ENTERPRISE IT UPDATE
วิธีเลือกเราเตอร์ (Router) สำหรับธุรกิจของคุณ - Part1 - การเลือกเราเตอร์เบื้องต้น


วิธีเลือกเราเตอร์ (Router) สำหรับธุรกิจของคุณ - Part1 - การเลือกเราเตอร์เบื้องต้น

การเลือกซื้อเราเตอร์ (router) สำหรับธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มันไม่ง่ายเหมือนกับการเลือกสินค้าบริโภคที่มีการจัดอันดับไว้แล้วจากผู้ขายออนไลน์หรือจากราคาที่จัดอันดับไว้บนชั้นวางสินค้าในซูเปอร์สโตร์ท้องถิ่น
                                                       
องค์กรนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องการได้รับความร่วมมือ อาทิ การให้คะแนนจากผู้ใช้งาน (รวมทั้งผู้เยี่ยมชม) บนเครือข่าย และการปกปิดข้อมูลองค์กรเพื่อป้องกันการสอดแนม เป็นต้น
 
ก่อนที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์ระบบเครือข่าย คุณต้องเข้าใจประเภทของอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งาน ตลอดจนวิธีใช้และคุณลักษณะต่าง ๆ ทั่วไป ลองพิจารณาคำแนะนำเกี่ยวกับอุปกรณ์เราเตอร์ พร้อมกับคำอธิบายเกี่ยวกับคุณลักษณะที่สำคัญ ๆ มากมาย ซึ่งเราจะมาอธิบายให้ฟังเป็นตอนๆไป

ประเภทของเราเตอร์
หากคุณต้องการรองรับคอมพิวเตอร์เพียงแค่นับโหลและอุปกรณ์ Wi-Fi เพียงไม่กี่เครื่องเท่านั้น เราเตอร์ ระดับผู้ใช้งานทั่วไปหรือเราเตอร์ไร้สายสำหรับธุรกิจขนาดเล็กก็เพียงพอแล้ว เราเตอร์เหล่านี้มักมีพื้นที่ให้บริการ Wi-Fi ครอบคุลมเพียงพอสำหรับพื้นที่ทำงาน 1500 ถึง 2000 ตารางฟุต ครอบคลุมถึงพื้นที่สำนักงานสองชั้น เราเตอร์แบบนี้ก็จัดเตรียมพอร์ตอีเทอร์เน็ตสี่พอร์ตสำหรับคอมพิวเตอร์เพื่อต่อสายไฟเข้ากับเครือข่ายหรือกับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เครื่องพิมพ์ที่สามารถใช้ผ่านเครือข่าย (network-capable printer) อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลผ่านเครือข่าย (network storage) หรือจุดเชื่อมต่อไร้สาย (wireless access point) เพิ่มเติม เพื่อให้สัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น

หากคุณต้องการรองรับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์มากกว่าหนึ่งโหลขึ้นไป หรือหากการรักษาความปลอดภัยมีความสำคัญยิ่งต่อการดำเนินงาน จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติมากกว่าเราเตอร์ไร้สายแบบธรรมดา ๆ ทั่วไป คุณควรพิจารณาเราเตอร์รูปแบบอื่นแทน มาดูกันเลย

1.VPN router/firewall: ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ก้าวขึ้นไปอีกขั้นจากเราเตอร์ไร้สายพื้นฐาน ที่สามารถเป็นได้ทั้งแบบไร้สายหรืออีเทอร์เน็ตเท่านั้น ประเภทหลังนั้นต้องการให้เพิ่มจุดเชื่อมต่อ (access point) ให้สัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น เราเตอร์เหล่านี้มีเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายส่วนตัวเสมือนแบบรวม (integrated virtual private network server) และบางครั้งก็มีคุณลักษณะขั้นสูง (เราจะมาอธิบายกันทีหลัง) อาทิ การรองรับ VLAN และ multiple SSIDs (หากเป็นแบบไร้สาย)

2.UTM (unified threat management) gateway หรือ firewall: เราเตอร์เหล่านี้มีคุณลักษณะขั้นสูงและมักมีเพียงอีเธอร์เน็ต 4-8 พอร์ตเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องใช้จุดเชื่อมต่อแยกต่างหากสำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi นอกเหนือจากการทำหน้าที่เป็นเราเตอร์และเกตเวย์อินเทอร์เน็ตแล้ว ยังรวมถึงการให้บริการ VPN server และไฟร์วอลล์ (firewall) อีกด้วย และมักมีการป้องกันไวรัส (virus protection) และมัลแวร์ (malware protection) การกรองเนื้อหา (content filtering) ฟังก์ชันการต่อต้านสแปม (antispam function) การตรวจจับ (intrusion detection) และป้องกันการบุกรุก (prevention)
 
การเพิ่มคุณลักษณะด้านความปลอดภัยเพิ่มเติมนั้น จำเป็นต้องสมัครบริการเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปี เพราะว่าคุณจะยังคงต้องการการป้องกันไวรัสและมัลแวร์ให้กับคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง เนื่องจากข้อจำกัดของผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนเครือข่ายไม่สามารถตรวจสอบพฤติกรรมของเครื่องพีซีหรือตรวจสอบการเข้าชมที่เข้ารหัส SSL ได้
ในขณะที่คุณเลือกซื้อ มักก็จะพบเจอคำศัพท์เฉพาะทางเทคนิค ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์คล้ายกับผลิตภัณฑ์ UTM รวมถึงเกตเวย์ความปลอดภัยแบบรวม (unified security gateway) และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต (Internet security appliance)
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์