ENTERPRISE IT UPDATE
HPE ผลักดันอุตสาหกรรม : ร่วมมือทำงานพัฒนาหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลัก (Memory-Driven Computing)


เปิดตัวกลุ่มบริษัททดสอบเครื่องต้นแบบ

เก้าปีที่ผ่านมา บริษัท Hewlett Packard Enterprise ได้เปิดตัวทดสอบสถาปัตยกรรมที่เน้นหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลัก (Memory-Driven Computing architecture) ครั้งแรกของโลก หลังจากนั้นสามสัปดาห์เราได้เห็นการเปิดตัวเครื่องต้นแบบขนาด 160 เทราไบต์ตามสถาปัตยกรรมนี้ ซึ่งเป็นระบบหน่วยความจำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยสภาพแวดล้อมจำนวนหน่วยความจำที่เป็นไปได้ทำงานอย่างต่อเนื่องกับข้อมูลถึง 80,000 หน่วยจีโนมมนุษย์ มีความเกี่ยวข้องกับทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การขนส่ง จนไปถึงอุตสาหกรรมด้านสุขภาพที่มีขนาดใหญ่

จริง ๆ แล้ว เรากำลังติดตามความเกี่ยวข้องผ่านการทำงานร่วมกันครั้งแรกทางสถาปัตยกรรมที่เน้นหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลักกับศูนย์โรคระบบประสาทแห่งเยอรมัน (German Center for Neurodegenerative Diseases, DZNE) พวกเขาจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เพื่อจัดการชุดข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อเร่งหาแนวทางการรักษาโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อคนไข้ 1 ใน 10 คน ที่อายุ 65 ปี หรือผู้สูงวัยทั่วโลก การค้นพบครั้งแรกนี้มีประสิทธิภาพและมีแนวโน้มเป็นไปได้ เรากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลและปรับปรุงความเร็วขึ้นถึง 9 เท่าแล้ว ในทางปฏิบัติจริง จากผลการทำงานที่เคยใช้เวลาถึง 22 นาที กลับใช้เวลาเพียงน้อยกว่าสามวินาทีเท่านั้น เราเชื่อว่าความคืบหน้านี้อาจเพิ่มขึ้นอีกถึง 100 เท่า เมื่อการเรียนรู้ขยายไปยังธุรกิจไลน์อื่น ๆ อุตสาหกรรมใดก็ตามสามารถลดต้นทุนทางเวลาได้มาก ด้วยกับประสิทธิภาพสูงนี้จึงสามารถเปลี่ยนเกมวิถีการทำงานในอุตสากรรมนั้นอย่างสิ้นเชิง
 

ทว่าโอกาสที่แท้จริงคือ ข้อมูลเชิงลึกอันน่าทึ่ง ที่พวกเขาสามารถดึงออกมาจากข้อมูลขนาดใหญ่ได้ ศูนย์ DZNE ไม่เคยทำงานกับข้อมูลขนาดใหญ่ได้ในครั้งเดียวมาก่อน นั่นหมายความว่า จะได้ประโยชน์จากความสัมพันธ์ของข้อมูลที่แตกต่างกันและจะพบคำตอบที่ดีกว่าเดิม ท้ายที่สุดจึงทำให้ค้นพบวิธีการช่วยรักษาอัลไซเมอร์ครั้งใหม่ ทุกวันนี้ เรากำลังดำเนินการต่อไปเรื่อย ๆ จากการเปิดเผยของกลุ่มผู้ใช้งานเครื่องต้นแบบ ซึ่งเป็นชุมชนเปิดของนักเทคโนโลยี นักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญทางอุตสาหกรรม ที่สนใจเขียนโปรแกรมในสภาพแวดล้อมที่เน้นหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลัก โดย HPE จะอำนวยความสะดวกแก่กลุ่มผู้ใช้งาน จัดเตรียมทั้งการฝึกอบรม ทรัพยากร และชุดเครื่องมือต่าง ๆ ในทางกลับกัน ชุมชนจะแชร์สิ่งที่พวกเขากำลังพัฒนาขึ้น อาทิ อัลกอริทึม แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มุมมองต่อสถาปัตยกรรมใหม่นี้ และรวมทั้งสมรรถภาพที่จะเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรม ในลักษณะการทำงานแบบเพื่อนช่วยเพื่อน ความหวังของเรา คือ เราคาดหวังการสำรวจศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดต่อแนวทางใหม่ ๆ และจุดที่มันสามารถขับเคลื่อนไปถึง

 

การพัฒนาเชิงพาณิชย์
 

ความคืบหน้าของโครงการนี้สามารถมองเห็นได้เด่นชัด มิใช่เพียงแค่เครื่องต้นแบบที่ทำงานอยู่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงแนวทางองค์ประกอบเทคโนโลยีที่เรากำลังพัฒนาเชิงพาณิชย์อยู่ด้วย เราแชร์แผนการทำงานพัฒนาเชิงพาณิชย์ในเดือนพฤศจิกายน 2016 เป็นครั้งแรก และทุกวันนี้เราแบ่งปันขยายแนวคิดเพิ่มเติมอีก การอัพเดทครั้งล่าสุดนี้ เราได้ขยายประเภทนวัตกรรมที่ขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก ทั้งด้านประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ความยืดหยุ่น และความคล่องแคล่ว รวมถึงได้ขยายเทคโนโลยีและขอบเขตบูรณาการเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงโอกาสอันน่าตื่นเต้นที่สามารถก้าวข้ามธุรกิจของเราได้สิ่งที่จะได้รับจากเรา
 


ภาพประกอบข้อมูลของเซิฟเวอร์


ภาพประกอบข้อมูลของเซิฟเวอร์
 

เราเพิ่งประกาศโครงการวิจัยเครื่องต้นแบบเมื่อสามปีก่อนที่ Discover Las Vegas ปี 2014 ซึ่งในขณะนั้น เรายังมีงานที่ต้องทำหลายอย่าง เพื่อเปลี่ยนวิสัยทัศน์ที่เน้นหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลักของเราให้กลายเป็นจริง เรามีเอกสารทางเทคนิค ภาพร่างวาดอยู่บนกระดานไวท์บอร์ดในห้องแล็บของเรา และแบบจำลองภาพสามมิติของส่วนประกอบต่าง ๆ แต่เราจำเป็นต้องใช้เครื่องต้นแบบทำงานเพื่อพิสูจน์แนวคิดนี้อย่างเต็มที่ ขณะนี้เรามุ่งมาดปรารถนาให้กลายเป็นจริง
 

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เรารุดก้าวไปข้างหน้าคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ และแม้กระทั่งประดิษฐ์สิ่งใหม่เพื่อทดสอบเทคโนโลยีใหม่ ๆ  (อย่างเช่น Kraken) นอกจากนี้เรายังอาศัยความเชี่ยวชาญและนวัตกรรมของคู่ค้ากว่า 20 ราย เราได้นำส่วนประกอบทั้งหมดเหล่านี้ขึ้นออนไลน์และรวบรวมไว้ในเครื่องต้นแบบที่ใช้งาน งานวิจัยของนักวิจัยและวิศวกรนับร้อยคนทั่วทั้งห้าทวีปก่อให้เกิดสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ที่ได้รับการยอมรับอย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ
 

เราทำการปรับเปลี่ยนแปลงบางอย่าง โดยสร้างระบบปฏิบัติการตั้งแต่เริ่มต้นดูเหมือนว่าจะเป็นแนวคิดที่ดีในปี 2014 และเราได้เรียนรู้ว่าการปรับแต่ง Linux ระบบปฏิบัติการที่รู้จักกันดีและใช้งานได้ดีมาก ด้วยการปรับปรุงบางอย่างเพื่อให้สามารถเข้าใจหน่วยความจำจำนวนมหาศาลได้ ลีนุกซ์สามารถใช้สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ใหม่ที่ดีที่สุดในโลกนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เราสามารถทำให้การโปรแกรมทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ระบบปฏิบัติการใหม่นี้อีก เพื่อให้ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์นี้ได้ทันที
 

เรารู้สึกตื่นเต้นกับความคืบหน้าของตัวต้านทานแบบจำค่าได้ (Memristor) เป็นหน่วยความจำแบบไม่ลบเลือน (non-volatile memory) ที่ยังคงขยายขอบเขตรุดไปข้างหน้าพร้อม ๆ กัน กลับกลายเป็นว่าการสร้างสถาปัตยกรรมและระบบที่สร้างขึ้นใหม่เป็นที่ยอมรับในเทคโนโลยีหน่วยความจำทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบดั้งเดิม (เช่น DRAM หรือ Flash) หรือหน่วยความจำชนิดใหม่ล่าสุด (อย่างเช่น spin-torque, 3DXpoint หรือ Memristor) ไม่เพียงแค่ครอบคลุมมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังสอดคล้องกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการด้วยซ้ำ เนื่องจากโซโลชั่นหน่วยความจำที่แตกต่างเหมาะกับความต้องการที่แตกต่างกันได้ เราออกแบบสถาปัตยกรรมของเราเพื่อความเข้ากันได้ไม่เพียงแต่กับ Memristors เท่านั้น (แม้ว่าปัจจุบันไม่พร้อมใช้งานได้ทั้งหมด) ทว่าเทคโนโลยีอื่น ๆ ก็เข้ากันได้เช่นกัน

 

ความสำคัญของความร่วมมือกัน
 

ความร่วมมือเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของเรา ขณะที่เราก้าวผ่านเหตุการณ์สำคัญข้างต้นนั้นมา เราได้เปิดตัวชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาที่เน้นหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลัก (Memory-Driven Computing Developer Toolkit) เพื่อทดสอบการโปรแกรมสำหรับสภาพแวดล้อมใหม่นี้ นอกจากนี้เรากำลังนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ แก่กลุ่มอุตสาหกรรม เช่น กลุ่มผู้บริโภคยุค Gen-Z และเราได้พึ่งพาคู่ค้าด้านเทคโนโลยีกว่า 20 บริษัท เช่น Cavium เพื่อนำวิสัยทัศน์คอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนเน้นหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลักของเราไปใช้ในชีวิตจริง การร่วมกันทำงานแบบนี้ รวมถึงการทำงานร่วมกับ DZNE และกลุ่มผู้ใช้งานเครื่องต้นแบบ จึงจะทำให้เรารุดก้าวไปข้างหน้า มาร่วมงานกับเรากันเถอะ

ที่มา : https://news.hpe.com

 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์