SOLUTIONS CORNER
Active Directory ผู้ช่วยจัดการทรัพยากรระบบเน็ตเวิร์คภายในองค์กร

Active Directory ผู้ช่วยจัดการทรัพยากรระบบเน็ตเวิร์คภายในองค์กร
การทำงานในบริษัทและในองค์กรต่าง ๆ ก็จะต้องมีความเกี่ยวข้องกับการรับส่งและจัดเก็บข้อมูลกันอยู่ตลอดเวลา หลายบริษัทต้องพึ่งพาเครื่อง Server เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บและรับส่งข้อมูลในปริมาณมาก ๆ และโปรแกรมระบบ Server ยอดนิยมที่ทุกองค์ต่างนำมาใช้กันก็คือ Windows Server และในระบบปฏิบัติการ Windows Server นี้ก็มีเครื่องมือหนึ่งที่เป็นประโยชน์มากในการเข้ามาช่วยให้การจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ของระบบเน็ตเวิร์คภายในองค์กรให้ทำงานอย่างราบรื่นและสะดวกมากขึ้น ซึ่งนั่นก็คือ active directory ครั้งนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักเครื่องมือชนิดนี้กัน เพื่อที่คุณจะได้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการทำงานได้


Active Directory เครื่องมืออัจฉริยะคุณรู้จักหรือยัง


ในระบบปฏิบัติการ Windows Server จะให้เครื่องมือหรือเป็นบริการ active directory ติดตั้งมาด้วย ซึ่งอธิบายง่าย ๆ เครื่องมือนี้ก็คือ เครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการเน็ตเวิร์คภายในองค์กรได้ภายในที่เดียว โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมโยงระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์องค์กรให้กลายเป็นหนึ่งเดียว คือมีศูนย์กลาง เมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงระบบ ควบคุมการใช้งาน จำกัดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลในระบบของคอมพิวเตอร์เครื่องต่าง ๆ ก็แค่ตั้งค่าจากเครื่องที่เป็นศูนย์กลางเพียงเครื่องเดียว เมื่อตั้งค่าที่เครื่องที่เป็นศูนย์กลางแล้วจากนั้นระบบการทำงานต่าง ๆ ที่ถูกตั้งค่าเอาไว้ก็ส่งผลกระทบไปยังเครื่องคอมต่าง ๆ ในองค์กรได้อย่างครอบคลุม ช่วยให้ผู้ใช้งานหรือผู้ดูแลระบบได้รับความสะดวกรวดเร็วมากขึ้นไม่ต้อง ไปนั่งตั้งค่าคอมพิวเตอร์ทีละเครื่องให้เสียเวลา

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าในบริษัทแห่งหนึ่งมีคอมพิวเตอร์อยู่ 100 เครื่อง และวันหนึ่งเจ้าของบริษัทต้องการให้มีการอัปเกรดระบบความปลอดภัยของข้อมูลในองค์กร โดยให้พนักงานอัพโหลดไฟล์งานไว้ใน Server ส่วนกลาง ซึ่งเจ้าของบริษัทให้ใช้วิธีแชร์ Drive ไว้ที่ Server ส่วนกลาง ลองคิดดูว่าถ้าผู้ที่รับหน้าที่ดูแลในเรื่องนี้ ต้องมาจัดการแชร์ Drive คอมพิวเตอร์ทีละเครื่องจนครบ 100 เครื่อง จะใช้เวลามากมายขนาดไหน แต่ถ้าใช้เครื่องมืออย่าง active directory เข้าช่วยแค่คลิกไปไม่กี่ทีการแชร์ Drive คอมพิวเตอร์ 100 เครื่องก็จะสำเร็จเรียบร้อยอย่างง่ายดาย แบบนี้อัจฉริยะไหมล่ะ


แล้ว active directory มันทำอะไรได้บ้างนะ
active directory หรือระบบการบริหารจัดการจากศูนย์กลางนี้ มีประโยชน์ต่อการทำงานในบริษัทหลากหลายด้านมากเลย สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เยอะมาก อย่างเช่น ควบคุมพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ในบริษัทของผู้ใช้งานแต่ละคน คือ สามารถจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงโฟลเดอร์และไฟล์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องได้ อย่างในกรณีบางบริษัทไม่ต้องการให้พนักงานใช้คอมพิวเตอร์ออนไลน์เข้าเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ระบบนี้ก็สามารถทำงานร่วมกับอินเตอร์เน็ตและตั้งค่าจากศูนย์กลางได้เลย หรือจะตั้ง จะลบ แก้ไข User คนไหนก็สามารถจัดการครั้งเดียวได้จากศูนย์กลางเลยเช่นกัน เหล่านี้เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำไปปรับใช้ได้อีกหลายกรณีเลยทีเดียว

นี่คือ active directory เครื่องมือสุดอัจฉริยะที่มาพร้อมกับ Windows Server คุณจะเห็นว่ามีประโยชน์มากกับการนำไปใช้ดูแลจัดการระบบเน็ตเวิร์คภายในองค์กร หากใครมองข้ามเครื่องมือนี้ไป ขอให้กลับมาสนใจเครื่องมือนี้กันได้แล้ว เพราะช่วยให้งานไอทีในองค์กรง่ายขึ้นอีกเยอะเลย


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์