SOLUTIONS CORNER
โดนแอบใช้ Wifi แก้ปัญหาง่าย ๆ แค่เปลี่ยน password wifi

โดนแอบใช้ Wifi แก้ปัญหาง่าย ๆ แค่เปลี่ยน password wifi


เปลี่ยน password wifi


การใช้ชีวิตในโลกออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่ต้องมีสำหรับคนในปัจจุบัน ด้วยสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่แพร่หลายไปเกือบทุกที่ หลายสถานที่ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว รีสอร์ท ร้านอาหารก็มีให้บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่าน wifi บางที่ก็ปล่อยฟรี อยู่ในพื้นที่ของสัญญาณก็สามารถเชื่อมต่อได้แล้ว แต่บางที่ก็ต้องใส่ Password ก่อน สถานที่สาธารณะหรือแหล่งบริการนักท่องเที่ยว บริการลูกค้า อาจจะมีการแบ่งตัวกระจายสัญญาณที่ให้บริการลูกค้าและใช้ภายในร้านค้าแยกกัน เพื่อความเสถียรในการเชื่อมต่อ เพราะการมีผู้มาแชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมากอาจจะทำให้การใช้สะดุดได้ อีกทั้งจะส่งผลกระทบในทางกฎหมายได้ หากพบเรื่องการใช้งานที่ผิดกฎหมายด้วย นอกจากนั้นในพื้นที่เฉพาะบุคคลอย่างบ้านพักอาศัย ก็แนะนำให้ติดตั้ง password wifi และหากพบว่ามีบุคคลอื่นแอบมาใช้ wifi ของเรา ก็ควรจะเปลี่ยน password wifi หรือหมั่นเปลี่ยน password เป็นระยะ ๆ ทุก 3 เดือน เพื่อป้องกันการเข้าใช้งานจากบุคคลอื่น

ทำไมต้อง เปลี่ยน password wifi บ่อย ๆ


หลายคนคงเคยได้ยิน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พระราชบัญญัติที่ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันและควบคุมการกระทำผิดที่จะเกิดขึ้นได้จากการใช้คอมพิวเตอร์ ทำให้เราต้องระมัดระวังการใช้งานข้อมูลในโลกออนไลน์ให้อยู่ในขอบเขตที่กฎหมายกำหนด แต่ถ้าหากมีผู้อื่นมาแอบใช้สัญญาณ wifi ของเรา ข้อมูลที่ส่งออกไประบุ IP Address ของเราเตอร์ที่เราใช้อยู่ เราอาจจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องยุ่งยากโดยไม่รู้ตัว ถ้าเราไม่อยากจะยุ่งยาก ไม่อยากจะพูดคุยกับคนที่แอบมาใช้อินเตอร์เน็ตของเรา วิธีแก้ไขง่าย ๆ ก็แค่เปลี่ยน password wifi เท่านั้นเอง การที่ผู้อื่นรู้ password ของเราอาจจะมาจากการคาดเดาด้วยคนรู้จัก รู้วันเดือนปีเกิด คนเรามักจะตั้ง password กันด้วยข้อมูลที่จำได้ง่าย บางทีเราก็อาจจะเคยให้ใครใช้ wifi ด้วยเหตุจำเป็นที่เลี่ยงไม่ได้ แต่สุดท้ายแล้วเพื่อป้องกันเรื่องยุ่งยากก็ควรเปลี่ยน password wifi เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม

เปลี่ยน password wifi ให้เดายาก ด้วยหลักการตั้งรหัสที่ Strong


เรายังย้ำว่าควรเปลี่ยน password wifi ทุก 3 เดือน และ password ที่ตั้งควรจะเป็น password ที่เดายาก ลองมาดูวิธีตั้ง password ให้ Strong กันดีกว่า เพื่อป้องกันการโดนแฮค และเป็นไอเดียในการเปลี่ยน password
  1. Password ควรมีทั้งตัวพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ อักขระพิเศษ และตัวเลข ผสมกัน
  2. ลองใช้ตัวเลขแทนตัวอักษร เช่น ใช้เลข 0 (ศูนย์) แทน ตัว o (โอ) เป็นต้น
  3. ลองใช้ตัวเลข แทน ตัวอักษรอีกตัว ในการเปลี่ยน password wifi หรือตัวอักษรผสมตัวเลข จะได้ตัวอักษรอีกตัว เช่น ตัว B ก็ใช้เป็น 13 หรือ I3
เคล็ดลับง่าย ๆ เท่านี้ก็จะทำให้สามารถเปลี่ยน password wifi ให้คาดเดาได้ยากแล้ว ส่วนหากเปลี่ยนแล้วอาจจะกลัวว่าจะจำไม่ได้ ขอแนะนำให้จดไว้สักที่โดยลงวันที่กำกับไว้ด้วย ไม่งั้นอาจจะกลายเป็นการขุดหลุมดักตัวเอง ตั้งเองลืมเองก็เป็นได้

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์