SOLUTIONS CORNER
Internet Of Things คืออะไร ทำไมจึงสำคัญต่อโลกธุรกิจยุคดิจิทัล

Internet Of Things คืออะไร ทำไมจึงสำคัญต่อโลกธุรกิจยุคดิจิทัล


internet of things คือ

ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้ เราคงได้ยินคำว่า internet of things หรือ IoT กันบ่อยมากขึ้น และก็มีการกล่าวกันว่าสิ่งนี้จะเข้ามาพลิกโลกและเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของผู้คน และเข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการธุรกิจอุตสาหกรรมด้วย แท้ที่จริงแล้ว internet of things คืออะไร มันใกล้ตัวเรามากหรือเปล่า มาหาคำตอบพร้อมกันเลย


Internet Of Things คือ M2Mในปัจจุบันเรามีอุปกรณ์ smart device เยอะขึ้นมาก อุปกรณ์พวกนี้มีความฉลาดและความสามารถในตัวเอง แต่ทว่าอุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังต้องทำงานแยกกันไป ทำให้ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของเราได้อย่างลึกซึ้ง แต่ถ้าสมมติว่าวันหนึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถพูดคุยสื่อสารกันเองได้ สามารถทำงานร่วมกันได้ คุณคิดว่าจะเป็นอย่างไร เราจะเกิดความสะดวกสบายมากขึ้นแค่ไหน

internet of things คือ แนวความคิดหรือหลักการดังกล่าวนั่นเอง เป็นสิ่งที่เรียกว่า Machine to Machine หรือ M2M นั่นคือ การทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 2 ชิ้นหรือมากกว่าสามารถพูดคุยสื่อสารกันได้ โดยอาศัยอินเตอร์เน็ตเป็นตัวเชื่อม เพราะอุปกรณ์ smart device ในปัจจุบันมักถูกสร้างมาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับที่ฝั่งอยู่ภายใน ซึ่งเซ็นเซอร์ดังกล่าวนั้น จะสามารถตรวจจับแสง อุณหภูมิ ความสั่นสะเทือนได้ จึงทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ มองเห็นว่าเซ็นเซอร์เหล่านี้สามารถนำมาใส่ไว้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ทุกชิ้น จากนั้นก็ใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเข้ามาเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อ ทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ เกิดการประมวลผลข้อมูลร่วมกัน ถ่ายโอนข้อมูลกันไปมาระหว่างกัน จนสามารถอำนวนความสะดวกให้กับเราได้มากขึ้นนั่นเองประโยชน์ในเชิงธุรกิจของ internet of things คืออะไรตอนนี้เรารู้แล้วว่า internet of things คือ การทำให้อุปกรณ์เครื่องจักร อุปกรณ์ smart device ต่าง ๆ พูดคุยสื่อสารทำงานร่วมกันได้ แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าจะมีประโยชน์ในเชิงการค้าการทำธุรกิจในลักษณะไหน ที่จะเกิดขึ้นชัดเจนเลยก็คือ การนำไปใช้ประโยชน์กับเรื่อง Big Data เพราะอุปกรณ์ทุกชิ้นจะสามารถช่วยเก็บข้อมูลการใช้ การซื้อ รวมถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนแม่นยำ ช่วยลดต้นทุนด้านกำลังแรงงาน ลดต้นทุนธุรกิจในด้านการผลิตได้ เพราะผู้ประกอบการจะผลิตแต่สินค้าที่ตรงใจผู้บริโภคได้จากข้อมูลหรือ Big Data ที่ได้มา ต้องต้องผลิตหรือสร้างสินค้ามาทดลองตลาด และในขณะเดียวกันการที่เครื่องจักรสามารถพูดคุยกันเองและทำงานร่วมกันได้ยังช่วยให้ศักยภาพการผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทำได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ดีปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ internet of things หรือ IoT เห็นเป็นรูปธรรมในเร็ว ๆ นี้ได้ก็คือ 5g ที่จะเข้ามาในเร็ว ๆ นี้ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงใน Generation ที่ 5 นี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ IoT ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของหลักการอีกต่อไป และทั้งหมดคุณจะเห็นว่า internet of things คือสิ่งที่เป็นอนาคตของโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ เป็นสิ่งที่จะสร้างความสะดวกสบายให้มากขึ้นกับชีวิตมนุษย์ในด้านต่าง ๆ ซึ่งนับว่า internet of things คือการสอดรับกับชีวิตในยุคดิจิทัลเป็นอย่างมากเลยทีเดียว


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์