SOLUTIONS CORNER
System storage คืออะไร จะแก้ไขอย่างไร หากเกิดกรณีที่หน่วยความจำเต็ม

System storage คืออะไร จะแก้ไขอย่างไร หากเกิดกรณีที่หน่วยความจำเต็ม

การทำงานของคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนย่อมต้องอาศัยหน่วยความจำที่ช่วยเก็บข้อมูลสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะการจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลไกการทำงานของระบบ ซึ่ง system storage คือศัพท์ที่เรียกพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวนั่นเอง


System storage คือพื้นที่ที่ใช้จัดเก็บข้อมูลประเภทใดบ้าง


System storage คือพื้นที่ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตไปจนถึงโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการสั่งการเพื่อทำงานของระบบหรือเครือข่ายในกรณีที่เป็น system storage ซึ่งทำหน้าที่จัดเก็บโปรแกรมของระบบเซิร์ฟเวอร์ต่าง ๆ อาทิ การเก็บซอฟต์แวร์พื้นฐานของเครื่อง แอปพลิเคชัน แคช ข้อมูลที่ถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในหน่วยความจำโดยอัตโนมัติ ข้อความ วีดีโอ ข้อมูลที่ถูกตั้งค่าให้มีการ Back up รวมถึงโปรแกรมที่ต้องอาศัยการรันเพื่อเปิดใช้งานก็จะถูกจัดเก็บอยู่ใน system storage ที่ว่านี้ด้วย ทำให้หลายคนมักจะเจอปัญหาในกรณีที่พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลระบบเหล่านี้เกิดเต็มและมีที่ว่างไม่พอสำหรับการใช้งานทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานโปรแกรมหรือรันแอปพลิเคชันที่ต้องการได้ ซึ่งเราจะพาไปทราบถึงวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้กัน  


System storage คือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีจำนวนจำกัดใช่หรือไม่ ถ้าเต็มต้องแก้ไขอย่างไร


โดยทั่วไปแล้ว system storage คือพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่ถูกกำหนดมาให้มีพื้นที่จำกัด ตัวอย่างเช่น ขนาดความจุของพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล 8GB, 16GB,128GB ในสมาร์โฟน ไปจนถึงความจุขนาดใหญ่เป็น TB ในคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์ทั้งหลาย ซึ่งขนาดพื้นที่มากขึ้นก็หมายความว่าราคาของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้นจะมีราคาแพงขึ้นตามไปด้วย

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อ system storage ในการเก็บข้อมูลระบบเต็ม วิธีการก็คือเคลียร์พื้นที่ของหน่วยความจำดังกล่าว อย่างเช่นในคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนสามารถทำได้โดยการลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้ออกไป, การเคลียร์แคช, เคลียร์ประวัติการใช้งาน รวมไปถึงการโอนย้ายการจัดเก็บข้อมูลระบบไปยังหน่วยความจำสำรองอย่างเช่น SD Card หรือการอัพโหลดข้อมูลต่าง ๆ ไปเก็บไว้ในระบบคลาวด์ที่มีการเปิดให้บริการ อย่างเช่น Google drive หรือ iCloud ของ iphone เป็นต้น

สำหรับหน่วยงานหรือองค์กร system storage คือพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่ต้องการมากขึ้น ปัจจุบันก็ได้มีโซลูชั่นต่าง ๆ ออกมามากมายเพื่อแก้ไขข้อจำกัดเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ เครื่องเป็นพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลระบบ ที่ออกแบบมาให้สามารถแชร์ข้อมูลระหว่างกันเพื่อการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงในกรณีที่ระบบเกิดความเสียหาย หรือข้อมูลสำคัญสูญหายหากข้อมูลถูกเก็บไว้ที่เดียว หรือแม้แต่จัดเก็บข้อมูลการเชื่อมต่อและเข้าถึงเครือข่ายขององค์กรไว้ในระบบคลาวด์ของผู้ให้บริการชั้นนำ สำหรับจัดเก็บข้อมูลและเป็นการทำ Back up เพื่อความมั่นใจที่มากขึ้นและเพื่อตอบสนองให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

System storage คือพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล ที่หากองค์กรหรือผู้ใช้ทั้งหลายรู้จักการวางแผนและบริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพแล้ว ปัญหาเรื่องหน่วยความจำเต็มก็จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์