IT UPDATE COMMERCIAL
รีวิว HP OfficeJet Pro 9014: ปริ้นเตอร์ให้คุณใช้หมึกฟรีนาน 3 เดือน

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014: ปริ้นเตอร์ที่เสนอให้คุณใช้หมึกฟรีนาน 3 เดือนHP OfficeJet Pro 9014 อาจจะเป็นปริ้นเตอร์สำหรับใช้งานในสำนักงานที่ค่อนข้างจะธรรมดา แต่แผนการในการให้บริการแก่สมาชิก (Subscription Plan) ของ HP สำรับ "Instant Ink" นั้น ถือว่าให้ความคุ้มค่าสุดๆ
 
Epson ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ริเริ่มในการนำรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ มาใช้กับปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) และก็ต้องขอบคุณผลิตภัณฑ์ในตระกูล EcoTank ของพวกเขา ที่ช่วยตอบโจทย์ในเรื่องของตลับหมึก (Ink Cartridges) แบบดั้งเดิมที่มีราคาแสนแพง ด้วยการผลิตเครื่องปริ้นเตอร์แบบ Ink Tank ที่นำไปสู่การลดลงของค่าใช้จ่ายในระยะยาวและต้นทุนการเป็นเจ้าของ (TCO) ซึ่งทาง Canon ก็ได้ดำเนินรอยตามอย่าง Epson ด้วยการเปิดตัวเครื่องพิมพ์ "Megatank" ของพวกเขาในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา
 
อย่างไรก็ตาม Hewlett-Packard เองก็ดูเหมือนว่ายังลังเลที่จะยอมรับรูปแบบธุรกิจใหม่นี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาก็เคยมีการนำเสนอปริ้นเตอร์ที่สามารถเติมหมึกได้ (Refillable) ด้วย Smart Tank System ของพวกเขาเอง แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้มีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย เพราะในปัจจุบันดูเหมือนว่าพวกมันจะมีวางขายเฉพาะในประเทศอินเดียเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็ยังเป็นรุ่นราคาประหยัดที่มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้งานตามบ้าน (Home User) ทั่วไป
 
ทางเลือกอื่นๆ ของ HP ก็คือ การมุ่งเน้นไปที่รูปแบบการสมัครสมาชิกแบบ Instant Ink ของพวกเขา เพื่อเสนอราคาที่ต่ำกว่าเมื่อมีการเปลี่ยนตลับหมึกที่เป็นไปตามข้อตกลง โดยข้อเสนอในรูปแบบ Instant Ink นั้น ดำเนินการมาเป็นระยะเวลาสองปีแล้ว แต่ก็ยังมุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้งานตามบ้านโดยทั่วไปที่ต้องการใช้กับงานพิมพ์จำนวนน้อยเท่านั้น  อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า HP ก็กำลังจะขยายโครงการ Instant Ink ของพวกเขาไปยังตลาดธุรกิจ (Business Market) ด้วยรุ่นต่างๆ เช่น OfficeJet Pro 9014 ใหม่ ซึ่งมีราคาอยู่ที่ £145 (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
 
เดิมทีปริ้นเตอร์รุ่นนี้ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในฐานะของ OfficeJet Pro 9012 แต่หมายเลขรุ่นก็ได้รับการอัพเดทเป็น 9014 เพื่อวัตถุประสงค์ในการจำแนกประเภทสินค้าเป็นหลัก เมื่อ HP ตัดสินใจที่จะรวมมันเข้ากับแผนการสมัครสมาชิกแบบ Instant Ink ฟรี เป็นเวลาสามเดือน อย่างไรก็ดี ยังคงมีสต๊อกบางส่วนของรุ่น 9012 ตกค้างอยู่กับผู้ค้าปลีกที่ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ (Online Retailer) ดังนั้น คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้คุณเลือกรุ่น 9014 ถูกต้องแล้ว ถ้าคุณต้องการที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยหมึกฟรี เป็นเวลา 3 เดือน
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : ดีไซน์และคุณคุณสมบัติต่างๆ

ลักษณะภายนอกของเครื่องพิมพ์นั้นดูค่อนข้างธรรมดา มันประกอบไปด้วยแผ่นสี่เหลี่ยมที่ทำจากพลาสติกสีขาวและสีเทา พร้อมตกแต่งด้วยหน้าจอ LED ขนาด 2.7 นิ้ว ที่ไวต่อการสัมผัส นอกจากนี้มันยังสามารถปรับองศาและพับเก็บหน้าจอได้จากทางด้านหน้าของเครื่องพิมพ์ เพื่อให้คุณสามารถดูได้ง่ายขึ้น มันถูกจัดให้อยู่ในหมวดของปริ้นเตอร์มัลติฟังก์ชั่น (MultiFunction Printer) แบบ 4-in-1 ซึ่งเป็นการรวมกันของปริ้นเตอร์ความละเอียด 1200x4800dpi, สแกนเนอร์และเครื่องถ่ายเอกสารความละเอียด 1200dpi และเครื่องแฟกซ์ ในเครื่องเดียวกัน นอกจากนี้ที่ฐานของตัวเครื่องก็ยังมีถาดที่สามารถบรรจุกระดาษ A4 ได้ถึง 250 แผ่น ทั้งหมดนี้ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานในสำนักงานขนาดเล็กและกลุ่มงาน (Workgroup) เป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะมีใครบางคนที่ต้องแอบผิดหวังอยู่บ้างที่มันไม่สามารถป้อนเอกสารแบบ Manual หรือถาดสำหรับใส่กระดาษอันที่สอง ซึ่งมีไว้สำหรับซองจดหมายหรือกระดาษถ่ายภาพ (Photo Paper)
 
ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ นั้นได้แก่ ตัวป้อนเอกสารอัตโนมัติหรือ ADF (Automatic Document Feeder) ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งจะช่วยป้อนกระดาษอย่างต่อเนื่องได้ 35 แผ่น  และยังรวมถึงการพิมพ์แบบสองหน้า (Duplex Printing) นอกจากนี้ OfficeJet Pro ก็ยังสามารถสแกนและทำสำเนาแบบสองด้านได้อีกด้วย ส่วนสัญณาณเตือนนั้นจะส่งเสียงให้คุณทราบก็ต่อเมื่อเอกสารอยู่ในแนวเดียวกับตัวป้อนเอกสาร ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสม และคุณยังสามารถเลือกได้ว่าจะบันทึกแต่ละด้านของหน้าเอกสารให้เป็นไฟล์กราฟิกแยกแต่ละไฟล์หรือไม่ โดยสามารถเลือกให้อยู่ในรูปแบบของไฟล์ JPEG หรือรูปแบบอื่นๆ หรืออาจจะเลือกบันทึกเอกสารทั้งหมดเป็นไฟล์ PDF รวมเป็นหน้าเดียว ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์หลากหลายเลยทีเดียว
 
การเชื่อมต่อของมันก็ทำได้ดีด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อด้วย USB, Ethernet และ Wi-Fi รวมทั้ง AirPrint สำหรับอุปกรณ์ Apple และ Mopria สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากนี้ HP ก็ยังมี Smart App เป็นของตัวเอง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการพิมพ์ (Remote Printing) และสแกนระยะไกล (Remote Scanning) สำหรับอุปกรณ์ iOS และ Android ในขณะที่คุณไม่ได้อยู่ที่สำนักงาน
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : ประสิทธิภาพการทำงาน

HP มีการปรับปรุงบางอย่างเพิ่มเติม เมื่อพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพของ OfficeJet Pro 9014 ที่สามารถทำความเร็วในการพิมพ์ที่ 22 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์ขาว-ดำ (Mono Printing) และยังทำความเร็วในการพิมพ์ได้สูงถึง 18 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์สี (Colour Printing) ซึ่งเราคิดว่า คำว่า "สูงถึง" นั้น คงจะเป็นการพูดถึงความเร็วในการพิมพ์แบบร่างที่เร็วขึ้นในโหมด Fast Draft
 
เพราะในขณะที่เราตั้งค่าการพิมพ์ให้เป็นค่าเริ่มต้นแบบปกติทั่วไป (Norma) เราจะพบว่า OfficeJet Pro 9014 นั้นสามารถทำความเร็วได้ที่ 16 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์ขาว-ดำ และ 12 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานปริ้นสี แต่อย่างไรก็ตามการสลับไปใช้โหมดร่าง (Draft Mode) นั้น ประสิทธิภาพการพิมพ์ก็ดูเหมือนว่าจะสอดคล้องกับค่าประมาณการของ HP มากยิ่งขึ้น โดยจะมีความเร็วที่ 21 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์ขาวดำ และ 18 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์สี
 
แต่หากจะให้พูดกันตามตรง พวกเราแทบจะไม่พบความแตกต่างระหว่างคุณภาพการพิมพ์ของภาพที่เป็นแบบร่าง (Draft Printing) และคุณภาพงานพิมพ์ที่เป็นแบบปกติ (Normal Printing) ซึ่งคุณภาพของข้อความ (Text) ในโหมด Normal นั้น จัดว่าดีเยี่ยม ด้วยตัวอักษรที่นุ่มนวลและชัดเจน ในขณะที่ข้อความในโหมดร่าง (Draft Mode) จะมีความหนาที่น้อยกว่าแบบ Normal อยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็ถือว่ายังเพียงพอสำหรับงานเอกสารในสำนักงานทั่วไป
 
สำหรับงานพิมพ์สี (Color Printing) นั้น เราพบว่าความเข้มของสีมีความสม่ำเสมอเท่าเทียมกัน ขณะที่ใช้โหมด Normal สีที่ได้ก็ยังคงชัดเจน  การเกลี่ยโทนสีที่ทำมาออกมาได้อย่างละเอียดและไม่พบร่องรอยการซึมของหมึก (อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโหมด Draft นั้น เราพบว่าสีจะเข้มกว่าเล็กน้อย) ความผิดหวังเล็กๆ น้อยๆ เพียงอย่างเดียวก็คือ การปริ้นรูปภาพ (Photo Printing) ที่ทำได้ค่อนข้างช้า ซึ่งต้องใช้เวลามากถึง 50 วินาที สำหรับการพิมพ์โปสการ์ดลงบนกระดาษมันขนาดมาตรฐาน เมื่อเทียบกับเวลา 39 วินาที ที่อ้างอิงโดย HP แต่คุณภาพของรูปถ่ายนั้นค่อนข้างดี แม้ว่าจะมีความเปรียบต่างสูง (Strong Contrast) เพื่อให้ได้สีที่เข้มและมีความสมบูรณ์ของรายละเอียดในการปริ้นภาพถ่ายของเรา
 
สแกนเนอร์ (Scanner) ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่อืดอาด เพราะมันใช้เวลาในการสแกนหน้าข้อความ (Text) และสีหนึ่งหน้ากระดาษ ที่ความละเอียด 150dpi ด้วยเวลา 3.5 วินาที และใช้เวลา 6 วินาที สำหรับความละเอียด 300dpi สำหรับการสแกนไปรษณียบัตรแบบมันวาวที่ความละเอียด 600dpi นั้นใช้เวลาเพียง 18 วินาที ถึงแม้ว่าการเพิ่มความละเอียดสูงสุดที่ 1200dpi จะทำให้มันต้องทำงานล่าช้ามากขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้เวลามากถึง 60 วินาที อย่างไรก็ตาม OfficeJet Pro ก็พร้อมที่จะมอบความเร็วและคุณภาพที่แข็งแกร่งเพียงพอที่จะจัดการกับงานพิมพ์ที่หลากหลาย ให้กับสำนักงานขนาดเล็กและขนาดกลาง เป็นส่วนใหญ่
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : ต้นทุนการดำเนินการ

นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่คุณก็ยังสามารถปฏิบัติต่อ OfficeJet Pro ได้เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทอื่นๆ ที่ใช้ตลับหมึกทั่วไป และยังสามารถซื้อตลับหมึกทดแทน (Replacement Cartridges) แยกต่างหากได้ตามความจำเป็น โดยการเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างตลับหมึกมาตรฐานหรือตลับขนาด XL สำหรับหมึกทั้งสี่สี (สีฟ้า, ม่วงแดง, เหลืองและดำ)
 
สำหรับงานพิมพ์ประเภท Mono Printing ที่จะต้องใช้ตลับหมึกสีดำรุ่นมาตรฐาน (Standard) ของ HP นั้นมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ £26.09 (เป็นราคาที่รวม VAT แล้ว) โดยให้การพิมพ์ที่สูงถึง 1,000 หน้า ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายที่ 2.6 เพนนี ต่อหนึ่งหน้า นั่นถือว่าเป็นค่าเฉลี่ยระดับสูงสำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท นอกจากนี้ คุณยังสามารถลดค่าใช้จ่ายให้เหลือเพียงแค่ 2 เพนนี ต่อหนึ่งหน้า ด้วยตลับหมึกแบบ XL Cartridge ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ £40.49 (เป็นราคาที่รวม VAT แล้ว)
 
ส่วนงานพิมพ์ประเภท Colour Printing ก็ไม่ได้มีอะไรที่เลวร้ายจนเกินไปนัก เพราะด้วยตลับหมึก Tri-color แบบ Standard คุณจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ £59.37 (เป็นราคาที่รวม VAT แล้ว) โดยมันสามารถให้การพิมพ์ที่สูงถึง 700 หน้า ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 8.5 เพนนี ต่อหนึ่งหน้า ซึ่งถ้าหากเป็นตลับหมึกแบบ XL Cartridge นั้นจะดีกว่า เพราะคุณจะมีค่าใช้จ่ายที่ £83.67 ซึ่งจะนำไปสู่ค่าใช้จ่ายสำหรับงานพิมพ์สี ที่ลดลงจนเหลือเพียง 5.2 เพนนี ต่อหนึ่งหน้ากระดาษ
 
นอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น OfficeJet Pro ก็ยังประกอบไปด้วย แผนการทดลองใช้ฟรีเป็นระยะเวลาถึง 3 เดือน สำหรับผู้ที่สมัครสมาชิกแบบ Instant Ink ของ HP แต่ถ้าคุณเลือกในรูปแบบที่เป็น Business Plan ใหม่ หลังจากหมดช่วงเวลาฟรีคุณจะต้องจ่ายเงินค่าสมัครที่ £17.99 ต่อเดือน (หลังจากระยะเวลาทดลองใช้) และการสมัครสมาชิกในรูปแบบนี้ จะช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ได้ถึง 700 หน้าต่อเดือน โดยหมึกใหม่จะถูกสั่งและส่งให้กับคุณแบบอัตโนมัติ เมื่อเครื่องพิมพ์ตรวจพบว่าปริมาณหมึกเหลือน้อย ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนของคุณคงที่ คือที่ 2.6 เพนนี ต่อหนึ่งหน้ากระดาษ ไม่ว่าคุณจะพิมพ์ด้วยสีเดียวหรือหลายสีก็ตาม แน่นอนว่ามันต้องคุ้มค่ากว่าการซื้อตลับหมึกแยกแต่ละตลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการปริ้นสี (Colour Printing) จำนวนมาก อย่างไรก็ดี มันก็ยังเป็นจำนวนเงินที่สูงกว่าค่าใช้จ่ายสำหรับการทำงานของเครื่องพิมพ์ EcoTank ของ Epson ซึ่งสามารถลดต้นทุนการพิมพ์ลงจนเหลือน้อยกว่า 1 เพนนี ต่อหนึ่งหน้ากระดาษ (แม้ว่าจะต้องลงทุนซื้อเครื่องในราคาเริ่มต้นที่แพงกว่า สำหรับเครื่องพิมพ์เพียงอย่างเดียว)
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : บทสรุป

การซื้อ OfficeJet Pro ด้วยราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า £200 แต่มาพร้อมกับคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดี รวมถึงคุณสมบัติการพิมพ์ที่หลากหลายนั้น เหมาะสำหรับสำนักงานขนาดเล็กไปจนถึงสำนักงานขนาดกลางและ Workgroup อย่างไรก็ดี มันเป็นเรื่องจริงที่หมึกแบบ Instant Ink ฟรี 3 เดือนนั้นทำให้มันคุ้มค่า พร้อมทั้งยังช่วยให้คุณประหยัดได้มากขึ้นหากคุณยังคงสมัครสมาชิกต่อไป อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าแนวโน้มต่อเครื่องพิมพ์ในรูปแบบที่สามารถรีฟิลหมึกได้ (Refillable Ink Tank) ของพวกเขาจะยังคงดำเนินต่อไป และ HP เองก็จำเป็นที่จะต้องเสนอตัวเลือกการพิมพ์แบบรีฟิลให้กับผู้ใช้ทางธุรกิจในอนาคตอันใกล้นี้ หากพวกเขาไม่ต้องการเป็นคนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
 

คำตัดสิน

OfficeJet Pro 9014 นั้น จัดว่าเป็นเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทที่ค่อนข้างธรรมดา แต่การพิมพ์แบบสองหน้า (Duplex Printing) และการสแกนของมันนั้นเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์ รวมทั้งแผนการ Instant Ink ของ HP ที่จะช่วยให้คุณประหยัดได้อย่างน่ายินดี ในส่วนของหมึกทดแทน (Replacement Ink) 
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์