SOLUTIONS CORNER
gateway server คืออะไร ดีอย่างไรต่อระบบเครือข่ายในองค์กร

gateway server คืออะไร ดีอย่างไรต่อระบบเครือข่ายในองค์กร


gateway server คือ

การทำงานในยุคปัจจุบันนั้น ล้วนก็เข้าสู่ระบบออนไลน์กันหมดแล้ว อินเทอร์เน็ตถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญมากในการทำงานในทุกวันนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เราจะใช้กันในสำนักงานหรือออฟฟิศต่าง ๆ นั้น ใช่ว่าจะสามารถเข้ามาหาเราได้โดยตรงเลยทีเดียว เพราะในออฟฟิศมีคอมพิวเตอร์อยู่หลายเครื่อง สัญญาณอินเทอร์เน็ตจากผู้ให้บริการจะส่งไปยังคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในสำนักงานได้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีจุดเชื่อมต่อและกระจายสัญญาณไปยังคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง ซึ่งนั่นเป็นที่มาของคำว่า gateway หรือช่องทางเชื่อม แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอีกคำหนึ่งที่เรียกพ่วงกันมานั่นคือ gateway server แล้ว gateway server คืออะไร สำคัญอย่างไรบ้างต่อระบบเครือข่ายในองค์กร เราจะมาเฉลยให้คุณทราบ

gateway server คือนักแปลภาษา


คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องนั้นก็จะมีสัญญาณระบบเครือข่ายเป็นของตนเอง รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่เป็นเครื่อง server ด้วย อย่างในการทำงานในสำนักงาน แท้จริงแล้วเราอาจจะไม่ได้มีแต่คอมพิวเตอร์ PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เพียงระบบเดียว เราอาจมีเครื่อง MAC ซึ่งมีระบบปฏิบัติการอีกแบบ และอาจจะมีระบบ server เป็นระบบปฏิบัติการ Linux อยู่ด้วย ซึ่งคุณจะเห็นว่าในสำนักงานเดียว คอมแต่ละเครื่องก็ต่างมีระบบปฏิบัติการของตนเอง ซึ่งแต่ละเครื่องแต่ละค่ายนี้จะทำงานคนละระบบกันเลย อธิบายง่าย ๆ ถ้าเปรียบเป็นคนก็เหมือนมาจากคนละชาติ พูดคนละภาษา ถ้าจะให้มาทำงานร่วมกันในเครือข่ายหรือที่ทำงานเดียวกัน ก็จำเป็นที่จะต้องมีคนแปลภาษา หรือภาษากลางที่ใช้ร่วมกัน gateway server คือล่ามหรือนักแปลภาษาคนนั้นนั่นเอง

gateway server คือจุดเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องแต่ละระบบปฏิบัติการให้สามารถพูดคุยกับเครื่อง server หลักได้รู้เรื่อง ไม่ว่าคอมพิวเตอร์ PC หรือโน้ตบุ๊กจะเป็นระบบปฏิบัติการไหน หากต้องการให้แต่ละเครื่องสามารถทำงานรับส่งข้อมูลไปยังเครื่อง server ได้ ก็ต้องอาศัย gateway server เป็นตัวแปลภาษาหรือจูนคลื่นให้ตรงกันเสียก่อน ยกตัวอย่างเช่น คุณมีเว็บไซต์และใช้เครื่อง server 1 เครื่องเก็บเว็บไซต์ทั้งเว็บเอาไว้ และเมื่อคุณต้องการที่จะเผยแพร่เว็บไซต์เป็นสาธารณะ จะเปิดให้คนอื่นเข้ามาดูเลยก็ได้ แต่ผู้ใช้งานอาจจะเข้าถึงข้อมูลเว็บไซต์บน server ไม่ได้ทุกคน เพราะแต่ละคนอาจจะเข้าใช้งานจากแพลตฟอร์มที่ต่างกันไป บางคนเข้าจากคอมพิวเตอร์ PC บางคนเข้าจากเครื่อง MAC บางคนเข้าจากสมาร์ทโฟน ตรงนี้ถ้ามี gateway server เข้ามาช่วยก็จะสามารถทำให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลเว็บไซต์บน server ของคุณได้ทุกคน เพราะจุดเชื่อมต่อนี้จะแปลภาษากลางให้ทุกเครื่องสามารถเข้าใจได้ อย่างนี้เป็นต้น


เหตุผลที่คุณควรใช้ gateway server คือ


อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า gateway server คือ จุดเชื่อมหรือตัวกลางที่จะเชื่อมเครื่องแม่ข่ายเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ต และกระจายข้อมูลไปสู่เครื่องผู้รับในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ ฉะนั้น ถ้าคุณเป็นองค์กรที่มีการให้บริการด้านข้อมูลบน server คุณต้องการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูล server ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องมี gateway server เอาไว้เป็นจุดเชื่อมต่อกลางเพื่อแปลสัญญาณต่าง ๆ ให้เป็นสัญญาณกลางที่ทุก ๆ เครื่องจะสามารถคุยกันรู้เรื่องได้ แบบนี้การให้บริการด้านข้อมูลของคุณก็จะไม่มีสะดุดเลยนั่นเอง

gateway server คือหนึ่งความสำคัญ ที่องค์กรต่าง ๆ ไม่ควรมองข้ามไป เพราะระบบคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต และระบบเครือข่ายก็เหมือนคน จะสื่อสารเชื่อมโยงกันได้ก็ต้องพูดคุยภาษาเดียวกันเสียก่อนจึงจะสื่อสารกันรู้เรื่อง หากคุณต้องการให้ระบบเชื่อมต่อข้อมูลทั้งภายในและภายนอกองค์กรไม่มีปัญหาเรื่องเข้าถึงไม่ได้ ก็ควรที่จะหันมาใส่ใจการเลือกใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ให้มากขึ้น แบบนี้ปัญหาต่าง ๆ ในการเข้าถึงข้อมูลก็จะหมดไป

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์