ENTERPRISE IT UPDATE
วิธีเลือกเราเตอร์ (Router) สำหรับธุรกิจของคุณ – Part3 การพิจารณาอีเทอร์เน็ต (Ethernet Port)
ในตอนที่สอง เราได้มีการพูดถึงเกริ่นถึงภาพกว้าง ความสำคัญ และประโยชน์ ของตัวที่ขยายสัญญาณ หรือ ที่เรียกว่า Ethernet Port นั่นเอง ในตอนที่สามนี้ เราจะมาพูดถึงปัจจัยต่างๆ ที่คุณควรจะพิจารณา ในการเลือกซื้อ Ethernet Port ว่าคุณควรดูเรื่องอะไรบ้างก่อนการตัดสินใจซื้อ

เมื่อเลือกซื้ออุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายใด ๆ ที่มีพอร์ตอีเทอร์เน็ต (Ethernet Port) โปรดพิจารณาคุณลักษณะและคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องต่อไปนี้

Ethernet speed: สำหรับเราเตอร์ เกตเวย์ ไฟร์วอล และสวิตซ์ ให้มุ่งเน้นเลือกใช้ที่รองรับ gigabit ethernet (1000 mbps) เพื่อให้มีความเร็วสูงขึ้นสำหรับคอมพิวเตอร์แบบมีสาย (hard-wired computer) โปรดจำไว้ว่าความเร็วของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องรองรับนั้นคุณสามารถอัพเกรดด้วยการ์ด PCI หรือ PCIe ethernet ได้

Switching capacity: หากคุณต้องการทำเน็ตเวิร์กสวิตช์ (network switch) ให้ประเมินความสามารถในการสวิตซ์ของแต่ละแบบจำลองเพื่อเปรียบเทียบการรองรับแบนด์วิชท์เกี่ยวเนื่องรวมสูงสุด (total maximum simultaneous bandwidth)

Dual หรือ backup WAN: หากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญยิ่งยวดต่อการดำเนินงานของคุณ ให้พิจารณาเราเตอร์ เกตเวย์ หรือไฟร์วอลล์ที่มีพอร์ต WAN ตัวที่สอง หรือรองรับการ์ด 3G /4G ไว้สำหรับ failover หรือ load balancing ในกรณีที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหลักของคุณลดลง

PoE support: ถ้าหากคุณวางแผนที่จะใช้จุดเชื่อมต่อแบบไร้สายให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ ให้พิจารณาเราเตอร์ เกตเวย์ ไฟร์วอลล์ สวิทช์และจุดเชื่อมต่อที่รองรับ Power Over Ethernet (POE) ทำให้อุปกรณ์ส่งข้อมูลพร้อมกันกับจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ที่ใช้งานปลายทางได้ คุณลักษณะนี้สามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มาก แทนที่คุณพยายามจะวางจุดเชื่อมต่อใกล้กับเต้าเสียบไฟหรือเดินสายไฟใหม่

DMZ port: หากคุณมีเซิร์ฟเวอร์หรืออุปกรณ์อื่นที่ต้องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโดยตรง ให้พิจารณาเราเตอร์ เกตเวย์ หรือไฟร์วอลล์ โดยเฉพาะที่มีพอร์ต DMZ port โปรดจำไว้ว่ารูปแบบส่วนใหญ่จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดคอมพิวเตอร์บางเครื่องกับ DMZ ผ่านการตั้งค่า โดยปราศจากพอร์ต dedicated port
เซิร์ฟเวอร์ VPN (VPN Server) สำหรับการเชื่อมต่อระยะไกลที่ปลอดภัย
เราเตอร์ เกตเวย์ หรือไฟร์วอลล์ ที่มี VPN server สนับสนุนการเชื่อมต่อระยะไกล เพื่อให้ผู้ใช้ภายนอกสำนักงานสามารถเข้าถึงเครือข่ายได้อย่างปลอดภัย หรือเพื่อให้องค์กรที่มีหลายสำนักงานสามารถเชื่อมโยงกันได้แบบ site-to-site ซึ่งมี VPN จำนวนไม่มากนักให้เลือกใช้

PPTP: ระบบปฏิบัติการและโทรศัพท์มือถือเกือบทั้งหมดรองรับโพรโทคอล Tunneling Point-to-Point โดยมี client built-in ในตัว แต่ไม่ได้มีการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุด ปัญหาการเชื่อมต่ออาจเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้จากระยะไกลเชื่อมต่อจากเครือข่ายที่ไม่อนุญาตให้ใช้ VPN pass-through

L2TP/IPsec: นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการและโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ยังสนับสนุน Layer 2 Tunneling Protocol ที่มีความปลอดภัยดีกว่า PPTP อย่างไรก็ตามก็มักจะซับซ้อนมากขึ้นในการตั้งค่า และอาจทำให้เกิดปัญหาการเชื่อมต่อได้ เมื่อมีผู้ใช้เชื่อมต่อจากเครือข่ายระยะไกลไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ VPN pass-through

SSL: โปรโตคอล Secure Sockets Layer (SSL) ช่วยให้ผู้ใช้จากระยะไกลสามารถเชื่อมต่อผ่านเว็บเบราเซอร์ ช่วยขจัดปัญหา เรื่อง VPN pass-through และไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ไคลเอ็นต์เต็มรูปแบบ คุณสามารถติดตั้งปลั๊กอินขนาดเล็กผ่านเบราว์เซอร์เพื่ออำนวยความสะดวกในการท่องเว็บและการรับส่งอีเมลผ่านทางผู้ใช้ได้ นอกจากนี้บางวิธีของ SSL VPN ยังมีพอร์ทัลเว็บที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชันและอีเมลได้โดยไม่ต้องมี VPN Client ใด ๆ การตั้งค่าดังกล่าวจะสะดวกมากเมื่อต้องเชื่อมต่อจากที่บ้านหรือจากคอมพิวเตอร์ภายนอกแทนที่การใช้แล็ปท็อปที่ทำงาน

OpenVPN: โปรโตคอลนี้มักจะรวมเฉพาะไว้กับเราเตอร์ที่มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ DD-WRT firmware แบบโอเพนซอร์ส และเครื่องลูกข่ายส่วนใหญ่ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือไม่รองรับ ด้วยเหตุนี้คุณจะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ VPN client บนคอมพิวเตอร์หรือบนอุปกรณ์เพื่อเชื่อมต่อจากระยะไกลเพิ่มเติม
 
ปัจจัยเหล่านี้ เป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณา เมื่อจะทำการซื้อ Ethernet สำหรับธุรกิจคุณ
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์