SOLUTIONS CORNER
operating system เรื่องพื้นฐานที่คนไอทีควรจะต้องรู้

operating system เรื่องพื้นฐานที่คนไอทีควรจะต้องรู้


operating system

คนหนึ่งคน ยังต้องประกอบไปด้วย กายและใจ มีภายนอกและภายใน คอมพิวเตอร์เองก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน จะต้องมีส่วนของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์ ซึ่งซอฟต์แวร์ที่อยู่ภายในนั้นก็คือ ส่วนของ operating system หรือ OS ซึ่งเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่จะช่วยเชื่อมประสิทธิภาพของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ให้ส่งถึงผู้ใช้งานอย่างเต็มที่ เรื่องของ operating system นั้นจัดว่าเป็นเรื่องพื้นฐานมาก ๆ สำหรับคนที่ทำงานด้านไอที แต่ด้วยความที่เป็นเรื่องพื้นฐานนี่เอง จึงทำให้คนที่ทำงานด้านไอทีหลาย ๆ คนมักจะมองข้ามเรื่องนี้ไป เวลาจะไปปฏิบัติการดูแลและจัดการระบบไอทีให้กับลูกค้าบริษัทต่าง ๆ จึงมักจะพลาดตรงจุดนี้ ซึ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ให้หนักใจได้เลยทีเดียว

หน้าที่ของ operating system


ในยุคเริ่มแรกของคอมพิวเตอร์นั้น มีแค่ตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่เป็นตัวอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น อุปกรณ์ชิ้นใหญ่ ๆ สับสนวุ่นวายหลาย ๆ อย่างมารวมกัน แต่ด้วยความน่าสับสนอลหม่านของอุปกรณ์มากชิ้นนี้เองที่ทำให้ ยากต่อการเรียนรู้ใช้งาน จึงมีผู้ริเริ่มคิดถึงเรื่องการสร้าง operating system ขึ้นมาเพื่อให้ทำงานสอดรับกับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ และผลลัพธ์ก็คือความง่ายละสะดวกในการผลักดันประสิทธิภาพของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์แต่ละชิ้นออกมาเพื่อการตอบสนองงานด้านต่าง ๆ ของมนุษย์ OS ที่ว่านี้ก็คือ ระบบปฏิบัติการ Windows, Mac OS และ Linux นั่นเอง กล่าวง่าย ๆ ว่า operating system มีหน้าที่ในการเชื่อมโยงฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ให้สามารถตอบสนองความต้องการของคนได้ เปรียบเสมือนภาษาที่ช่วยให้มนุษย์สามารถพูดคุยกับคอมพิวเตอร์ได้รู้เรื่องและสั่งงานมันได้นั่นเอง

operating system เรื่องง่าย ๆ ที่ทำให้มืออาชีพพลาดมาแล้วมากมาย


เมื่อคุณได้รู้หน้าที่หลัก ๆ ของ operating system แล้วว่าคืออะไร แต่คนที่ทำงานด้านไอทีส่วนมากก็ยังพลาดและมองข้ามหน้าที่ในส่วนนี้ไป หลาย ๆ ครั้งที่คนทำงานด้านไอที ทำการวางระบบไอทีและระบบเครือข่ายให้กับสำนักงานต่าง ๆ โดยมองข้ามเรื่องของ OS พื้นฐานของสำนักงานนั้น ๆ บางคนกำหนดสเปคสูงเกินไป ไม่สอดคล้องกับระบบ OS ที่ยังเป็นเวอร์ชันเก่า บางคนก็กำหนดสเปคต่ำเกินไป เพราะเคยทำมาหลายที่ก็ใช้สเปคแบบเดียวกันหมดทำให้คิดว่าทุกที่จะต้องใช้เหมือนกันหมด ในความเป็นจริงแล้ว OS ของแต่ละที่ก็ย่อมมีความแตกต่างกันไปตามรูปแบบการทำงานขององค์กร บางครั้งพนักงานด้านไอทีอาจแนะนำให้ผู้บริหารเปลี่ยน OS มาใช้ระบบที่ใหม่ขึ้นทันสมัยขึ้น เพื่อสอดรับกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป และทำให้การวางระบบงานด้านไอทีจัดทำได้ง่ายขึ้นด้วย แต่บางครั้งผู้บริหารองค์กรอาจจะติดขัดเรื่องงบประมาณ หรือเรื่องของพนักงานที่ยังไม่พร้อมจะเปลี่ยน ก็สร้างปัญหาหนักใจให้กับพนักงานไอทีได้เหมือนกัน ฉะนั้น ไม่ว่าอย่างไร คนทำงานด้านไอทีและการวางระบบโครงสร้างไอทีก็ต้องคำนึงถึงเรื่อง OS ทุกครั้งไม่ว่าจะดำเนินการให้กับหน่วยงานใดหรือองค์กรไหน เพื่อลดปัญหาที่แก้ไขยากที่จะตามมา

ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการวางระบบไอทีทั้งองค์กร หรือ งานด้าน Server และความปลอดภัยของข้อมูล การให้ความสนใจเรื่องของ operating system เป็นเรื่องแรก ๆ เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะถ้ารู้และเข้าใจในศักยภาพและความสามารถของ OS แต่ละค่ายแต่ละเวอร์ชัน ก็จะทำให้เรากำหนดสเปคและรูปแบบของระบบไอทีทั้งองค์กรได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์