Please wait...
IT UPDATE COMMERCIAL
รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020)

รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020) : กับขุมพลังใหม่ที่ถูกปรับแต่งโดย Intel

dell xps 13 2020


ถือเป็นแล็ปท็อปที่ยอดเยี่ยมตัวหนึ่งที่ได้รับการดัดแปลงที่มาพร้อมกับขุมพลังใหม่ที่แข็งแกร่ง จากวิศวกรรมของ Intel
 
แล็ปท็อป XPS ของ Dell เป็นหนึ่งในอัลตร้าบุ๊คระดับพรีเมี่ยมที่ดีที่สุดอย่างที่เคยเป็นมาเสมอ กับการออกแบบที่เหนือชั้นและมีประสิทธิภาพที่โดดเด่น โดยใช้ MacBooks ของ Apple ซึ่งเป็น 'แล็ปท็อปที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด' เป็นต้นแบบในแทบจะทุกส่วน อย่างไรก็ตาม Dell ได้เปิดตัว XPS 13 ใหม่นี้เมื่อต้นปี และตอนนี้ Intel ยังได้เปิดตัวชิป Tiger Lake รุ่นที่ 11 โดยทางบริษัทได้ปรับแต่งและรีเฟรชฮาร์ดแวร์ภายในเพื่อให้ทันสมัยอยู่เสมอ
  

รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020): การออกแบบ

XPS 13 ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อทำลายศิลปะของความสวยงามรูปแบบใหม่ เพราะการออกแบบใหม่สุดนี้ยังคงเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า โดยแชสซีครื่องหมายการค้าเคลือบด้วยอลูมิเนียมด้านเและมีแป้นพิมพ์แบบคาร์บอนไฟเบอร์รอบทิศทาง ซึ่งยังคงความเรียบหรูและสวยงามเช่นเดิมไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เป็นพิเศษ
 
เช่นเดียวกันในเรื่องของน้ำหนัก โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.27 กก. และความหนาที่ 14.8 มม. ในขณะมีที่ความกว้าง 297 มม. ยังคงกะทัดรัดเช่นเคย ซึ่งแน่นอนว่า  XPS 13 ยังคงมีความบางอย่างที่คุณคาดหวังที่จะได้จากเครื่องที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ โดยมีทั้งหน้าจอและคีย์บอร์ดที่ขยายกว้างจากขอบด้านหนึ่งไปถึงอีกด้าน ที่ไม่ทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่เพียงซักมิลลิเมตรเดียว และยังคงความเล็กกะทัดรัดทำให้พกพาสะดวก นอกจากนี้กรอบอลูมิเนียมและหน้าจอ Corning Gorilla Glass 6 ช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่ามันมีความทนทานเป็นที่น่าพอใจอย่างแน่นอน
 

รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020): คีย์บอร์ดและแทร็กแพด

Dell ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคีย์บอร์ดอยู่แล้วจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะไม่ค่อยมีใครบ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยปุ่มสไตล์ชิคเล็ตที่มีแสงพื้นหลังเป็นการผสมผสานจากการออกแบบทั่วไปใน Huawei MateBook X Pro หรือ MacBook Air และอุปกรณ์เฉพาะกลุ่มอย่าง ThinkPad ของ Lenovo โดยผลลัพธ์และการตอบสนองนั้นถือว่าทำได้ดี อีกทั้งยังมีพื้นที่ให้พิมพ์ได้สะดวก
 
เป็นที่รู้กันว่าการหาแทร็กแพดที่ขยายกว้างได้มากเท่าที่คุณต้องการสำหรับแชสซีที่มีขนาดเท่านี้และมีพื้นผิวกระจกด้านที่สวยงามแบบนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามการตอบสนองจากปุ่มต่างๆใน XPS 13 นั้นเป็นที่น่าพึงพอใจพอๆกันกับจากแป้นพิมพ์ และทั้งสองอย่างนี้ก็ใช้งานได้ดี
 

รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020): จอแสดงผล

โดยปกติ Dell จะนำเสนอ XPS 13 รุ่นล่าสุดพร้อมกับตัวเลือกการแสดงผลสองแบบ คือแบบหน้าจอ Full HD ที่ไม่ใช่ระบบสัมผัสหรือหน้าจอสัมผัส 4K ที่แม้ว่าจะมีอัตราส่วนของจอเพียง 16:10 แต่ความละเอียดเหล่านี้จะสูงกว่าค่าเฉลี่ยเล็กน้อย ในส่วนของโมเดลที่เรานำมารีวิวมาพร้อมกับจอแสดงผล 4K พร้อมด้วยความละเอียด 3,840 x 2,400 และเราการันตีได้เลยว่า Dell ได้ทำการปรับปรุงบางอย่างจาก XPS รุ่นก่อนหน้าอย่างแน่นอน
 
ในขณะที่เวอร์ชัน 4K ของเวอร์ชันก่อนหน้านี้ประสบปัญหาในบางพื้นที่ แต่หน้าจอใหม่นี้มีประสิทธิภาพอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่มีขอบเขตสี sRGB ที่ครอบคลุมได้ถึง 99.5% อย่างมีประสิทธิภาพ (เมื่อเทียบกับคะแนน 86% ของรุ่นก่อน) แต่ยังสามารถจัดการพื้นที่สี DCI-P3 ได้ถึง 81% ซึ่งทำให้ XPS 13 9310 เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ทำงานกับการผลิตวิดีโอดิจิทัลระดับมืออาชีพ
 
จอแสดงผลมีความสว่างสูงสุด 411cd/m² นั้นค่อนข้างเป็นที่น่าประหลาดใจ และค่าเฉลี่ย Delta-E ที่ 1.3 แสดงถึงความแม่นยำของสีที่ดีแม้ว่าการทดสอบอย่างใกล้ชิดจะบ่งชี้ว่าสีแดง, สีเหลือง และสีเขียวมีแนวโน้มเล็กน้อยที่จะทำให้อิ่มตัวมากเกินไป นอกจากนี้จอยังรองรับ Dolby Vision และยังได้รับการรับรองจาก VESA สำหรับการเล่นแบบ HDR กล่าวโดยย่อ นี่คือการแสดงผลที่สวยงามอย่างมากซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องแก้ไขสื่อระดับมืออาชีพ เช่นเดียวกันกับเอกสารและสเปรดชีตต่างๆ
 

รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020): ข้อมูลจำเพาะและประสิทธิภาพ

ในขณะที่ XPS 13 อาจไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าเท่าไหร่นักหากมองจากรูปลักษณ์ภายนอก แต่เดลล์ได้สัญญาว่าภายในจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นแน่นอน โดยเดลล์ได้รับการสนับสนุนชิป Intel Core รุ่นที่ 11 ที่ได้อัปเดตแล้ว ในตัวที่เราได้นำมาทำการทดสอบประกอบด้วยชิป Core i7-1165G7 ซึ่งเป็นหนึ่งในชิป Tiger Lake ใหม่ล่าสุดของ Intel ซึ่งมีการคล็อกที่ 2.8GHz และมีคอร์กราฟิก Iris Xe และทั้งหมดนี้จะรวมเข้ากับแรมขนาด 16GB นับเป็นการสนับสนุนที่ดีมากสำหรับฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแล็ปท็อปที่บางเฉียบและมีคะแนนรวมถึง 120 คะแนนในการทดสอบมาตรฐานของเรา
 
เป็นผลลัพธ์ที่เป็นเอกฉันท์และเหนือกว่าคะแนนรวมของรุ่นก่อนหน้าที่ 89 อย่างสบายๆ ในทำนองเดียวกัน NVMe SSD ที่ความจุ 512GB ยังสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วด้วยความเร็วในการอ่านและเขียนตามลำดับที่ 2,607MB/วินาที และ 1,294MB/ วินาทีตามลำดับใน AS SSD ที่เป็นเกณฑ์มาตรฐานการจัดเก็บ นอกจากนี้ XPS 13 ตัวนี้ยังเป็นตัวที่เร็วที่สุดตั้งแต่เราเคยทำการทดสอบมา และแน่นอนว่าจะเจ้าสิ่งนี้จะได้รับคำชมและแนะนำจากเราอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นเราจะไม่เอาไปเทียบกับตัว Ryzen อย่างไรก็ตามคะแนนรวม 120 ถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับแล็ปท็อปที่ใช้ Intel รุ่นอื่นๆ แต่เครื่องล่าสุดที่มีโปรเซสเซอร์ AMD ทำให้คะแนนของเจ้า XPS 13 ดูน่าขันไปเลย
 
ยกตัวอย่างเช่น Honor MagicBook Pro โปรเซสเซอร์ Ryzen 5 4600H ที่ขับเคลื่อนแบบหกคอร์ ได้คะแนนรวมถึง 252 ซึ่งนับเป็นผลลัพธ์ที่ไม่เพียงแต่ทิ้ง XPS 13 ไว้ในฝุ่นเท่านั้น แต่มันยังต้องปัดสักสองสามครั้งเพื่อการวัดที่ดี ยิ่งไปกว่านั้นคือคะแนนรวมที่ 252 คะแนนนั้นกลับมาจากแล็ปท็อปที่มีราคาต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของราคานี้ และเป็นเครื่องที่ไม่ได้ใช้ชิประดับบนของ AMD เลยด้วยซ้ำ หรือแม้แต่ Swift 3 ระดับเริ่มต้นของ Acer (ซึ่งมีราคาถูกกว่า) ก็ยังได้คะแนน 178 ซึ่งเป็นผลมาโปรเซสเซอร์ AMD
 
XPS 13 ไม่ใช่แล็ปท็อปที่ทำงานช้าอย่างที่คุณอาจจะจินตนาการไว้แต่อย่างใด เพราะมันเร็วพอที่จะขับเคลื่อนทุกอย่างให้เป็นไปได้ด้วยดี รวมถึงยังสามารถทำหน้าที่ในการแก้ไขสื่อในระดับปานกลางได้ด้วยเช่นกัน และแม้ว่าตัวเครื่องจะร้อนจัดเมื่อมันถูกใช้งานแบบเต็มกำลังแต่คุณก็ไม่ต้องกังวลด้านความเร็ว อย่างไรก็ตามคงเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะคิดว่าที่จริงแล้ว คุณกลับสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่มีประสิทธิภาพเป็นสองเท่าในราคาเพียงครึ่งหนึ่งของ XPS13
 
อายุการใช้งานแบตเตอรี่ก็ค่อนข้างเป็นที่น่าผิดหวังเช่นกัน ในการทดสอบเกณฑ์มาตรฐานของเราสามารถใช้งานได้แค่ 7 ชั่วโมง 9 นาทีเท่านั้น ซึ่งค่อนข้างต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ยกตัวอย่างเช่น Galaxy Book Ion ของ Samsung ยังสามารถใช้งานได้ถึง 13 ชั่วโมง หรือแม้แต่ Dynabook Portégé X50-G-10V ที่ไม่ได้รับความนิยมมากนักก็ยังอยู่ได้นานกว่าเดลล์ถึงครึ่งชั่วโมง กล่าวได้เลยว่าในการใช้งานจริงเครื่องนี้ไม่น่าจะสามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวันแน่นอนถึงแม้ว่างานนั้นจะเป็นอยู่ในระดับปานกลางก็ตาม
 

รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020): พอร์ตและคุณสมบัติต่างๆ

การเชื่อมต่อของ XPS 13 เป็นแบบผสมผสาน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าใดนักที่ XPS 13 ใหม่นี้ไม่ได้แทนที่พอร์ต USB-C จากตัวที่สามที่รุ่นก่อนหน้านี้ไม่ได้ใช้งาน  ซึ่งเป็นผลทำให้ผู้ใช้จะต้องใช้แบบสองพอร์ต นอกเหนือจากช่องเสียบการ์ด MicroSD และช่องเสียบหูฟัง นั่นคือพอร์ตทั้งหมดที่คุณจะได้รับ อย่างไรก็ตามทั้งสองพอร์ตจะรองรับ Thunderbolt 4 เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่เร็วขึ้น นอกจากนั้น Dell ยังมีอะแดปเตอร์แบบ USB-C ที่เปลี่ยนเป็น USB-A สำหรับให้คุณสามารถต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆที่คุณอาจต้องเชื่อมต่อได้ ถึงกระนั้นก็ยังนับว่าเป็นการจัดสรรที่ค่อนข้างน้อย ซึ่งในกรณีนี้คุณควรจะต้องลงทุนในโซลูชันการเชื่อมต่อบางประเภทเอง
 
แต่สิ่งที่น่าประทับใจของรุ่นนี้ คือ การรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 ล่าสุดและ Bluetooth 5.1 ซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์มากในการพิสูจน์ในอนาคต การรักษาความปลอดภัยและการรับรองความถูกต้องก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน ด้วยเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือที่ติดตั้งไว้ในแป้นพิมพ์อีกครั้งและการจดจำใบหน้าผ่านเว็บแคมซึ่งยังคงครอบครองตำแหน่งที่เหมาะสมที่เหนือหน้าจอมากกว่าตำแหน่งมุมล่างแบบในรุ่นก่อนๆ
 
และมันค่อนข้างน่าเศร้าที่มีเพียงสิ่งเดียวที่เราสามารถพูดได้เกี่ยวกับข้อดีของเว็บแคม คือ มันใช้ความละเอียดที่ 720p ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สมเหตุสมผล แต่ถึงแม้จะใช้เลนส์สี่องค์ประกอบที่ได้รับการปรับปรุงตามที่คาดไว้ แต่ภาพก็มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กและคุณภาพโดยทั่วไปก็ไม่ได้ดีเท่าที่ควร
 

รีวิว Dell XPS 13 9310 (2020): สรุป

ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ XPS 13 รุ่นล่าสุดนี้ ให้ความรู้สึกที่เหนือชั้น ตั้งแต่ตัวเครื่องที่บางเฉียบไปจนถึงจอแสดงผลที่สวยงาม หากแยกองค์ประกอบนี้ออกจากกันมันจะเป็นเครื่องจักรที่ยอดเยี่ยมมาก อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างระหว่าง Intel และ AMD นั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าที่จะมองข้าม ซึ่งเราจะกลับมาพูดอีกครั้งก็คือ แล็ปท็อปที่ใช้ AMD สามารถให้ประสิทธิภาพถึงสองเท่าในราคาเพียงครึ่งเดียว
 
ในขณะที่ Dell และ Intel ได้ร่วมมือและประสบความสำเร็จเป็นเวลาหลายปี แต่ก็ยากที่จะไม่รู้สึกเลยว่า Intel นั้นเริ่มรั้ง Dell ไว้อยู่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ XPS 13 เป็นแล็ปท็อปที่ไม่ดี เพราะก็ยังไม่มีใครเทียบได้ในแง่ของคุณภาพการสร้างสรรค์และความน่าสนใจโดยรวม หากแต่ Intel กลับฉุดให้ประสิทธิภาพการทำงานของ Dell ให้ไม่พัฒนาไปได้ไกลเท่าที่ควร จนทำให้บางครั้งเราก็แอบคิอว่าหาก XPS ที่ขับเคลื่อนด้วย Ryzen จะสามารถทำอะไรได้บ้าง


ข้อมูลจำเพาะของ Dell XPS 13 9310 (2020)

โปรเซสเซอร์ Intel Core i7-1165G7
RAM 16GB
การ์ดจอ Intel Iris Xe
การจัดเก็บ 512GB M.2 PCIe NVMe SSD
ขนาดหน้าจอ (นิ้ว) 13.3 นิ้ว
ความละเอียดหน้าจอ 3840 x 2400 
ประเภทหน้าจอ IPS
หน้าจอสัมผัส มี
ช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำ ช่องเสียบการ์ด MicroSD
สายแจ็คเสียง 3.5 มม. มี
อุปกรณ์กราฟฟิค 2x Thunderbolt 4
ออร์ตอื่นๆ ไม่มี
เว็บแคม ความชัด 720p
ลำโพง 2x 2W
Wi-Fi การ์ดส่งสัญญาณ Killer Wi-Fi 6 AX1650
บลูทูธ บลูทูธ 5.1
เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะใกล้ (NFC) ไม่มี
ขนาด มม. (กว้าง ลึก สูง) 296 x 199 x 15 มม.
น้ำหนัก (กิโลกรัม) 1.27 กก.
ขนาดแบตเตอรี่ (วัตต์/ชั่วโมง) 52 วัตต์/ชั่วโมง
ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro
 

ที่มา: https://bit.ly/37yAdc0
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์