทดสอบ ที่มีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี โดยที่ยังคงความหมายเดิมอยู่ได้ ทั้งในส่วนของการอ่านและการตีความของซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้ใดๆ รวมถึงความสามารถในการทดสอบแบบอัตโนมัติ โดยที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการเขียนสคริปต์
 
ผู้ใช้สามารถดำเนินการเพื่อทดสอบโปรแกรมที่มีการเปลี่ยนแปลงหรือถูกแก้ไข (Regression testing) เพื่อเป็นการตรวจสอบในกรณีที่ซอฟต์แวร์ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้ยังมีปลั๊กอินสำหรับสร้างเครื่องมือ เช่น Jenkins เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการทดสอบได้ในทันทีสำหรับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด โดยไม่ต้องตั้งค่าด้วย

ที่มา:
www.itpro.co.uk 
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์