SOLUTIONS CORNER
ไขข้อสงสัย platform as a service คืออะไร รู้ไว้จะได้เลือกใช้ไม่สับสน

ไขข้อสงสัย platform as a service คืออะไร รู้ไว้จะได้เลือกใช้ไม่สับสน


platform as a service คือ


เรื่องของเทคโนโลยี Cloud กำลังเป็นกระแสมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเทคโนโลยีนี้เพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้นให้กับระบบการทำงานและการทำธุรกิจในปัจจุบัน นั่นจึงทำให้มีบริษัทที่ให้บริการด้านไอทีต่าง ๆ เริ่มที่จะหันมาเปิดให้บริการเรื่องของเทคโนโลยี Cloud ในระดับองค์กรกันมากขึ้น ซึ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในองค์กรที่กำลังพิจารณาการเลือกใช้ระบบ Cloud อยู่ล่ะก็สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนเลยก็คือ รูปแบบการให้บริการ Cloud สำหรับองค์กรในปัจจุบันนี้ไม่ได้มีอยู่แบบเดียว แต่ที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดในตอนนี้ก็คงจะเป็นรูปแบบที่เรียกกันว่า platform as a service ที่ว่ากันว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก platform as a service คืออะไร น่าสนใจอย่างไรไปติดตามกัน

platform as a service คือ บริการด้าน Platform ในแบบฉบับ Cloudก่อนจะอธิบายว่า platform as a service คือ บริการอะไร ก็ต้องขออธิบายกันก่อนว่ารูปแบบการให้บริการด้านเทคโนโลยี Cloud ในปัจจุบันนั้นจะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ

1.Software as a Service คือ บริการด้าน Software และ Application บน Cloud ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต คือจะให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลด Software หรือ Application ไปใช้งาน โดยมีการคิดค่าใช้จ่าย ซึ่งรูปแบบไม่ได้เป็นการซื้อขาดแต่เป็นลักษณะของการเช่า Software หรือ Application ไปใช้งาน ใครนึกไม่ออกก็ให้นึกถึง Microsoft Office 365 ซึ่งปัจจุบันไม่ต้องไปติดตั้งโปรแกรมแล้ว สามารถเช่าโปรแกรมแบบออนไลน์จ่ายเป็นรายปีและรายเดือนได้เลย

2.platform as a service คือ บริการสำหรับนักพัฒนา Software และ Application ซึ่งเป็นคล้ายกับเป็น Platform หนึ่ง หรือระบบปฏิบัติการหนึ่งที่ทำงานอยู่บน Cloud เปิดเป็นพื้นที่ให้นักพัฒนา Software และ Application เข้าไปสร้างสรรค์ผลงานของตนเองตามต้องการ โดย Platform ที่อยู่บน Cloud นี้จะมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับนักพัฒนาค่อนข้างครบถ้วน ทั้ง Web Application และส่วน Database Server นอกจากนั้นยังมีเครื่องมืออีกหลากหลาย บริษัทธุรกิจรุ่นใหม่ที่เป็น Startup ให้ความสนใจกับรูปแบบนี้มาก เพราะคิดไปแล้วต้นทุนถูกกว่าการสร้าง Platform ของตัวเองขึ้นมา และประหยัดเวลาได้หลายเท่าตัวเลยด้วย

3.Infrastructure as a Service คือ รูปแบบการให้บริการเกี่ยวกับการวางโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีภายในองค์กร จะเกี่ยวกับข้องกับการจัดเก็บข้อมูลภายในองค์กร รวมถึงการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลที่จัดเก็บด้วย Software และ Application ที่สนับสนุนการทำงานด้วย


ข้อดีข้อเสียของ platform as a service คืออะไร


ข้อดี

1.ช่วยลดความซับซ้อนของการพัฒนา Software และ Application เพราะมีเครื่องมืออำนวนความสะดวกมากมาย

2.ช่วยทำให้การพัฒนาทำได้รวดเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3.ช่วยให้นักพัฒนาสามารถทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้สะดวกมากขึ้น

ข้อเสีย

1.เป็นบริการที่จะต้องเสียค่าใช้จ่าย

2.มีข้อจำกัดในรูปแบบของ Platform และเครื่องมือส่วนช่วยเหลืออาจมีไม่ครบทุกอย่าง

สรุปว่าใครที่ต้องการเลือกใช้บริการ Cloud ควรจะต้องรู้ก่อนว่าขอบข่ายของงานตนเองคืออะไร หากเป็นงานด้านเอกสารและข้อมูลทั่วไป เลือกในรูปแบบที่ 1 กับ 3 ก็น่าจะตอบโจทย์ได้ดี แต่ถ้าคุณเป็นองค์กรที่เน้นงานด้านการพัฒนา Software หรือ Application บริการ platform as a service คือ สิ่งที่ตรงกับขอบเขตของงานคุณมากที่สุด ด้วยความที่เป็นอะไรที่สอดคล้องกับรูปแบบุรกิจยุคใหม่แบบนี่เองที่ทำให้รูปแบบการให้บริการแบบนี้เป็นกระแสขึ้นมาในแวดวง Startup

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์