SOLUTIONS CORNER
Cyber security ประเด็นน่าจับตาภัยมืดองค์กรธุรกิจระดับโลกให้ความสำคัญ

Cyber security ประเด็นร้อนน่าจับตา ภัยมืดที่องค์กรธุรกิจระดับโลกกำลังให้ความสำคัญcyber securityเป็นประเด็นที่องค์กรธุรกิจชั้นนำระดับโลกกำลังให้ความสำคัญ เพราะภัยมืดในโลกไซเบอร์กำลังพัฒนาตัวเองอย่างน่ากลัวเพื่อมาหาผลประโยชน์กับภาคธุรกิจ

ในยุคที่อินเตอร์เน็ต could computing และ Mobile กลายมาเป็นส่วนสำคัญของการทำงานและการทำธุรกิจ มีบทบาทอย่างยิ่งในการเป็นเครื่องมือที่ใช้เชื่อมต่อสื่อสารกับลูกค้า ช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงาน ตั้งแต่ด้านการออกแบบ ด้านการอำนวยความสะดวก การติดต่อสื่อสาร การโฆษณาไปจนกระทั่งถึงการติดการขายและบริการหลังการขาย นั่นทำให้เราไม่อาจหลีกเลี่ยงการใช้เทคโนโลยีในยุคไซเบอร์มาใช้ในการทำธุรกิจได้อีกต่อไป และยิ่งเราใช้เทคโนโลยีกับชีวิตประจำวันเรามากขึ้น เรายิ่งมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเป้าหมายการโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่ายมากขึ้น เพราะข้อมูลของเราถูกแพร่กระจายออกไปยังที่ต่าง ๆ บนโลกไซเบอร์ นั่นจึงทำให้เรื่องของcyber securityเป็นสิ่งที่องค์กรธุรกิจในวันนี้ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ทำไมcyber securityจึงเป็นประเด็นที่องค์กรชั้นนำให้ความสำคัญ
หากย้อนกลับไปในปี 2017 หน่วยงานในต่างประเทศอย่าง Verizonได้มีการจัดทำรายงานฉบับหนึ่งขึ้นมาในชื่อ Data Breach Investigations Reportsระบุว่าจากการสำรวจพบว่าองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กในอเมริกาในตอนนั้นค่อนข้างจะละเลยและไม่ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องcyber securityเลย นั่นทำให้หลายครั้งและหลายองค์กรมีกรณีข้อมูลภายในรั่วไหลเกิดขึ้นโดยแทบไม่รู้ตัว จะรู้อีกทีข้อมูลก็หลุดออกไปแล้ว ซึ่งการเข้ามาโจรกรรมข้อมูลเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากบุคคลภายนอกที่เป็นบุคคลที่สาม โดยจะมีการHackingหรือมีการปล่อย Malwareเข้าไป ซึ่งทำให้ธุรกิจเสียหายจนแทบจะประเมินค่าไม่ได้ และนอกจากนั้นยังพบว่า 1 ใน 4 ของกรณีการขโมยข้อมูลในองค์กรออกไปเพื่อนำไปขายเกิดขึ้นจากบุคคลภายในองค์กรเองด้วย
เมื่อกลับมามองในประเทศไทยเองย้อนกลับไปปี 2015 เกิดกรณีองค์กรธุรกิจถูกปล่อย Malwareเข้าไปล้วงข้อมูลมากกว่า 2 ล้านครั้ง และในปี 2018 ที่ผ่านมาไมโครซอฟต์ได้ร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรทำการวิจัย เกี่ยวกับเรื่องภัยคุกคามทางไซเบอร์ก็พบว่า ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกองค์กรต่าง ๆ ยังไม่ให้ความสำคัญกับเรื่อง cyber security15 %ขององค์กรธุรกิจในประเทศไทยเคยได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์นั่นคือจำนวน 3 ใน 5 และภัยร้ายทางไซเบอร์นี้สามารถก่อความเสียหายที่คิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจของไทยได้ถึง2.86 แสนล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้ไม่ว่าในไทยหรือในต่างประเทศเองก็ตามเป็นตัวเลขที่สูงมาก นั่นจึงทำให้ในปี 2019 นี้องค์กรชั้นนำของโลกเริ่มตื่นตัวและให้ความสำคัญกับเรื่องของcyber securityกันเป็นพิเศษ


cyber securityทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญแล้วไทยเราล่ะ

ขณะที่องค์กรธุรกิจชั้นนำของโลกกำลังให้ความใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์กันอย่างมาก ก็ดูจะสวนทางกับองค์กรในประเทศไทย ที่ยังรู้สึกเฉย ๆ และดูเหมือนจะไม่ตระหนักในเรื่องcyber securityกันสักเท่าไหร่ซึ่งเห็นได้จากการตัดสินใจการลงทุนขององค์กรธุรกิจจำนวนมากมักจะมองข้ามเรื่องระบบการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ทันสมัยไป มีตัวเลขระบุว่าองค์กรของไทยที่เคยถูกคุกคามทางไซเบอร์มาแล้ว มีเพียง 26%เท่านั้นที่ใส่ใจเรื่องนี้และนำเรื่องนี้มาพิจารณาอยู่ในงบการลงทุนทางธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นมักจะเข้าใจว่าระบบโซลูชั่นที่ดูแลด้านความปลอดภัยของตนดีอยู่แล้ว และสามารถแก้ปัญหาหรือป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ได้ ในความเป็นจริงแล้วโซลูชั่นเหล่านั้นมีระบบที่ดีจริงและซับซ้อนเสียด้วย แต่เอาเข้าจริงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการดูแลรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เพียงแค่ 15% เท่านั้น บวกกับองค์กรต่าง ๆ ไม่มีการจ้างหรือพัฒนาบุคลากรในทักษะด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เพิ่มเติมเลยในช่วงที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าองค์กรธุรกิจไทยเรายังไม่ตระหนักถึงภัยร้ายทางไซเบอร์ที่อาจก่อความเสียหายที่รุนแรงให้กับธุรกิจเลย
คงถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐและเอกชน องค์กรธุรกิจต่าง ๆ ของไทยไม่ว่าระดับใหญ่หรือเล็กต้องตื่นตัวเรื่อง cyber securityตามเทรนด์ของโลก ด้วยการให้ความสำคัญกับการลงทุนในระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์และฝึกหรือให้ความสำคัญกับบุคลากรที่มีทักษะในด้านนี้กันมากขึ้น ก่อนที่ภัยร้ายจะมาสร้างความเสียหายที่อาจรุนแรงและส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจของประเทศ

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์