SOLUTIONS CORNER
แก้ไขอย่างไรดีเมื่อโดนก่ออาชญากรรมคอมพิวเตอร์

แก้ไขอย่างไรดีเมื่อโดนก่ออาชญากรรมคอมพิวเตอร์


อาชญากรรมคอมพิวเตอร์เป็นปัญหาที่น่าวิตกและมีความซับซ้อนในตัวเอง ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะเกิดกับเราหรือไม่ และหากเกิดขึ้นเราควรจะรับมือกับปัญหานี้อย่างไร

ในวันนี้เราทุกคนใช้อุปกรณ์ Smart Device ต่าง ๆ ออนไลน์กับทุกกับเรื่องตามไลฟ์สไตล์ของเรา ตั้งแต่เรื่องงาน การทำธุรกรรมทางการเงิน ไปจนถึงเรื่องการดูแลสุขภาพของตัวเอง นั่นก็หมายความว่าข้อมูลมากมายที่ออนไลน์อยู่นั้นอาจไม่ได้มีความเป็นส่วนตัวเสมอไป มีโอกาสและความเสี่ยงไม่น้อยที่จะถูกผู้ไม่หวังดีทำการขโมยเอาข้อมูลระบุตัวตนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องงานขององค์กร ปัจจุบันมีบริษัทหลายแห่งที่ประสบปัญหาอาชญากรรมคอมพิวเตอร์มีการ Hack คอมพิวเตอร์ขององค์กรเพื่อขโมยเอาข้อมูลความลับของบริษัท หรือข้อมูลลับทางการค้าไปขายในตลาดมืดให้กับบริษัทคู่แข่ง หากคุณและองค์กรของคุณมีโอกาสที่จะเจอกับปัญหาแบบนี้ คำถามก็คือควรจะรับมืออย่างไรดี

รับมือกับอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ควรเริ่มต้นจากการป้องกัน

อาชญากรรมคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่หากเกิดขึ้นแล้ว โอกาสจะแก้ไขเหมือนให้ไม่เคยเกิดขึ้นเลยนั้นเป็นไม่ได้อยู่แล้ว ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดของการแก้ไขปัญหานี้ ก็ควรเริ่มต้นที่การป้องกัน สำหรับบริษัทและองค์กรต่าง ๆ สิ่งที่ต้องทำกับคอมพิวเตอร์ทุกขนาดในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ Serverหรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานทั่วไปเพื่อเป็นการป้องกันอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ก็คือ

1.          Backupข้อมูลสำคัญ ๆ อยู่เสมอ

 

วิธีนี้หากเราโดนHackข้อมูลจะได้ไม่หายไป ระยะเวลาหรือความถี่ในการ Backupนั้น แต่ละที่อาจจะแตกต่างกันไป หากเป็นไปได้ก็ควรทำอย่างน้อย เดือนละครั้ง และแนะนำว่าควรทำการสำรองข้อมูลขององค์กรออกเป็น 3 ชุด แบ่งเก็บไว้ทั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลและเก็บไว้บนCloud

2.          ระวังทุกครั้งเมื่อใช้ Email

หากคุณไม่รู้จักผู้ที่ส่งอีเมล์นั้นมาก็ให้เลี่ยงการเปิดอีเมล์ หรือการคลิก linkต่าง ๆ ที่แนบมากับอีเมล์ เพราะช่องทางนี้ Hackerทั้งหลายมักใช้เป็นช่องทางเจาะระบบคอมพิวเตอร์องค์กร

3.          ตั้ง Passwordที่ซับซ้อนและมีลักษณะเฉพาะ

แม้จะเป็นในบริษัทเดียวกันบางครั้งก็ใช่ว่าจะเชื่อใจได้เสมอไป การมี Passwordที่ซับซ้อนย่อมเสี่ยงต่ออาชญากรรมคอมพิวเตอร์น้อยลง

4.          อัพเดตโปรแกรมด้านความปลอดภัยเสมอ

 Anti Virus ต่าง ๆ และWindows Defenderอัพเดตไว้ก็มั่นใจในความปลอดภัยได้มากขึ้น เพราะอย่างน้อยโปรแกรมเหล่านี้ก็จะช่วยกรองความปลอดภัยให้กับคอมพิวเตอร์ขององค์รเราได้
 

อาชญากรรมคอมพิวเตอร์หากป้องกันไม่ทันก็ต้องหาวิธีบรรเทา

เป็นไปได้เหมือนกันว่าอาชญากรรมคอมพิวเตอร์อาจเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัว ยังไม่ได้ป้องกันอะไรไว้ก็โดนซะก่อน หรือมีการป้องกันแล้วแต่ก็ยังไม่รัดกุมจึงโดนเจาะระบบ แบบนี้ก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ คงจะต้องเผื่อใจไว้สำหรับเรื่องข้อมูลที่อาจจะหายไป สิ่งที่ทำได้หลังจากประสบปัญหาแล้วก็คือ การบรรเทาปัญหาหรือการแก้ไขและเดินหน้าต่อ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

1.          ติดต่อขอความช่วยเหลือและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ปิดการออนไลน์ทั้งหมดของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ จากนั้นตามช่างเทคนิคและฝ่ายไอที i-secureให้รีบมาช่วยทันทีหากรู้ว่าคอมพิวเตอร์คุณถูกเจาะระบบ

2.          Format ล้างเครื่อง

กรณีที่คุณไม่มีเจ้าหน้าที่ i-secureเฉพาะ หรือไม่มีใครช่วยเหลือ ก็แนะนำว่าให้ตัดการสื่อสารปิดระบบออนไลน์ทั้งหมด และหาช่องทาง Backup ข้อมูลสำคัญ หลังจากนั้นให้ทำการFormatคอมพิวเตอร์ ล้างเครื่องใหม่ทั้งหมด

3.           System Restore

เมื่อคุณล้างเครื่องเรียบร้อย หรือมีช่างเทคนิคมาจัดการระบบความปลอดภัยจนมั่นใจได้แล้วก็ให้กู้ข้อมูลไฟล์ต่าง ๆ กลับมา แม้ว่าจะไม่ได้กลับมา 100%แต่ก็ยังดีกว่ากู้กลับมาไม่ได้เลย
เหล่านี้เป็นวิธีรับมือกับการก่ออาชญากรรมคอมพิวเตอร์ของผู้ไม่หวังดี ซึ่งเราจะต้องทำทั้งการป้องกันและแก้ไข การรับมือได้อย่างดีที่สุดก็ต้องป้องกัน แต่ถ้าป้องกันไม่ไหวก็ต้องแก้ไขกันไปตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่แนะนำไว้  อย่างน้อย ๆ ก็จะช่วยให้เรายังสามารถดำเนินงานต่อไปได้บ้างไม่ถึงกับเสียหายทั้งหมดนั่นเอง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์