Please wait...
IT UPDATE COMMERCIAL
รีวิว Dell XPS 13 9350

รีวิว Dell XPS 13 9350 SLV
 Dell XPS 13 9350


ข้อดี
 • มีการแสดงผลที่ยอดเยี่ยม
 • ประสิทธิภาพดี
 • มีการออกแบบโดยรวมที่ดี
 • ประโยชน์จากหน้าจอสัมผัส
 • มีแบตสำรองอย่างดี
 
ข้อเสีย

 • สเปคค่อนข้างเก่า
 • ไม่มีวางจำหน่ายตลอดเวลา
 • ราคาค่อนข้างสูง
 • ตำแหน่งเว็บแคมค่อนข้างแปลก
 • ร้อนง่าย
 
แล็ปท็อปในที่นี้มีคุณสมบัติสองอย่างที่ทำให้มันเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ และยังเป็นหนึ่งในตัวแปรอันดับต้นๆ ของ Dell XPS 13 9350 ที่ถึงแม้จะมีรุ่นอื่นๆ ที่มีจอแสดงผลแบบ FHD และสามารถกำหนดค่าที่ทรงพลังน้อยกว่าได้ แต่ว่ารุ่นนี้มีขนาดที่ค่อนข้างกะทัดรัด พร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีไม่น้อยหน้ารุ่นอื่นๆ ด้วยซีพียู Core i7 
 
นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่ามีคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่นๆอีกมากมาย เช่น จอแสดงผลที่ยอดเยี่ยม ที่เก็บข้อมูล SSD และการเชื่อมต่อที่ดี ซึ่งหมายความว่า ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน คนทำงาน หรือคนที่ต้องการความบันเทิงระหว่างทำงาน XPS 13 ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว
 
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ทำให้ Dell XPS 13 เป็นตัวเลือกที่ดี หากคุณต้องการแล็ปท็อปที่สามารถใช้งานได้ยาวนาน ไม่ว่าจะใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม แต่เนื่องจากสเปกบางส่วนไม่ใช่รุ่นล่าสุด ดังนั้นคุณอาจต้องพิจารณาก่อนการตัดสินใจซื้อด้วย
 
Dell XPS 13 9350 อาจจะไม่เปิดตัวในเร็วๆ นี้ แต่มันก็ยังมีศักยภาพที่จะแข่งขันกับแล็ปท็อปสมัยใหม่บางรุ่นหรือแล็ปท็อปที่มีราคาแพงกว่าได้ อย่างไรก็ตามมันมีข้อเสียบางประการที่เห็นได้ชัดเจน อย่างเรื่องราคาที่อาจจะค่อนข้างสูงสำหรับผู้ใช้ที่บางคน
 

การออกแบบ

มีหลายสิ่งที่น่ายกย่องเกี่ยวกับการออกแบบของ Dell XPS 13 9350 โดยเริ่มจากเฟรมที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา
 
ถึงแม้หน้าจอจะมีขนาด 13 นิ้ว แต่ขอบจอนั้นบางมาก และมีน้ำหนักเพียง 2.9 ปอนด์หรือ 1.3 กก. เท่านั้น สะดวกต่อการพกพา ทั้งยังมีพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการดูเนื้อหาได้ แต่หน้าจอขนาดใหญ่นี้ก็ส่งผลให้เกิดปัญหากับตำแหน่งของเว็บแคม ซึ่งถูกวางไว้ที่ด้านล่างซ้ายของจอแสดงผล
 
โครงสร้างประกอบด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่ด้านบน และอะลูมิเนียมสำหรับส่วนที่เหลือ ซึ่งช่วยให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาแต่ทนทาน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนเล็กน้อยบนตัวเครื่องได้ ดังนั้นรูปลักษณ์ของแล็ปท็อปจึงไม่ถูกทำลายได้ง่ายๆ แม้จะถูกนำไปใช้งานหนักก็ตาม
 
ด้วยแล็ปท็อปที่ค่อนข้างบาง แต่ส่วนหลังด้านล่างมักจะหนากว่าด้านหน้า จุดนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะมีแถบยางสองเส้นขนานกันบนฐานจากซ้ายไปขวา ทำให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์จะไม่ลื่นง่ายเวลาใช้งาน

 
ประสิทธิภาพ

ในแง่ของประสิทธิภาพ Dell XPS 13 9350 ทำงานได้ดีลยทีเดียว เนื่องจากโปรเซสเซอร์ที่ใช้เป็นซีพียู Intel Core i7 เจนเนอเรชั่น 6 ซึ่งแตกต่างจากการทำซ้ำสมัยใหม่ที่มีเพียง 2 คอร์และ 4 เธรดเท่านั้น
 
อัตรานาฬิกาพื้นฐานอยู่ที่ 2.5 GHz ซึ่งสูงถึง 3.1 GHz แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีพลังงานเพียงพอที่จะใช้งานโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันหนักหน่วงทั่วไปได้ ดังนั้นจึงเป็นผลดีสำหรับนักศึกษาด้านบัญชี ผู้ใช้มืออาชีพคนอื่นๆที่ทำงานเกี่ยวกับตัวเลข หรืออื่นๆ
 
สำหรับการใช้งานทั่วไปและการใช้สื่อของ 
Dell XPS 13 9350 ก็มีประสิทธิภาพ คุณอาจเล่นเกมบางเกมได้ที่ 1080p แต่เฉพาะเกมที่มีน้ำหนักเบาซึ่งไม่ต้องการ GPU เฉพาะ กราฟิกในตัวมีข้อจำกัด และแม้ว่าคุณจะทุ่มเท RAM ให้กับมันมากขึ้น แต่ก็ไม่มีใครเทียบได้
 
ตอนนี้แล็ปท็อปมีแนวโน้มที่จะร้อน ซึ่งจะส่งผลให้มีการควบคุมปริมาณความร้อนและจะส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงาน อย่างไรก็ตาม จอแสดงผลทำงานได้ดี และแผง QHD+ สามารถมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายสำหรับการใช้งานของคุณ
 
ความแม่นยำของสีไม่คมชัดเท่าที่ควร เนื่องด้วยด้วยมีขอบเขต RGB เพียง 72% แม้ว่าผู้ใช้งานด้านครีเอทีฟอาจมองแล็ปท็อปรุ่นนี้ไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก แต่สำหรับบรรดาผู้ที่ใช้งานทั่วไปโดยเฉลี่ยจะพบว่ามันค่อนข้างดีพอสมควร ตัวอย่างเช่น รูปภาพและวิดีโอบนแผง QHD+ จะมีชีวิตชีวามาก
 
ความสว่างสูงสุด 400 nits ที่จอแสดงผลสามารถทำได้ ซึ่งนับว่าดีพอสำหรับการใช้งานในอาคาร แต่หากให้นำออกไปข้างนอกหรือกลางแจ้ง อาจทำให้รู้สึกว่าหน้าจอค่อนข้างมืดในบางครั้ง แต่ส่วนใหญ่คนก็ไม่ค่อยทำงานในที่แจ้งมากนัก ดังนั้นจึงไม่มีอะไรต้องกังวลในจุดนี้เท่าที่ควร
 
ระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งบนแล็ปท็อปเป็นเวอร์ชัน Windows 10 Home 
 

พื้นที่เก็บข้อมูลและแรม

แม้ว่าบางมุมของแล็ปท็อปอาจดูเก่าไปบ้าง แต่ที่เก็บข้อมูลก็ไม่ใช่หนึ่งในข้อเสีย ด้วยพื้นที่เก็บข้อมูล SSD ถึง 512 GB และเป็น PCIe ที่ค่อนข้างเร็ว อย่างไรก็ตาม อาจไม่เร็วเท่ากับ SSD บางตัวที่พบในแล็ปท็อปเครื่องอื่นๆ ในช่วงราคานี้
 
ดังนั้น ถ้าคุณไม่ซีเรียสในเรื่องการอ่านและเขียนด้วยความเร็วมากนัก พื้นที่เก็บข้อมูลในแล็ปท็อปตัวนี้นั้นเพียงพอแล้ว
 
นอกจากนี้ ยังมีหน่วยความจำ 8 GB ซึ่งเป็นประเภท DDR3 และไม่สามารถอัปเกรดได้ ซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับคนที่อยากเพิ่มแรม แต่ก็สามารถเลือกซื้อรุ่นที่มีแรมขนาด 16 GB ได้ ถ้ามีความต้องการหน่วยความจำที่สูงกว่า
 

พอร์ตและการเชื่อมต่อ

XPS 13 ก็มีการเชื่อมต่อที่ดี แต่ก็ไม่ได้ดีที่สุด แม้ว่าจะไม่เห็นเหตุผลที่ชัดเจนสำหรับการร้องเรียนในด้านนี้ก็ตาม
 

XPS 13 ประกอบไปด้วยพอร์ต Thunderbolt USB Type-C ที่สามารถชาร์จ ถ่ายโอนข้อมูลแบนด์วิธสูง ฯลฯ นอกจากนั้น ยังมีพอร์ต USB 3.0 สองพอร์ต โดยหนึ่งในนั้นมีความสามารถในการแบ่งปันพลังงาน และปัจจุบันยังมีพอร์ตหูฟังซึ่งสามารถใช้เพิ่มไมโครโฟนได้
 
การใช้จอแสดงผลก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่จำเป็นต้องมีอะแดปเตอร์ เช่นเดียวกับอีเทอร์เน็ต เนื่องจากไม่มีสล็อตเฉพาะสำหรับแล็ปท็อปเหล่านี้โดยตรง ดังนั้นคุณต้องใช้พอร์ต Thunderbolt  เข้ามาเสริม นอกจากนี้มันยังมี Bluetooth และ WI-FI พร้อมให้คุณใช้งานตั้งแต่บูตเครื่องครั้งแรก


อายุการใช้งานแบตเตอรี่

จอแสดงผลคือ QHD+ ซึ่งอาจคิดว่าสิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ แต่ก็ไม่เป็นแบบนั้นเพราะโปรเซสเซอร์ไม่ได้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับซีพียูสมัยใหม่
 
นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่า Dell ได้จัดหาแบตเตอรี่ 4 เซลล์ 56Wh มาชดเชย การสำรองข้อมูล 18 ชั่วโมงอาจไม่ดีเท่าที่คาดไว้ แต่คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ตัวอย่างเช่น การใช้งานพื้นฐาน คุณสามารถคาดหวังได้ว่าจะมีแบตเตอรี่สำรองไว้ที่ไหนก็ได้ตั้งแต่ 6-8 ชั่วโมง และนั่นก็จะลดลงเมื่อคุณใช้งานมากขึ้น
 
ด้วยการใช้งานแบบวันต่อวันในระดับปานกลาง สิ่งนี้จะสามารถใช้งานได้โดยเฉลี่ย 5 ชั่วโมงขึ้นไปอย่างแน่นอนเช่นเดียวกับแล็ปท็อปอื่นๆ แต่ถ้าเล่นเกมก็จะใช้งานได้นานน้อยลง อาจจะเป็นประมาณ 3 ชม. สำหรับเกมที่ไม่หนักมากนัก ซึ่งก็เหมือนหรือใกล้เคียงกับโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ในแง่ของประสิทธิภาพ


คุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มเติม

XPS 13 มาพร้อมกับลำโพงที่ปรับแต่งโดย Waves MaxxAudio Pro ถึงแม้ว่าลำโพงจะไม่ดังมากหรือมีเสียงเบสทุ้มลึก แต่ก็อยู้ในระดับที่ดีสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป
 
การฟังเพลงจากลำโพงถือว่าได้ประสบการณ์ที่ดีเช่นกัน แต่อย่าคาดหวังมากเกินไปนัก
 
ในส่วนของเว็บแคม ที่ตำแหน่งอาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้บางคนเนื่องจากเป็นกล้อง 720p แต่ความคมชัดของภาพกลับไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจนัก
 
ส่วนคีย์บอร์ดเรืองแสงบนแล็ปท็อปที่ไม่ได้หรูหราอะไร แต่ก็เพียงพอสำหรับการทำงานในเวลากลางคืนหรือในที่มืด แป้นพิมพ์เป็นแบบมาตรฐาน แทร็คแพดมีความแม่นยำ และจะไม่บันทึกอินพุตโดยไม่ได้ตั้งใจใดๆ เช่นกัน
 
มีไฟแสดงระดับแบตเตอรี่ที่ด้านซ้ายซึ่งช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ในแล็ปท็อปโดยไม่ต้องเปิดฝาได้
 

ข้อมูลจำเพาะ:

 • แบรนด์: Dell
 • ขนาดจอแสดงผล: 13.3 นิ้ว
 • ประเภทจอภาพ: QHD+ (3200 x 1800p)
 • พื้นที่เก็บข้อมูล: 512 GB
 • แรม: 8GB
 • ประเภทการจัดเก็บ: PCIe SSD
 • ประเภทแรม: DDR3
 • หน่วยประมวลผล: Intel Core i7-6500U
 • กราฟิก: กราฟิก Intel HD 520
 • ความเร็วโปรเซสเซอร์: 2.5 GHz สามารถเพิ่มเป็น 3.1 GHz
 • แบรนด์โปรเซสเซอร์: Intel
 • ขนาดสินค้า: 11.98 x 0.6 x 7.88 นิ้ว
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 Home

ที่มา: https://bit.ly/3zRka48

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์