Close X
SOLUTIONS CORNER
Rack Server คืออะไร หากจะเลือกใช้ควรเลือกแบบไหน

Rack Server คืออะไร หากจะเลือกใช้ควรเลือกแบบไหน


rack server คือ


บริษัทและองค์กรต่าง ๆ ในทุกวันนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้เครื่อง Server เพราะธุรกิจยุคใหม่นั้นต่อสู้แข่งขันกันด้วยข้อมูลและการเชื่อมต่อสื่อสารที่รวดเร็ว จึงต้องอาศัยเครื่อง Server เป็นศูนย์กลางของข้อมูล และยิ่งในพ.ศ.นี้ ในหนึ่งหน่วยงานอาจไม่ได้มีแค่เครื่อง Server เครื่องเดียว อาจจะมี 3 – 4 เครื่องขึ้นไปเลยด้วยซ้ำ ซึ่งยิ่งมีเครื่อง Server มากขึ้นก็ยิ่งจะต้องใช้พื้นที่ในการจัดวางมากขึ้น และจำเป็นที่จะต้องมีระบบการดูแลเรื่องไฟฟ้าและความร้อนของเครื่องมากขึ้นด้วย อุปกรณ์หนึ่งที่เข้ามาช่วยให้เรื่องของการจัดวาง Server เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นก็คือ rack แล้ว rack server คืออะไรดีอย่างไรต่อเรื่องการจัดวางเครื่อง Server ไปหาคำตอบกัน

rack server คืออะไรและสำคัญอย่างไร


หากเอ่ยถึงคำว่า rack server นั้นก็จะนึกถึงได้ 2 ความหมาย ความหมายแรก rack server คือตู้สำหรับใส่อุปกรณ์จำพวกเครื่อง server และอุปกรณ์ไอทีที่เกี่ยวข้อง กับความหมายที่สอง rack server คือตัว server เลย เป็น server ที่ออกแบบมาเฉพาะให้เอาไว้ใส่กับตู้ rackโดยตรง ขนาดของเครื่องจะไม่ใหญ่ ออกบาง ๆ เพื่อประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง ในที่นี้เราขอกล่าวถึง rack server ในความหมายแรกนั่นคือ ตู้ rack สำหรับใส่ server ซึ่งขนาดมาตรฐานที่ใช้กันก็จะอยู่ที่ประมาณ 19 นิ้ว

สำหรับความสำคัญของตู้ rack ก็คือ อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดวางเครื่อง server บริษัทไหนองค์กรไหนที่จะต้องมีห้อง Server สำหรับการวางเครื่องหลาย ๆ เครื่อง การใช้ตู้ rack เข้าช่วยจะทำให้สามารถที่จะบริหารจัดการเรื่องพื้นที่ใช้สอยได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ลดขั้นตอนในการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงการดูแลรักาตัวเครื่องก็ยังง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


หลักการพิจารณาเลือก rack server คืออะไร


จากข้างต้นคุณจะเห็นว่า rack server คืออุปกรณ์ที่อยู่ชิดและใกล้กับเครื่อง server มากที่สุด ซึ่งก็ทราบกันดีอยู่แล้ว server สำคัญขนาดไหน อะไรที่จะใช้หรืออยู่ใกล้กับ server ก็จะต้องเป็นสิ่งที่เป็นมิตรกับ server ให้มากที่สุด ฉะนั้น ถ้าคุณจะเลือกตู้ rack สักตู้มาใช้เพื่อวางเครื่อง server ในองค์กร ก็ควรจะมีหลักการเลือกดังนี้


1.เป็นตู้ที่ออกแบบมาให้มีระบบระบายความร้อยที่ดี


แม้ว่าในห้อง Server จะเป็นห้องที่มีการตั้งค่าแอร์เอาไว้อย่างดีแล้วก็ตาม แต่ถ้าตู้ rack ช่วยให้เครื่องระบายความร้อนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

2.ตู้ต้องป้องกันฝุ่นและความชื้นได้


แน่นอนว่าว่าฝุ่นกับความชื้นส่งผลต่อการทำงานของ Server ฉะนั้น ต้องดูเรื่องนี้ให้ดีด้วย

3.ออกแบบมาให้สามารถจัดวางได้อย่างเป็นระเบียบ


การจัดวาง Server นั้น เรื่องหนึ่งที่น่าปวดหัวมากก็คือ เรื่องของสายไฟต่าง ๆ การจะเลือกซื้อตู้ rack ก็ต้องดูตรงส่วนนี้ด้วยว่ามีการออกแบบมารองรับการจัดวางสายและการสอดสายไฟอย่างเป็นระบบระเบียบหรือไม่ มีช่องพอสำหรับที่จะสอดสายหรือไม่ ซึ่งตรงนี้จะทำให้เราติดตั้งเครื่องง่ายและดูแลรักษาได้ง่าย

สรุปว่า rack server คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งที่ทุกบริษัทจะต้องให้ความใส่ใจเลือกซื้อเลือกใช้ บริษัทไหนต้องการบริหารจัดการพื้นที่ห้อง Server อุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรื่องของการจัดวางเครื่องและการติดตั้ง Server เป็นเรื่องที่ง่ายและมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ทุกบริษัทจึงไม่ควรละเลยในเรื่องนี้
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์