SOLUTIONS CORNER
Application server คืออะไร รู้จักไว้จะได้เลือกใช้ได้ง่ายขึ้น

Application server คืออะไร รู้จักไว้จะได้เลือกใช้ได้ง่ายขึ้น

ระบบ Server เป็นสิ่งที่จำเป็นมากในยุคปัจจุบัน การทำงานไม่ว่าภาคราชการหรือเอกชน บริษัททำธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ต่าง ๆ ล้วนมีความเกี่ยวพันกับข้อมูลมากมาย ข้อมูลผู้ใช้งาน ข้อมูลลูกค้า รายละเอียดการซื้อขาย ระบบฐานข้อมูลทั้งหมด รวมไปถึงการเผยแพร่สิ่งต่าง ๆ ผ่านโลกออนไลน์ แม้กระทั่งถึงการเชื่อมต่อกับระบบเครื่องปรินท์ในสำนักงาน ทุกอย่างล้วนมาจบสรุปตรงที่เครื่องคอมพิวเตอร์ Server ทั้งสิ้น จึงเรียกว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญมาก แต่อันที่จริงแล้ว Server ก็มีหลายประเภทด้วยกัน application server คือหนึ่งในนั้นด้วย แต่ทว่า application server คืออะไร แล้วมันสำคัญอย่างไรมาพบคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

Application server คืออะไร


ก่อนที่จะเข้าใจว่า application server คืออะไร สิ่งที่ควรจะต้องรู้ก่อนเลยก็คือ Server นั้นมีหลายประเภทด้วยกัน อย่าง File Server ก็จะเป็นประเภทที่เอาไว้จัดเก็บไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ คล้ายกับ ฮาร์ดดิสก์นั่นเอง Print Server แบบนี้ในออฟฟิศต่าง ๆ จะคุ้นเคยกันดี ก็จะมีเอาไว้เพื่อเป็นระบบศูนย์กลางในการเชื่อมต่อเครื่องปรินท์ แต่โดยส่วนมากก็จะมีใช้กับองค์กรใหญ่ ๆ application server ก็เป็นอีกประเภทหนึ่งของ Server ด้วย ซึ่งจะเป็นรูปแบบ Server ที่ทำหน้าที่ในการรันโปรแกรมประยุกต์ต่าง ๆ คือในบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ อาจจะต้องมีการใช้ซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมเฉพาะในการทำงาน อย่างโปรแกรมสำหรับบันทึกข้อมูลลูกค้า การซื้อขาย รายรับรายจ่ายต่าง ๆ ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ จะทำงานร่วมกันกับ application server เท่านั้น จะไม่สามารถไปทำงานร่วมกับ File Server หรือ Print Server ได้ เพราะเป็นคนล่ะระบบกันนั่นเอง

ความสำคัญของ application server

ได้รู้จักกันไปคร่าว ๆ แล้วว่า application server คือ อะไร แต่คิดว่าอาจจะยังมองภาพกันไม่ออกนักและไม่รู้มันจำเป็นต่อการทำงานในยุคนี้ยังไง เราขอยกตัวอย่างง่าย ๆ แบบนี้เลย บริษัทแห่งหนึ่งต้องการจัดทำเรื่องบัญชี ก็ใช้โปรแกรมที่จัดการเรื่องบัญชีได้มาช่วย โดยนำโปรแกรมไปติดตั้งไว้กับคอมพิวเตอร์ของพนักงาน 10 เครื่อง เมื่อพนักงานคีย์ข้อมูลเสร็จก็ส่งไฟล์ข้อมูลไปเก็บไว้ที่ฐานข้อมูลในเครื่อง server นั่นเท่ากับคอม 10 เครื่องใช้ฐานข้อมูลเดียวกันหมด พอนานวันไปข้อมูลก็มีปริมาณมากขึ้นและเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปมาตลอดเวลาด้วย เรียกว่ามีความซับซ้อนมากขึ้น ผู้จัดการบริษัทจึงต้องการที่จะแก้ไขระบบฐานข้อมูลหรือต้องการจะอัพเกรดระบบฐานข้อมูลให้รองรับระบบข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงเร็ว แต่ทว่าการจะอัพเกรดหรือแก้ไขระบบฐานข้อมูลจำเป็นที่จะต้องหยุดการทำงานของ server เสียก่อน นั่นจึงทำให้การทำงานต้องสะดุดลง นอกจากนั้นแล้วปัญหาการอัพเกรดระบบฐานข้อมูลบน server อาจจำเป็นที่จะต้องมาตั้งค่าคอมพิวเตอร์ทั้ง 10 เครื่องใหม่ด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วย application server คือ นำ application ที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาเฉพาะไปติดตั้งและรันบนเครื่อง server ก็จะทำให้สามารถอัพเกรดระบบฐานข้อมูลได้โดยที่ไม่ต้องหยุดการทำงานของเครื่อง server แล้ว อีกทั้งยังสามารถที่จะจัดการที่เครื่องศูนย์กลางได้ครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปเซตค่าทีละเครื่องอีกด้วย
 
ตอนนี้คุณคงจะรู้จักแล้วว่า application server คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไรในการทำงาน นับเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจของการนำไปใช้เป็นระบบเน็ตเวิร์คภายในองค์กร บริษัทไหนที่กำลังเติบโตและกำลังจะขยายธุรกิจอย่าลืมนำสิ่งนี้ไปใช้กันด้วยนะ หนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่จะทำให้งานในบริษัทง่ายและรวดเร็วขึ้น


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์