IT UPDATE ENTERPRISE
ความแตกต่างระหว่าง VxRail, XC Series, VxBlock และ VxFlex

เทียบให้เห็นความแตกต่างระหว่าง VxRail, XC Series, VxBlock และ VxFlex


 

เรากำลังจะเปรียบเทียบให้เห็นคุณเห็นถึงความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ระหว่าง VxRail, XC Series, VxBlock และ VxFlex 
 

VxRAIL คืออะไร

VxRail เป็นอุปกรณ์ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) จาก CI Organization ของ Dell EMC แต่เดิมนั้นเป็นที่รู้จักกันในนามของ VCE ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่พัฒนาและทำการตลาดระบบ VxBlock และ VxRack อย่างไรก็ตามมันยังมีขนาดที่เล็กกว่าทั้งสองตัวที่กล่าวมา และ VxRail ก็ง่ายต่อการปรับใช้ (Deploy) และง่ายต่อการปรับขยาย (Scale Out) ทั้งยังง่ายต่อการติดต่อกับฝ่ายสนับสนุนอีกด้วย นอกจากนี้มันยังเป็นโซลูชั่นบนเว็บไซต์ของ VMware ในระบบ Hyperconveregedโดย VMware นั้นมี VSAN และ VxRail ซึ่งเป็น Software-defined Certified Solutions ของพวกเขา
 
VxRail นั้นใช้สถาปัตยกรรมแบบแยกส่วน (Modular) ด้วย Chassis ขนาด1U และ 2U โดยแต่ละเครื่องจะประกอบไปด้วย 1 หรือ 4 โหนดเซิร์ฟเวอร์
 
VxRail เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการบูรณาการอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการกำหนดค่าล่วงหน้า (Configured) และผ่านการทดสอบด้านโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์คอนเวิร์จ (Hyper-converged Infrastructure) ที่สร้างขึ้นเพื่อนำมาใช้กับเซิร์ฟเวอร์ Dell EMC PowerEdge นอกจากนี้ พวกเขายังสามารถปรับใช้อุปกรณ์ vxRail ในคลัสเตอร์ (Cluster) โดยแต่ละคลัสเตอร์ก็ยังสามารถขยายได้สูงสุดถึง 64 โหนด ซึ่งแต่ละโหนดจะรันชุดแอพพลิเคชั่นของ VMware vSphere และใช้ vSAN เพื่อรวบรวมและนำเสนอที่จัดเก็บในตัวเครื่อง (Local Storage) 
 
นอกจากนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Dell EMC VxRail ก็ยังสามารถปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ (Highly Configurable) เพื่อตอบสนองกรณีการใช้งานต่างๆ สำหรับแอพพลิเคชั่นและ Workload ที่มีความหลากหลาย ซึ่งแต่ละโหนดก็ยังสามารถรองรับ SSD แบบ Small Form Factor ขนาด 2.5 นิ้ว และฮาร์ดดิสก์ (HDD) ขนาด 2.5 นิ้ว หรือ 3.5 นิ้ว ในการกำหนดค่าแบบไฮบริด (Hybrid) หรือ All-Flash
 
ในส่วนของ VxRail Appliance ลูกค้าสามารถจัดหาสวิตช์เครือข่ายทางกายภาพ (Physical Network Switches) และจัดหาเครือข่ายเสมือน (Virtual Networking) โดยใช้สวิตช์เสมือนแบบกระจาย vSphere (vSphere Virtual Distributed Switch) ขณะเดียวกัน พวกเขาต้องใช้ระยะเวลาตั้งแต่  0-2 วัน เพื่อดำเนินการ โดยใช้แอปพลิเคชั่น VxRail ซึ่ง VxRail Appliances นั้นจะประกอบไปด้วย VMware Data Protection และ RecoverPoint สำหรับ VM ที่มีความสามารถในการสำรองข้อมูลและการกู้คืนความเสียหายที่ใช้งานง่ายแต่มีประสิทธิภาพ และได้รับการพิสูจน์แล้วสำหรับ VxRail โดยอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถปรับใช้โดย VMware Validated Designs (VVDs) ซึ่ง VMware Validated Designs นั้นก็จัดว่าเป็น Blueprint ที่ครอบคลุมและผ่านการทดสอบมาอย่างมากมาย ซึ่งลูกค้าสามารถนำไปใช้เพื่อสร้างและดำเนินการศูนย์ข้อมูลที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ (Software Defined Data Center: SDDC) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

เรากำลังจะพูดถึงผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้ :

vSAN นั้นเป็นการนำเสนอ Mirroring (RAID 10) และ Single-Parity (RAID 5/6) ระหว่างโหนด นอกจากนี้ยังมีการขจัดข้อมูลซ้ำซ้อน (Deduplication) และการบีบอัดข้อมูล (Compression) แบบอินไลน์ ช่วยลดพื้นที่ลงได้ถึง 7 เท่า ตามข้อมูลจาก Dell EMC ในส่วนของ VxRail นั้น มีคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์เช่นเดียวกับ vSAN ของ VMware และยังสามารถจัดการได้โดยตรงผ่านคอนโซล vSphereแม้ว่า vSAN นั้นจะมีความยุ่งยากมากกว่าที่จะดำเนินการด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้ VxRail
 

VxBlock คืออะไร

มันคือโซลูชั่นที่มีคุณภาพสูงสุดอย่างแท้จริงของพวกเขา สำหรับ Converged Infrastructure (ไม่ใช่ HCI)
 
VxBlock 1000 เป็นผลิตภัณฑ์ Converged Infrastructure ที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้คุณทำงานบนคลาวด์ได้เร็วขึ้น ทั้งยังช่วยรวบรวม (Consolidate) และปกป้อง Workload ที่มีมูลค่าสูงของคุณ และยังช่วยให้การจัดการวงจรชีวิต (Life Cycle Management) ให้ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้กระบวนการสำคัญๆ ย้ายไปใช้รูปแบบคลาวด์ส่วนตัว (Private Cloud) หรือไฮบริดคลาวด์ (Hybrid Cloud) บน Vmware แบบอัตโนมัติ
 
ใน VxBlock นั้น คุณจะได้รับเซิร์ฟเวอร์สองประเภท, อาร์เรย์ (Array) เก็บข้อมูลสี่ชนิด รวมทั้งตัวเลือกการป้องกันข้อมูลเพิ่มเติม เราสามารถเลือกสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ตอนที่ซื้อ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ
 

จากข้อมูลของ Dell EMC คุณจะได้รับสิ่งต่างๆ ดังภาพต่อไปนี้นี้ :

เช่นเดียวกับผู้ขายรายอื่น ๆ ที่พวกเขาอ้างว่าคุณจะสามารถนำทรัพยากรไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อีกและใช้เวลาที่น้อยลงในการจัดการสภาพแวดล้อมของคุณ
 
ระบบยังสามารถรองรับโดเมน Cisco UCS ได้สูงสุดแปดโดเมน และยังรวมถึงสวิตช์ของ Cisco LAN และ SAN สำหรับ Physical Networks โดยจำนวนสูงสุดของเซิร์ฟเวอร์ก็คือ 1120 และแต่ละเซิร์ฟเวอร์ยังสามารถเรียกใช้ตัวเลือกไฮเปอร์ไวเซอร์ VMware vSphere ESXi และ VMware Network Virtualization นอกจากนี้ VxBlock System 1000 ยังสามารถกำหนดค่าด้วยระบบจัดเก็บข้อมูลส่วนกลางได้สูงสุด 10 ระบบ ตลอดจน Dell EMC VMAX, Unity, PowerMax, Isilon และ XtremIO ซึ่งระบบจะได้รับการจัดการจากส่วนกลางโดยแพลตฟอร์มการจัดการขั้นสูง
 

ความแตกต่างระหว่าง VxBlock และ VxRail

VxBlock นั้นใหญ่กว่าและยังมีสิ่งต่างๆ มากมาย เพื่อการจัดการและบูรณาการ (Integrate) นอกจากนี้ยังใช้ Cisco สำหรับเซิร์ฟเวอร์และเครือข่ายบางส่วน โดยที่ VxRail นั้นใช้เพียงแค่ฮาร์ดแวร์ Dell EMC และ VMware เท่านั้น เนื่องจากผู้ให้บริการที่แตกต่างกันใน VxBlock มี Release Certification Matrix ที่ต้องติดตามเมื่อทำการอัพเกรดและสิ่งนี้ก็ค่อนข้างมีความซับซ้อน
 
คุณสามารถที่จะใช้ VxRail สำหรับ Edge Location ขณะที่ VxBlock นั้นเป็น DC Solution มากกว่า และอย่างที่เราได้เคยพูดไว้ก็คือ VxRail จัดการได้ง่ายกว่า แทนที่คุณจะต้องใช้ทักษะที่มากขึ้นในการใช้งาน VxBlock
 
VxBlock นั้นใช้ SAN เป็นเทคโนโลยีเบื้องหลัง ในขณะที่ VxRail นั้นใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ Software-Defined Storage (SDS) ซึ่งทั้งสองต่างก็มีข้อดี-ข้อเสีย และพวกมันต่างก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์เฉพาะ
 

XC Series

XC Series เป็นอุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐานแบบผสมผสาน (Hyper-Converged Infrastructure) ที่มีการกำหนดค่าล่วงหน้า (Preconfigured) และผ่านการทดสอบมาเรียบร้อยแล้ว มันถูกสร้างขึ้นพร้อมกับ Dell EMC PowerEdge Servers และ Nutanix Software อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถใช้ได้กับไฮเปอร์ไวเซอร์ต่างๆ ซึ่งก็รวมถึง Microsoft Windows Server ที่มี Hyper-VHyper-V เป็นเทคโนโลยี Virtualization ที่ใช้ไฮเปอร์ไวเซอร์จาก Microsoft, Nutanix AHVNutanix AHV เป็นโซลูชั่นเสมือนจริงระดับองค์กร (Enterprise-Class) ที่รวมอยู่กับ Acropolis Enterprise Cloud OS และ VMware ESXi ขณะเดียวกัน Nutanix Acropolis Distributed Storage Fabric ก็รวมการจัดเก็บข้อมูลในอุปกรณ์ทั้งหมดและนำเสนอพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบรวม (Pooled Storage) สำหรับการใช้งานโดยไฮเปอร์ไวเซอร์ ซึ่ง Nutanix Prism จะช่วยวางกรอบการจัดการจากศูนย์กลางและส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่ใช้งานง่าย โดยอุปกรณ์ต่างๆ จะเชื่อมต่อกับสวิตช์ทางกายภาพ (Physical Switches) ที่ลูกค้าจัดเตรียมไว้และรวมเข้าเป็นกลุ่มเดียวกัน (Clusters) อย่างไรก็ตาม มันก็ยังคงค่อนข้างที่จะเหมือนกับฮาร์ดแวร์อื่นๆ ของ Nutanix ยกเว้นฮาร์ดแวร์ที่ยอดเยี่ยมจาก Dell
 

VxFlex

สรุปว่าตอนนี้เรามีโซลูชั่น Hyper-converged ที่แตกต่างกันเพิ่มขึ้น ซึ่งเราเรียกมันว่า VxRack (VxFlex)
 
VxFlex นั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับโครงสร้างแบบ Hyper-Converged แบบ Rack ที่สร้างขึ้นโดยเซิร์ฟเวอร์ Dell PowerEdge โซลูชั่น VxRack Flex สามารถใช้ได้กับซอฟต์แวร์ไฮเปอร์ไวเซอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้โฮสต์สามารถรองรับเครื่องเสมือนได้หลายๆ เครื่อง โดยแต่ละเครื่องจะใช้งานระบบปฏิบัติการที่นำมาติดตั้งเพิ่มเติม (Guest Operating System (Guest OS) ของตัวเอง ซึ่ง Local Disks ก็จะจัดเตรียมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ใช้ร่วมกัน และแบ่งปันโดยใช้ Dell EMC VxFlex OS นอกจากนี้ VxFlex ก็ยังมีสวิตช์เครือข่าย (Network Switches) ของ Cisco และ Dell สำหรับการจัดการทราฟฟิกและการเชื่อมต่อโหนด (Node Connectivity) ด้วยโซลูชั่นดังกล่าว VxFlex Manager จึงถูกนำมาใช้เพื่อลดความซับซ้อนของการดำเนินงาน, การปรับขยายและการจัดการกับ Life Cycle ที่เป็นไปโดยอัตโนมัติและทำได้ง่ายยิ่งขึ้น โดย VxFlex ก็ยังมีข้อเสนอการกำหนดค่าโหนดที่ยืดหยุ่นดังนี้  :
 

การกำหนดค่าแบบแบบ  Hyper-converged 

การกำหนดค่าแบบแบบ  Hyper-converged จะเป็นการเรียกใช้ตัวเลือกของไฮเปอร์ไวเซอร์และให้การเตรียมพร้อมในด้านการคำนวณและทรัพยากรการจัดเก็บสำหรับการผลิต Virtual Machines 
 

การกำหนดค่าแบบแบบ Storage-only

การกำหนดค่าแบบแบบ Storage-only ใช้สำหรับการจัดเตรียม Capacity ของหน่วยเก็บข้อมูล โดย Storage-only Nodes จะทำหน้าที่รันระบบปฏิบัติการ Red Hat Enterprise Linux (RHEL) ที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งพวกมันจะช่วยเพิ่มความจุของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลจากโหนดเหล่านี้ไปยัง Storage Pool ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม Workload ต่างๆ จะไม่มีการดำเนินการในนั้น
 

การกำหนดค่าแบบ Compute-only

การกำหนดค่าแบบ Compute-only ที่มาพร้อมกับ CPU และหน่วยความจำจำนวนมาก แต่จะมีพื้นที่จัดเก็บที่น้อยที่สุด ขณะเดียวกันพวกเขาก็ให้พลังในการคำนวณ แต่จะไม่ได้สนับสนุนหน่วยเก็บข้อมูลใดๆ ไปจนถึง VxFlex OS Storage Pool
 
Dell EMC ได้เข้าซื้อ ScaleIO Software และได้เปลี่ยนชื่อเป็น VxFlex OS เรียบร้อยแล้ว โดย Dell EMC VxRack SDDC นั้น จัดว่าเป็นรากฐานโครงสร้างพื้นฐานที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งาน Multi-Cloud และยังจัดว่าเป็นโซลูชั่น HCI ที่สมบูรณ์แบบจาก Dell เนื่องจากพวกมันไม่จำเป็นต้องพึ่งพา Vmware หรือ Nutanix สำหรับส่วนของ Software Defined Storage (SDS) เพราะมันสามารถเรียกใช้ได้เกือบทุกแอพพลิเคชั่น บนระบบที่ได้รับการขยายขนาดให้มีขนาดใหญ่นี้
 

ข้อสรุป

เราชอบโซลูชั่น CI และ HCI ของ Dell EMC เนื่องจากพวกเขาทำได้ทุกอย่างตามที่พวกเขาได้อ้างไว้ และมีสิ่งหนึ่งเกี่ยวกับ Dell EMC ก็คือ คือพวกเขามีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและยังมี Tech Hardware ที่แปลกใหม่อย่าง NVMe เป็นต้น นอกจากนี้คุณยังสามารถที่จะปรับแต่งโซลูชั่นในแบบของคุณได้ตามต้องการ ซึ่งคุณอาจจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้กับผู้ขายทุกราย
 
ในกรณีที่คุณมีสำนักงานสาขา (Branch Office) และต้องการที่จะใช้ VMware เท่านั้น ให้เลือกใช้ VxRail แทน และหากคุณกำลังใช้บริการ Private Cloud/Hybrid Cloud ด้วยโซลูชั่นที่กำหนดเอง ให้เลือกใช้ VxBlock (ที่ใช้เทคโนโลยีเก่าแก่อย่าง SAN) หรือ VxRack (VxFlex) เป็น Software-Sefined Storage และถ้าไม่มีรายการไหนที่ตรงกับที่บอกไป แต่คุณกำลังดำเนินการร่วมกับ Nutanix เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ XC Series แทน 
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์