Close X
SOLUTIONS CORNER
Web Cache ประโยชน์หรือปัญหา อีกความสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

Web Cache ประโยชน์หรือปัญหา อีกความสำคัญที่มองข้ามไม่ได้Web Cache เป็นระบบการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าเว็บไซต์เดิมได้เร็วขึ้นในครั้งต่อไป แม้จะดีแต่หลายคนก็บอกว่าสิ่งนี้สร้างปัญหาเช่นกัน

ในยุคสมัยที่อะไร ๆ ก็ออนไลน์กันหมดแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ธุรกิจยุคนี้ต่างก็มีการสร้างเว็บไซต์ของตนเอง สิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการเปิดให้บริการเว็บไซต์ไม่ว่าจะเพื่อการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ หรือเป็นการให้บริการผ่านเว็บไซต์เลยก็ตามนั่นก็คือ ความรวดเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ขึ้นมา คิดในแง่ผู้ใช้งานในยุคนี้ หากหน้าเว็บโหลดช้าไปเพียงไม่กี่วินาที พวกเขาก็พร้อมที่จะปิดเว็บไซต์ของคุณและเข้าเว็บอื่นแทนเลยทันที สำหรับองค์กรต่าง ๆ ที่จะสร้างเว็บไซต์จึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของ Web Cache ระบบที่จะสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคนได้เร็วอย่างที่ใจต้องการ แม้ว่าสิ่งนี้จะมีข้อดี แต่ก็มีหลายครั้งที่สร้างปัญหาอยู่เหมือนกัน จึงทำให้หลายคนสงสัยว่า สิ่งนี้คือประโยชน์หรือเป็นปัญหากันแน่

ข้อดีและข้อเสียของWeb Cache 

สำหรับข้อดีในแง่ของผู้พัฒนาและผู้สร้างเว็บไซต์ การใส่ระบบ Web Cache นี้ลงไปในการทำเว็บไซต์ด้วย ก็จะทำให้ผู้ให้บริการสามารถเก็บข้อมูลของผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ในแต่ละครั้งได้ เมื่อมีการ Cacheเว็บไซต์ไว้ ข้อมูลการร้องขอเข้าชมก็จะถูกจัดเก็บเข้าไว้ในส่วนหนึ่ง นั่นทำให้เมื่อผู้ใช้งานส่งคำร้องขอเข้ามาชมอีกครั้ง Cacheเว็บไซต์ที่เก็บไว้ก็จะส่งข้อมูลไปยังผู้ใช้งานทันทีแบบนี้ก็จะเป็นการลดภาระเครื่องแม่ข่ายไปได้มาก เว็บไซต์ไหนที่มีผู้ใช้งานและคนเข้าต่อวันเยอะ ๆ Cacheเว็บไซต์จะมีประโยชน์ในเรื่องนี้มากทีเดียว ในส่วนของผู้ใช้งานเว็บไซต์ก็จะได้ประโยชน์ในเรื่องของการโหลดหน้าเว็บเพจที่เร็วขึ้น ไม่ต้องรอการโหลดให้เสียเวลา 

ในส่วนของข้อเสียและเป็นจุดที่สร้างปัญหาสำหรับผู้พัฒนาก็คือ การที่ระบบ Cacheการเข้าชมเว็บไซต์ไว้ก็จะใช้พื้นที่ในการจัดเก็บเพิ่มขึ้น จึงทำให้กินทรัพยากรของระบบไปด้วยในส่วนนี้ และส่วนของข้อเสียสำหรับผู้ใช้งานที่มักจะเจอกันบ่อย ๆ ก็คือ การแสดงผลของหน้าเว็บไซต์ที่ไม่ค่อยตรงกันในแต่ละอุปกรณ์ บางคนเปิดเว็บไซต์จากคอมพิวเตอร์ก็จะแสดงผลอย่างหนึ่ง และพอมาเปิดผ่านสมาร์ทโฟนการแสดงผลก็ไม่เหมือนเดิม เพราะการส่งคำร้องขอนั้นไปตกที่ระบบ Web Cache ก่อนจึงทำให้ระบบส่งข้อมูลที่ไม่มีการอัพเดตมาให้ ตรงนี้อาจจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกไม่ค่อยสะดวกนั่นเอง 


การใช้ประโยชน์จาก Web Cache ของ Google

หากใครที่จะพัฒนาเว็บก็ควรดูวิธีการของGoogle ในการนำ Web Cache มาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการให้บริการ Googleจะมีการสร้างบอทขึ้นมาเพื่อทำการไล่เรียงเก็บเนื้อหาของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่อยู่ในระบบของพวกเขา เมื่อเก็บข้อมูลเนื้อหาต่าง ๆ แล้ว ก็จะนำมาประมวลผลผ่านอัลกอริทึ่ม เพื่อคัดแยะเนื้อหาและรูปภาพ ในการจัดเก็บอย่างเป็นระบบ จากนั้นมีการนำมา Cacheเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ นำมาจัดเรียงเป็น Indexอีกครั้ง การทำเช่นนี้จะเกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้งานในแง่ที่ว่า สมมุติว่าเราค้นหาคำหนึ่งใน Googleไปเจอเว็บไซต์หนึ่งมีข้อมูลที่เราต้องการอยู่ แต่ทว่าหน้าเว็บเพจนั้นผู้จัดทำอาจลบไปแล้ว หากเราต้องการจะเข้าดูหน้าเว็บนั้น ก็ยังสามารถเข้าไปดูได้เพราะ Google Cache หน้าเว็บเพจนั้นไว้ ซึ่งเวลาเราจะเข้าก็แค่คลิกไปตรงส่วนที่เขียนว่า “แคช” เท่านี้ก็สามารถเข้าไปชมเนื้อหาได้แล้วนี่คือการนำ Cacheมาใช้ประโยชน์ในการให้บริการของ Google
คุณจะเห็นว่าจริง ๆ แล้ว Web Cache ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเอง หากคุณเป็นผู้พัฒนาระบบก็แนะนำว่าใส่ระบบส่วนนี้ไว้ก็เป็นเรื่องดี จะได้สร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับผู้เข้าชม แต่ก็จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลคัดกรองและพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วย ระบบถึงจะสอดรับกับการให้บริการที่ดี เรื่องนี้แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ก็มองข้ามไม่ได้จริง ๆ
 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์