Please wait...
SOLUTIONS CORNER
ไฟล์ PNG คืออะไร
ไฟล์ PNG คืออะไร

@Wutzkoh via Twenty20

เราจะเล่าให้คุณฟังว่าไฟล์ Portable Networks Graphic คืออะไร รวมทั้งวิธีการตัดต่อแก้ไขและการแปลงไฟล์ประเภทนี้

ไฟล์ PNG (portable network graphic) เป็นไฟล์รูปภาพประเภทหนึ่งที่นิยมใช้ในการออกแบบเว็บ หรือใช้ในงานสร้างสรรค์ที่ต้องใช้ Photoshop หรือซอฟต์แวร์แนว ๆ เดียวกัน PNG เป็นไฟล์ที่ยอมให้วางออบเจ็กต์ในซอฟต์แวร์ โดยที่พื้นหลังรูปภาพโปร่งใส หรืออาจจะโปร่งใสแค่บางส่วนก็ได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในการทำกราฟิกหลาย ๆ เลเยอร์ อย่างเช่นในกรณีของการออกแบบแบรนด์และโลโก้

PNG มักจะใช้พื้นที่มากกว่าไฟล์รูปภาพอื่น ดังนั้นคุณอาจต้องจำกัดจำนวนไฟล์ PNG ที่ใช้ถ้าหากกังวลเรื่องพื้นที่จัดเก็บ เนื่องจากไฟล์ PNG มีความละเอียดมากกว่าและยังรองรับสี Greyscale เช่นเดียวกับสี RGBA 24-bit และ RGBA 32-bit นอกจากนี้ ตัวไฟล์ PNG ยังไม่ได้ออกแบบมาให้เข้ากันได้กับโหมดสี CMYK และไม่แนะนำให้ใช้ไฟล์ประเภทนี้ในสื่อสิ่งพิมพ์ การที่ไฟล์ PNG สามารถรองรับพื้นที่การทำงานได้กว้างขวางกว่าไฟล์แบบอื่น ทำให้ไฟล์ PNG มีขนาดใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับประเภทอื่น ๆ

ข้อดีอีกประการของการใช้ไฟล์ PNG คือมันสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าในแง่ของลิขสิทธิ์ เนื่องจากไฟล์ PNG มักมาในรูปแบบไฟล์แบบ open ที่สามารถใช้ได้อย่างแพร่หลายโดยไม่ต้องมีใบอนุญาต ส่วนในแง่ของการเผยแพร่ไฟล์รูปภาพนั้น ไฟล์ GIF ได้เข้ามาแทนที่ไฟล์ PNG เกือบทั้งหมดแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าไฟล์ GIF สามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวได้หลายเฟรม แล้วยังย่อขนาดไฟล์ลงเท่าขนาดไฟล์รูปภาพได้ จึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี ยังมีไฟล์รูปภาพขั้นสูงกว่า GIF อย่างไฟล์รูปแบบ MNGs (multiple image network graphics) สำหรับภาพเคลื่อนไหวอีกด้วย


ความเป็นมาของไฟล์ PNG

ไฟล์รูปแบบ PNG ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นครั้งแรกในปี 1995 ในช่วงนั้นก็มีไฟล์ GIF แล้ว แต่จำเป็นต้องมีรูปแบบไฟล์ที่ทันสมัยกว่าเดิมเพื่อให้รับกับเทคโนโลยีหน้าจอที่พัฒนาขึ้น

ด้วยเหตุนี้ นักพัฒนากลุ่มหนึ่งจึงร่วมมือกันสร้างไฟล์รูปแบบ PNG ขึ้นมาและพร้อมใจกันตกลงว่า ไฟล์รูปภาพใหม่นี้ควรเป็นไฟล์ที่รองรับแค่ภาพนิ่งเท่านั้น ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 1996  ไฟล์ PNG รูปแรกได้ถือกำเนิดขึ้น โดยออกเวอร์ชั่นเพิ่มเติมมาอีกในปี 1993, 1999 และในปี 2003 ที่ไฟล์ PNG กลายเป็นมาตรฐานสากล


ควรใช้ไฟล์ PNG กับอะไร

บางครั้ง ไฟล์ PNG อาจมีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ GIF ดังนั้นจึงควรต้องพิจารณาด้วยว่ารูปแบบไหนเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด ตัวอย่างเช่น หากคุณมีรูปภาพจำนวนมากอยู่ในหน้าเว็บเดียว อาจต้องปรับขนาดรูปภาพให้มีคุณภาพต่ำลง หรือพิจารณาใช้ไฟล์รูปภาพในรูปแบบที่ไฟล์มีขนาดเล็กกว่า (เช่น GIF)

แต่การแปลงไฟล์นี้อาจทำให้ความโปร่งใสในตัวรูปหายไป ดังนั้นถ้าคุณยังอยากให้ไฟล์มีส่วนโปร่งใสอยู่ การใช้ไฟล์ PNG จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ต่อให้ไฟล์จะมีขนาดใหญ่ก็ตาม


วิธีเปิดและตัดต่อแก้ไขไฟล์ PNG

เราสามารถเปิดไฟล์ PNG ในเว็บเบราว์เซอร์ใดก็ได้ ทั้ง Firefox, Chrome, Edge, Safari และ Opera เนื่องจากไฟล์ PNG เป็นไฟล์รูปภาพที่ใช้ในหน้าเว็บแพร่หลายที่สุด ซึ่งหากคุณไม่มีโปรแกรมดูรูปภาพในคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเปิดดูไฟล์ได้ด้วยการลากรูปจากเครื่องไปใส่ในหน้าเบราว์เซอร์ของคุณ แต่ถ้าใช้วิธีนี้ก็จะตัดต่อแก้ไขตัวไฟล์ไม่ได้

คุณสามารถเปิดไฟล์ PNG ขึ้นมาทำการตัดต่อแก้ไขได้ในโปรแกรมตัดต่อภาพส่วนใหญ่ มีทั้ง Microsoft Paint (แม้ว่า Microsoft จะยุติการสนับสนุนโปรแกรมตัดต่อภาพในอีกไม่นานนี้), Paint 3D, GIMP, XnView และแน่นอนว่าต้องมี Adobe PhotoShop รวมอยู่ด้วย 

ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าตัวเองมีโปรแกรมตัดต่อภาพอยู่ในเครื่องตัวเองไหม ให้ลองดับเบิลคลิกตัวไฟล์รูปภาพดู จากนั้นโปรแกรมใด ๆ ก็ตามที่รองรับไฟล์ประเภทนี้จะเปิดขึ้นมาพร้อมให้คุณทำการตัดต่อแก้ไขรูปภาพ


วิธีการแปลงไฟล์ PNG

แน่นอนว่าคุณสามารถแปลงไฟล์ PNG เป็นรูปแบบอื่นที่เป็นที่นิยมได้ รวมถึง  JPG, ICO, TIF, BMP หรือแม้แต่ GIF ถ้าคุณต้องการ ซึ่งสามารถแปลงไฟล์ได้ด้วยเว็บไซต์แปลงไฟล์ออนไลน์มากมายที่มีให้ใช้ฟรี ๆ อย่างเช่น  XnConvert, Zamzar, FileZigZag และ Adapter
 

ที่มา: https://bit.ly/3COPIJB
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์