SOLUTIONS CORNER
virtual private network คือเทคโนโลยีที่จะช่วยให้คุณทำงานได้สะดวก

virtual private network คือเทคโนโลยีที่จะช่วยให้คุณทำงานได้สะดวกแม้ไม่ได้อยู่ใน Officevirtual private network เป็นฟังก์ชันหนึ่งในระบบ Network ที่จะทำการสร้างระบบเครือข่ายแบบจำลองขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถรับส่งข้อมูลภายในองค์กรจากระยะไกลได้

วันนี้โลกของการทำงานการทำธุรกิจไม่หยุดอยู่ที่แค่ไหน Officeที่เดียวอีกต่อไปแล้ว การอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถที่จะทำงานได้ เพราะเรามีระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วยเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ เข้าหากัน แต่แน่นอนว่าในหลาย ๆ บริษัทธุรกิจมีระบบ Networkภายในที่ออกแบบมาอย่างเข้าใจในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานไอทีในเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล จึงทำให้การจะเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ใน Server ของบริษัทจากภายนอกนั้น ไม่สามารถที่จะทำได้ แต่แนวคิดแบบ virtual private networkสามารถทำให้ข้อจำกัดในเรื่องนี้หมดไป และไม่ได้ทำให้ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลหมดไปอีกด้วย

virtual private network เทคโนโลยีที่ทุกองค์กรควรต้องมี

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าหลักการหรือแนวคิดเรื่อง virtual private networkมีประโยชน์ในการทำงานในบริษัทอย่างไร ก็ขอยกตัวอย่างแบบนี้ สมมุติว่าเราทำงานอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง แต่วันนี้เราต้องออกไปพบลูกค้าหรือมีประชุมข้างนอก และขณะเดียวกันเราก็จำเป็นต้องใช้ข้อมูลที่อยู่ในเครื่องServerที่ใช้ Network ของบริษัทอยู่ ซึ่งเป็นระบบ Network ภายในองค์กร ไม่สามารถเข้าถึงได้จากระบบอินเตอร์เน็ตออนไลน์ทั่วไป หากมีบริการ virtual private networkอยู่ก็จะทำให้เราสามารถที่จะใช้คอมพิวเตอร์ภายนอกติดต่อเชื่อมโยงเข้ามาถึงระบบNetworkของบริษัทเพื่อเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ในServerของบริษัทได้ แม้ตัวเราจะไม่ได้อยู่ใน Office บริษัทก็ตาม
ซึ่งจากตรงนี้คุณจะเห็นว่าแท้จริงแล้วระบบนี้ก็เป็นระบบอินเตอร์เน็ตแบบหนึ่งเหมือนกัน เพียงแต่เป็นการสร้างระบบเครือข่ายแบบจำลองเฉพาะตัวขึ้นมาเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว ไม่ได้เชื่อมต่อแบบกว้างหรือเป็นสาธารณะแบบอินเตอร์เน็ตบ้านที่เราใช้กัน ซึ่งระบบนี้จะทำให้การทำงานสะดวกมากขึ้น ในขณะที่การขอข้อมูล การรับส่งข้อมูลจากภายในไปภายนอก หรือ ภายนอกเข้ามาในบริษัทมีความปลอดภัยอยู่เหมือนเดิม จึงต้องกล่างเลยว่าเทคโนโลยีระบบเครือข่ายแบบนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกองค์กรในวันนี้จริง ๆ


แล้วองค์กรแบบไหนบ้างที่ควรมีvirtual private network

เราได้ทราบกันไปแล้วว่าvirtual private network มีลักษณะอย่างไรและดีอย่างไร คำถามต่อมาก็คือแล้วองค์กรแบบไหน หรือธุรกิจแบบไหนบ้างที่ควรจะใช้ระบบนี้ คำตอบก็คือ

1.          องค์กรที่ต้องการความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ซึ่งโดยมากแล้วธุรกิจทั่วไปที่มีขนาดกลางขึ้นไป ข้อมูลงานต่าง ๆ ในบริษัทจะมีมากในระดับหนึ่ง ซึ่งในจำนวนข้อมูลเหล่านั้นก็จะมีข้อมูลสำคัญที่กฎหมายธุรกิจบังคับต้องให้จัดเก็บ รวมไปถึงข้อมูลที่ต้องการปกปิดเป็นความลับทางธุรกิจด้วย การนำระบบ Network จำลองเสมือนมาสร้างความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลจากภายนอกอีกชั้นหนึ่ง จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

2.          องค์กรธุรกิจที่มีเครือข่ายสาขา

อย่างกลุ่มธุรกิจธนาคาร ธุรกิจโรงพยาบาล ฟิตเนส ประกันภัย หรือธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มเหล่านี้จะมีเครือข่ายสาขามากกว่า 1 แห่ง ซึ่งการมีสาขาแยกออกไปไม่ได้หมายความว่าข้อมูลธุรกิจจะแยกกัน Data หลักก็ยังคงจะอยู่ที่สาขาใหญ่ แต่ก็ย่อมจะต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่าสาขาใหญ่และสาขาย่อยอยู่เสมอ ซึ่ง virtual private network จะเพิ่มความสะดวกให้กับการทำงานมากเพราะข้อมูลสามารถส่งถึงกันได้ โดยที่พนักงานไม่ต้องเข้าไปที่Officeสาขาใหญ่เพื่อขอข้อมูล 


ทั้งหมดนี้คือความน่าสนใจของระบบvirtual private networkซึ่งถ้าทุกองค์กรและทุกบริษัทนำไปปรับใช้ ก็จะเกิดความสะดวกในการทำงาน และยังสามารถคงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเป็นการภายในไว้ได้เช่นเดิม สะดวกและดีแบบนี้แล้วบริษัทของคุณได้ลองใช้กันบ้างหรือยัง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์