SOLUTIONS CORNER
เงินดิจิตอล นี่คืออนาคตของโลกการเงินหรือแค่มูลค่าที่คนมโนไปเอง

เงินดิจิตอล นี่คืออนาคตของโลกการเงินหรือแค่มูลค่าที่คนมโนไปเองเงินดิจิตอลกำลังเข้ามา Disruptระบบการเงินทั่วโลก เสมือนกำลังต้องการจะเปลี่ยนแปลงวิถีการเงินของผู้คนนี่คืออนาคตหรือที่แท้มันคือหายนะกันแน่

เทคโนโลยี IT ทำให้โลกก้าวเข้าสู่การสื่อสารไร้พรมแดนอย่างเต็มตัว ทำให้ยุคสมัยเปลี่ยนจากระบบแมนนวลกลายมาเป็นยุคดิจิตอล ทุกอย่างสามารถทำได้ผ่านระบบออนไลน์ เว็บไซต์ และ Social Media อย่าง Facebook, Line, IG, YouTube ที่ทำให้เราสามารถเชื่อมโลกให้ใกล้กันได้มากขึ้น และไม่เพียงแค่โลกของสาระบันเทิงและสื่อเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่อง "การเงินการลงทุน" ที่ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทแบบไร้พรมแดนเพิ่มมากขึ้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่ "เงินดิจิตอล"หลัก ๆ ที่เรามักจะได้ยินอยู่เสมอก็คือเงิน bitcoinแต่นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีอีกหลายสกุลเงิน แล้ว Cryptocurrencyนี้ คือโอกาสใหม่ที่เป็นอนาคต หรือเป็นสิ่งที่มนุษย์เรามโนไปเองไปกำหนมูลค่าให้มัน จนในที่สุดสิ่งเหล่านี้จะนำมาซึ่งหายนะของระบบการเงินกันแน่ 

เงินดิจิตอลอนาคตหรือหายนะ

ณ เวลานี้โลกยังคงถกเถียงและหาคำตอบสำหรับทิศทางที่แท้จริงของCryptocurrencyหรือเงินดิจิตอลว่ามันจะเติบโตและเปลี่ยนแปลงไปทางไหน นักลงทุน นักการเงิน ผู้ที่อยู่ในแวดวงการลงทุนแบบเก่าทั้งหุ้น อสังหาฯ และตลาดเทรดการเงินอย่าง Forex ต่างกำลังจับตามองการเข้ามาแทรกแซงของเงินดิจิตอลและโดยส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนแบบเก่านี้มักจะมีทัศนะว่าเงินดิจิตอลคือ หายนะ เพราะมีความผันผวนสูง จึงมีความเสี่ยงสูง กลไกด้านราคาขึ้นลงไม่สามารถคาดเดาได้แน่นอน และไม่มีใครทราบอย่างแท้จริงว่าปัจจัยอะไรที่มีผลต่อการปรับตัวขึ้นลงของราคาเหรียญCryptocurrencyต่าง ๆ เหล่านี้ แต่ในอีกด้านนักลงทุนรุ่นใหม่ทั้งที่เคยลงทุนในหุ้น และสายอื่น ๆมา รวมทั้งคนที่เพิ่งจะหัดลงทุนด้วย กลับมีความเห็นต่างออกไป คนกลุ่มหลังนี้มองว่า Cryptocurrencyคือ อนาคตการเงินของโลก 5 - 10 ปีต่อจากนี้ สังคมโลกจะกลายเป็น "สังคมไร้เงินสด" ธุรกรรมการเงิน การซื้อขายจะเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ เงินจะลอยอยู่ในอากาศ ไม่จำเป็นต้องมีธนบัตรและเหรียญเงินอีกต่อไป คนกลุ่มนี้จึงเชื่อมั่นว่า Cryptocurrency จะมีอนาคตที่สดใส แล้วคุณล่ะมองเจ้าสิ่งนี้เป็นอย่างไร

ถึงเวลาที่โลกต้องเปลี่ยนมาใช้เงินดิจิตอลแล้วหรือ?

หากมองในแง่ของคนธรรมดาทั่วไป ไม่ใช่นักการเงิน หรือนักลงทุนอะไร ก็ต้องบอกว่า ขณะนี้แม้โลกไม่มีเงินดิจิตอลก็ไม่มีปัญหาอะไร การซื้อขายแลกเปลี่ยนก็เป็นอย่างที่เคยเป็นมาตั้งแต่อดีตได้ เพราะทุกวันทำงานก็ได้เงินเป็นสด เป็นธนบัตรเป็นเหรียญสตางค์กันอยู่ เข้าร้านสะดวกซื้อก็ยังต้องจ่ายเงินสด ไม่เห็นต้องพึ่งพา Cryptocurrencyแต่อย่างใด ฉะนั้น Cryptocurrencyไม่ได้จำเป็นหรือมีส่วนสำคัญต่อชีวิตเลยในขณะนี้ แต่ถ้ามองในแง่ของคนที่เป็นนักการเงินและนักลงทุนจะเห็นต่างออกไป เพราะคนกลุ่มนี้มองว่าการซื้อขายแลกเปลี่ยนและทำธุรกรรมเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนต่าง ๆไม่ว่าจะในประเทศหรือข้ามประเทศในทุกวันนี้ ล้วนแต่จะต้องมี "ตัวกลาง" เพื่อเชื่อมต่อ นั่นจึงทำให้พวกเขาเหล่านี้มองว่า Cryptocurrencyจะเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องตัวกลางนี้และสร้างความเท่าเทียมให้กับเรื่องของการแลกเปลี่ยนมากยิ่งขึ้นได้ในอนาคต ไม่น่าจะใช่เรื่องที่เสียหาย เพราะโลกยังไงก็ต้องเปลี่ยนแปลง
ณ ตอนนี้จึงยังไม่มีใครสามารถสรุปได้ ว่าเงินดิจิตอลจะเป็นอนาคตหรือสิ่งที่จะทำให้เกิดวิกฤตทางการเงิน มูลค่าที่แท้จริงของเงินชนิดนี้ ก็ยังไม่มีใครทราบว่าใครเป็นคนกำหนดหรืออิงกับอะไร คล้าย ๆ กับว่าราคาและมูลค่าเปลี่ยนแปลงไปตามความคิดความต้องการของตลาดนักลงทุนเสียมากกว่า แม้ไม่มีความชัดเจน แต่เราก็คงปฏิเสธไม่ได้แล้วล่ะว่า Cryptocurrencyมีตัวตนจริงแล้ว และก็เป็นสิ่งที่มีมูลค่ามากไปแล้วในวันนี้

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์