Close X
SOLUTIONS CORNER
9 เคล็ดลับในการปรับปรุงแนวทางการวางแผนกู้คืนระบบ

9เคล็ดลับในการปรับปรุงแนวทางการวางแผนกู้คืนระบบ (Disaster recovery strategy)ไม่ว่าคุณจะมีแผนDR ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีหรือเพิ่งเริ่มต้น แต่นี่จะเป็นกลยุทธ์ที่จะทำให้คุณก้าวขึ้นไปอีกระดับ

แทบจะทุกธุรกิจต่างก็พึ่งพาข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอที ซึ่งหมายความว่าการกู้คืนความเสียหายอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีอีกต่อไป แต่ว่ามันก็เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจ เพราะไม่มีใครที่ชอบจะอยู่บนความเสี่ยงที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเช่นกัน

ความเสียหายนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ตั้งแต่เรื่องของไฟฟ้าดับซึ่งต้องใช้เวลาในการกู้คืนความเสียหายนี้จาก Hardware ที่ล้มเหลว หรือจะเป็นเรื่องของสภาพอากาศที่รุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบต่อ Data centres การโจมตีทางไซเบอร์ หรือแม้แต่ภัยพิบัติที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ ขโมย

การที่เรามีกลยุทธ์การกู้คืนระบบจากความเสียหายนี้จะไม่ได้ป้องกันภัยพิบัติที่เกิดขึ้น แต่จะช่วยลดและบรรเทาผลกระทบได้อย่างมาก ซึ่งถ้าเรามีแผนการในการกู้คืนความเสียหายที่ดีก็จะช่วยให้ธุรกิจกลับมาดำเนินการต่อได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการมีแอปพลิเคชั่นที่สำคัญในการช่วยด้านผลผลิต

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีกลยุทธ์การกู้คืนความเสียหายที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีหรือกำลังเริ่มต้นที่จะรวมเข้าด้วยกัน ต่อไปนี้จะเป็นเคล็ดลับที่จะนำคุณไปสู่ระดับต่อไป
 

1.มีเอกสารครบถ้วน

ไม่มีใครที่ชอบงานเอกสาร แต่การจัดทำเอกสารเพื่อกู้คืนความเสียหายที่สมบูรณ์จะทำให้ง่ายยิ่งขึ้นต่อการที่จะได้รับการอนุมัติจากผู้บริหารระดับสูงและเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ผลิตคนสำคัญรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่

เอกสารDR ควรครอบคลุมจุดมุ่งหมายและกลยุทธ์ของแผน ตลอดจนบทบาทและความรับผิดชอบ รวมไปถึงหมายเลขติดต่อในกรณีฉุกเฉิน คำแนะนำสำหรับการเผชิญเหตุเบื้องต้น และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในแต่ละขั้นตอนของแผน

เอกสารยังช่วยในกรณีที่บุคคลที่รับผิดชอบกลยุทธ์DR สามารถดำเนินการต่อไปได้ เนื่องจากการตัดสินใจและการกระทำสามารถย้อนกลับได้และการดำเนินการสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยผลกระทบที่น้อยที่สุด
 

2.การประเมินความเสี่ยง

สิ่งที่ดำเนินการได้ดีที่สุดในธุรกิจเริ่มต้นด้วยการประเมินความเสี่ยงและการกู้คืนระบบต้องไม่มีข้อยกเว้น กลยุทธ์ DR ที่ดีจะพิจารณาทุกหน้าที่ในการทำงานของธุรกิจ โดยที่ถามถึงภัยคุกคามที่พวกเขาพบเจอและทรัพยากรด้านไอทีใดที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้

การตรวจสอบสินค้าคงคลังและข้อมูลด้านไอทีอย่างเต็มรูปแบบสามารถช่วยงานได้ด้วยการระบุทั้งแอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ที่สำคัญและโครงสร้างพื้นฐานฮาร์ดแวร์ต่างๆ
การประเมินความเสี่ยงควรพิจารณาถึงปัญหาใด ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อคู่ค้าและผู้ให้บริการภายนอกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำงานบนสภาพแวดล้อมของคลาวด์
 

3.การฝึกฝนเผื่อเกิดความเสียหาย

การมีกลยุทธ์การอพยพสำหรับอาคารของคุณจะไม่ได้หยุดการเกิดเพลิงไหม้ แต่การซ้อมหนีไฟเป็นประจำหมายความว่าเมื่อสัญญาณเตือนภัยดังทุกคนจะรู้ว่าต้องทำอย่างไรและจะไปที่ไหน และจะออกจากบ้านอย่างปลอดภัยได้อย่างไรทั้งในทางทฤษฎีและทางปฏิบัติ

กลยุทธ์การกู้คืนระบบจากภัยพิบัตินั้นก็ต้องการการรักษาแบบเดียวกันโดยต้องมีการทดสอบเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่าแต่ละกระบวนการและระบบทำงานเป็นไปตามที่ควร การมีแผน DR ที่มีประสิทธิภาพนั้นเป็นเป้าหมายของบริษัท แต่มันจะมีความมั่นใจมากกว่าหากเรารู้ว่าหากสิ่งที่เลวร้ายที่สุดเกิดขึ้น แล้วจะรับมือกับมันอย่างไร
 

4.เตรียมความพร้อมสำหรับระดับภัยพิบัติที่แตกต่างกัน

ภัยพิบัติมีหลายรูปแบบและหลายขนาด และบางครั้งเพียงภัยพิบัติขนาดเล็กก็สามารถนำไปสู่หายนะได้หากองค์กรไม่มีการเตรียมพร้อม
กลยุทธ์DR ที่ดีจะมีระดับการตอบสนองที่แตกต่างกันโดยมีรายละเอียดสำหรับระดับภัยพิบัติที่แตกต่างกัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าปัญหาที่มีขนาดเล็กลงสามารถมอบให้กับทีมที่มีความเหมาะสมในการรับมือได้ทันที
 

5.พิจารณาคลาวด์

มันใช่ที่ว่าการกู้คืนความเสียหายจากการบริการ (DRaaS) เป็นเรื่องสำคัญ แต่ระบบกู้คืนความเสียหายบนคลาวด์หรือบางระบบอื่นๆก็ทำงานในลักษณะเดียวกัน บางที่อาจมีข้อเสนอให้เป็นการสำรองข้อมูลและกู้คืนบนคลาวด์ ในขณะที่คนอื่นใช้อาจใช้ virtualisation เพื่อรักษาสำเนาของเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชันของคุณ ในขณะที่ข้อมูลถูกจำลองแบบจากระบบที่ใช้งานจริงไปจนถึงระบบจำลองความล้มเหลวเสมือนจริง

Cloud DR มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่นเดียวกับบริการมากมายบนระบบคลาวด์ มันสามารถเข้าถึงได้กับธุรกิจหลากหลายประเภทโดยไม่ต้องลงทุนด้านฮาร์ดแวร์สำรองและกู้คืนข้อมูลล่วงหน้า
 

6.จัดลำดับความสำคัญความยืดหยุ่น

การกู้คืนความเสียหายเป็นหนึ่งในองค์กรบริการด้านไอทีที่ต้องเสียเงินแต่คาดหวังว่าจะไม่ได้ใช้งาน นั่นเป็นเหตุผลที่การทำให้ความยืดหยุ่นเป็นหลักการชี้นำในโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของคุณ

การทำให้มั่นใจว่าโครงสร้างพื้นฐานของคุณนั้นมีความยืดหยุ่นนั้นเป็นการผสมผสานระหว่างแนวปฏิบัติที่ดีและการลงทุนในเทคโนโลยี และบริการที่สนับสนุนธุรกิจ และลดความเสี่ยงจากความล้มเหลว

หลักการที่สำคัญที่สุดเมื่อมีเป้าหมายเพื่อความยืดหยุ่นคือการหลีกเลี่ยงความล้มเหลวเพียงจุดเดียว หากแอปพลิเคชันหลักทำงานจากเซิร์ฟเวอร์เดียวและสามารถเรียกใช้จากเซิร์ฟเวอร์นั้นได้เท่านั้น นั่นอาจเป็นจุดอ่อน
ส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การกู้คืนความเสียหายของคุณคือการประเมินความยืดหยุ่นของทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในองค์กรของคุณและดูว่ามีพื้นที่ใดบ้างที่ต้องการ การปรับปรุง

การเชื่อมต่อที่ล้มเหลว, อุปกรณ์จ่ายไฟสำรอง, เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองและเซิร์ฟเวอร์สำรองทั้งหมดสามารถช่วยลดความเสี่ยงของความล้มเหลวได้
 

7.ประเมินวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นหัวข้อที่แยกออกมาอีกส่วนแต่มีการเชื่อมโยงกับกลยุทธ์การกู้คืนความเสียหาย ในทางทฤษฎีการรักษาความปลอดภัยที่ดีจะลดความเสี่ยงของแผน DR ที่ไม่เคยถูกบังคับใช้

อย่างไรก็ตามในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์DR ที่ครอบคลุมจุดอ่อนที่อาจเป็นไปได้ในการรักษาความปลอดภัยควรได้รับการประเมินและการดำเนินการหากจำเป็น เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้พวกเขารวมถึงแผนการสำหรับสิ่งที่อาจเกิดขึ้น
 

8.ทบทวนและทบทวนใหม่

เมื่อแผนการDR ทุกอย่างเข้าที่แล้วมันจะเป็นที่น่าพึงพอใจอย่างมาก แต่เมื่อมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้อย่างรวดเร็ว พนักงานใหม่จะเข้ามาแทนที่สถานการณ์ในการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ ดังนั้นกลยุทธ์ควรได้รับการแก้ไข

หากมีการนำเทคโนโลยีคลาวด์ใหม่มาใช้ ควรวางแผนอัปเดตการกู้คืนความเสียหายด้วยกลยุทธ์เฉพาะสำหรับเครื่องมือเฉพาะนั้น รวมถึงวิธีการสำรองข้อมูลและวิธีการกู้คืนข้อมูล
 

9.สร้างทีมรับมือที่สำคัญ

กลยุทธ์การกู้คืนทีละขั้นตอนไม่สามารถดำเนินการได้หากไม่มีบุคลากรที่ต้องการนำระบบกลับมาออนไลน์ ทีมเผชิญเหตุที่สำคัญควรรวมที่อยู่ติดต่อภายนอก เช่นผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ นอกเหนือจากพนักงานภายในที่มีอยู่
บทบาทและความรับผิดชอบในการกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติจะต้องมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนโดยเน้นถึงความต้องการเอกสารและการฝึกอบรมที่ครอบคลุม องค์กรขนาดใหญ่ที่มีทรัพยากรและความเชี่ยวชาญที่กระจายมากขึ้นจะพบว่าตัวเองสามารถดำเนินการตามแผนกู้คืนได้ดีขึ้นเนื่องจากพวกเขาสามารถใช้ทรัพยากรจากหลาย ๆ ที่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทและที่ตั้งของภัยพิบัติ

เป็นเรื่องที่ดีที่ควรปฏิบัติในการสำรองของทีมสำรองของคุณ ด้วยการทำให้แน่ใจว่าแต่ละบทบาทในทีมจะมีสมาชิกที่เป็นเหมือนเงาของทีม เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าหากมีภัยพิบัติที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น จะยังมีบางคนที่ยังสามารถเข้ามาเติมบทบาทที่ว่างนี้ได้

การสื่อสารข้ามทีมจำเป็นต้องได้รับการพิจารณา การมีหลายวิธีในการติดต่อกับสมาชิกแต่ละคนและการมีรายละเอียดการติดต่ออย่างชัดเจนในแผนกู้คืนสามารถทำให้มีการตอบสนองที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์