Please wait...
IT UPDATE ENTERPRISE
รีวิว HPE MSA 2062 Storage

รีวิว HPE MSA 2062 Storage

HPE MSA 2026 Storage

อาร์เรย์ MSA Storage ของ HPE เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับ SMB เนื่องจากมีพื้นที่การจัดเก็บเสมือนจริง (storage virtualization) และคุณสมบัติการแบ่งชั้นข้อมูลที่ยอดเยี่ยมในราคาที่เอื้อมถึงได้ ยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล Gen6 MSA 2060/2062 ล่าสุดดูคุ้มค่ายิ่งขึ้น ยังมาพร้อมกับอินเทอร์เฟซการจัดการที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โดยมี HPE ได้อ้างว่ามันมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับรุ่น Gen5 ก่อนหน้านี้
 
ยิ่งไปกว่านั้นราคาของมันยังคงเทียบเท่ากับรุ่นก่อนหน้าที่มีการจัดเก็บ MSA 2062 ซึ่งในการตรวจสอบมันสนนราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 7,779 ดอลลาร์สหรัฐ และอีกสิ่งที่น่าประทับใจ คือ อาร์เรย์ Gen6 ทีมี ASIC ที่ได้รับการปรับปรุงและมีหน่วยความจำแคชที่ใหญ่กว่าด้วย โดย HPE อ้างว่ามันสามารถเพิ่ม IOPS ได้มากถึง 45% และรองรับปริมาณงานได้ต่อเนื่องถึง 75% เมื่อเทียบกับอาร์เรย์ Gen5
 
อีกทั้งมาพร้อมตัวควบคุมแบบ Hot-plug แบบคู่ที่ทำงานในโหมดแอ็คทีฟ และหน่วยความจำแคชสำหรับแต่ละตัวก็ได้รับการเพิ่มจาก 8GB เป็น 12GB โดยแต่ละตัวใช้ซุปเปอร์คาปาซิเตอร์ (super-capacitor) และการ์ด CompactFlash เพื่อปกป้องเนื้อหาแคชในกรณีที่ไฟฟ้าดับ
 
ตัวเลือกพอร์ตข้อมูลมีให้เลือกมากมาย คุณสามารถสั่งซื้อคอนโทรลเลอร์ที่มีพอร์ตโฮสต์ iSCSI 8/16Gbps FC หรือ 10GbE iSCSI ก็ได้ อีกทั้ง HPE ยังมีเวอร์ชันแนบโดยตรงอย่าง SAS3 ขนาด 12Gbps อย่างไรก็ตามข้อเสียเพียงอย่างเดียว คือคอนโทรลเลอร์ใหม่นี้ไม่มีพอร์ตโฮสต์แบบหลอมรวมที่มีอยู่ในอาร์เรย์ 2050/2052 อีกต่อไป
 
 

การจัดเก็บและการขยาย

ระหว่างรุ่น 2060 และ 2062 ไม่มีความแตกต่างทางด้านกายภาพมากนัก โดยทั้งสองรุ่นมีช่องใส่ไดรฟ์แบบ Hot-swap 12 LFF หรือ 24 SFF ที่รองรับ SAS3 และ Midline SAS (ML-SAS) HDD และ SAS3 SSD เหมือนกัน ส่วนด้านศักยภาพในการขยายนับว่ามีความโดดเด่น เนื่องจากพอร์ต SAS3 ของคอนโทรลเลอร์รองรับชั้นวางดิสก์ได้ถึงเก้าชั้นสำหรับไดรฟ์ทั้งหมด 240 ไดรฟ์ และความหนาแน่นของดิสก์เพิ่มขึ้นถึง 25% จากรุ่นก่อนหน้า
 
รุ่น MSA 2062 Storage FC ในราคาพื้นฐานที่เรามี มาพร้อมกับพอร์ตโฮสต์ 8/16Gbps FC 4 พอร์ตต่อหนึ่งคอนโทรลเลอร์ และ HPE 1.92TB แบบอ่านขั้นสูง SAS3 SSD สองชุด นอกจากนี้ยังมีการใช้ใบอนุญาต MSA Advanced Data Services LTU ของ HPE สำหรับใช้เปิดประสิทธิภาพงานในระดับต่างๆ และยังมีการเพิ่มจำนวนสแน็ปช็อตของวอลุ่มจาก 64 เป็น 512 และสามารถเปิดใช้งานบริการสแน็ประยะไกลสำหรับการจำลองแบบอะซิงโครนัส (asynchronous) ไปยังอาร์เรย์ MSA ระยะไกลได้
 
การแบ่งระดับข้อมูลของ HPE รองรับระดับประสิทธิภาพของ SSD ระดับมาตรฐานของไดรฟ์ SAS ระดับองค์กร และระดับการเก็บถาวรของไดรฟ์ ML-SAS ซึ่งทั้งหมดจะถูกย้ายไประหว่างชั้นต่างๆโดยอัตโนมัติ ทำให้อาร์เรย์สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบ I/O ได้อย่างรวดเร็ว
 
ระดับมาตรฐานและไฟล์เก็บถาวรเป็นมาตรฐานในอาร์เรย์ Gen6 ทั้งหมด และยังมีคุณสมบัติอื่นๆ เช่น การจัดเตรียมแบบบาง, สแน็ปช็อต, สำเนาวอลุ่ม และแคชการอ่าน SSD ตัวเลือก RAID สำหรับหน่วยเก็บข้อมูลที่มีมากมายพร้อมรองรับมิเรอร์มาตรฐาน อาเรย์ RAID10, 5 และ 6 รวมถึงแคชการอ่าน SSD แบบสไทรพ์
 
คุณสมบัติใหม่อีกประการหนึ่งคือกลุ่มดิสก์เสมือน MSA-DP+ ของ HPE โดยมันสามารถรองรับดิสก์ 12 ถึง 120 ดิสก์ และถูกออกแบบมาเพื่อให้เวลาสร้างใหม่เร็วขึ้นและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
 

ผลงาน FC ที่ยอดเยี่ยม

เมื่อเชื่อมต่อระบบโฮสต์ของคุณ โปรดทราบไว้ว่าอาร์เรย์ใช้โหมดแอกทีฟที่ไม่สมดุล/แอกทีฟธรรมดา โดยลิงก์ MPIO ในตัวควบคุมทั้งสองจะไม่ทำงานเป็นสองเท่า เนื่องจากลิงก์ที่ไปยังตัวควบคุมไม่ได้เป็นเจ้าของพูล ซึ่งมันจะแสดงผลว่าไม่ได้รับการปรับให้เหมาะสมและขอสงวนไว้สำหรับการเฟลโอเวอร์อัตโนมัติ
 
เราเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์ Xeon Scalable แบบซ็อกเก็ตคู่ของ Dell และ HPE ที่ใช้ Windows Server 2019 สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของ FC และติดตั้งทั้งสองพอร์ตด้วย 16Gbps FC ATTO Celerity HBAs ใน MSA 2062 นอกจากนี้เราได้สร้างพูลการจัดเก็บข้อมูลสองพูลอย่างรวดเร็ว โดยแต่ละพูลมีระดับประสิทธิภาพการทำมิเรอร์ SSD คู่และระดับมาตรฐาน RAID5 ที่ประกอบด้วย 10K SAS3 HDDs
 
บนเซิร์ฟเวอร์เครื่องแรก เราได้วางสายเคเบิลไว้กับตัวควบคุมทั้งสอง มอบไดรฟ์ข้อมูลขนาด 1TB จาก Pool A และเริ่ม ไอโอมิเตอร์ (Iometer) หลังจากผ่านไป 5 นาที เราจะเห็นได้จากเว็บคอนโซลว่าอาร์เรย์ได้ย้ายกิจกรรมทั้งหมดไปยังระดับประสิทธิภาพ SSD แล้ว
 
ประสิทธิภาพนั้นน่าประทับใจด้วยไอโอมิเตอร์ที่รายงานอัตราการอ่านและเขียนตามลำดับทั้ง 12.3Gbits/วินาที ในขณะที่สลับไปใช้การดำเนินการแบบสุ่มส่งกลับด้วยความเร็ว 12Gbits/วินาที และ 7.4Gbits/วินาที ด้วยโวลุ่ม 1TB จาก Pool B ที่กำหนดให้กับเซิร์ฟเวอร์ที่สอง เราพบว่าความเร็วในการอ่านและเขียนแบบสะสมเพิ่มขึ้นอย่างมากเป็น 24.6Gbits/วินาที ในขณะที่อัตราการสุ่มเพิ่มขึ้นเป็น 19.1Gbits/วินาที และ 14.8Gbits/วินาที
 
การเปลี่ยนขนาดบล็อกเป็น 4KB ไอโอมิเตอร์ จะทำให้เห็นอัตรา I/O ที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยอัตราการอ่านและเขียนแบบสะสมสำหรับเซิร์ฟเวอร์ทั้งสองซึ่งวัดที่ 640,000 และ 178,500 IOPS การเปลี่ยนเป็นการดำเนินการอ่านและเขียนแบบสุ่มส่งคืนที่ 398,500 และ 111,000 IOPS
 

การจัดการที่ง่าย

HPE ได้ออกแบบเว็บอินเตอร์เฟสของอาร์เรย์ให้ใช้งานง่าย ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องมีผู้ดูแลระบบเฉพาะเพื่อจัดการ นอกจากนั้นอินเทอร์เฟซเว็บ SMU v4 ใหม่นี้ยังประสบความสำเร็จ เป็นที่น่าชื่นชมตั้งแต่การติดต่อในครั้งแรก โดยนำเสนอวิซาร์ดที่นำเราไปสู่การตั้งค่าระบบ, การรักษาความปลอดภัยการเข้าถึงการจัดการ, การสร้างพูลหน่วยเก็บข้อมูล, การจัดเตรียมโวลุ่มเสมือน และการตั้งค่าการกำหนดโฮสต์พอร์ตข้อมูล
 
คอนโทรลเลอร์แต่ละตัวได้รับมอบหมายพูลหน่วยเก็บข้อมูลหนึ่งพูลซึ่งมีขนาดสูงสุด 1PB ภายในพูล คุณสามารถสร้างกลุ่มดิสก์หลายกลุ่มได้ โดยเลือกประเภทดิสก์ระดับ RAID และคอนโทรลเลอร์ที่ควรกำหนด
 
การกำหนดค่าระดับเป็นไปโดยอัตโนมัติโดยสมบูรณ์ ดังนั้นเมื่อเรากำหนดมิเรอร์ SSD คู่ให้กับพูล การกำหนดค่านั้นจะถูกวางไว้ในระดับประสิทธิภาพของพูลโดยอัตโนมัติ ซึ่งทุกอย่างนั้นง่ายมาก และหลังจากสร้างอาร์เรย์ SAS3 HDD จะถูกกำหนดให้เป็นระดับมาตรฐาน
 
การสร้างวอลุ่มเสมือนเป็นขั้นตอนง่ายๆ ซึ่งในการเลือกตัวควบคุมจะทำการกำหนดพูลที่จะเข้าไป จากนั้นคุณเพียงระบุชื่อ, ป้อนขนาดเป็น MB, GB หรือ TB และกำหนดให้กับพอร์ตข้อมูลโฮสต์เฉพาะ โดยการเลือกตัวเลือกการปกป้องข้อมูลสำหรับโวลุ่มจะแสดงเมนูสแนปชอตซึ่งคุณสามารถเปิดใช้งานได้ตามต้องการหรือใช้กำหนดการซึ่งสามารถทำซ้ำได้บ่อยทุกนาที
 

สรุป

อาร์เรย์จัดเก็บข้อมูล Gen6 MSA 2060/2062 ใหม่ของ HPE เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ SMB ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเสมือนจริงและโซลูชันการจัดระดับข้อมูลอัตโนมัติที่ชาญฉลาดในราคาที่เหมาะสม เว็บอินเตอร์เฟส SMU v4 ที่ปรับปรุงใหม่ทำให้ง่ายต่อการปรับใช้และจัดการ อีกทั้งยังมีศักยภาพในการขยายได้ดีกว่ารุ่นก่อน และรุ่น MSA 2062 Storage FC ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบนี้ได้รวมเอาประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและความคุ้มค่าที่ยอดเยี่ยมไว้แล้ว
 

สนใจสั่งซื้อ HPE MSA รุ่นต่าง ๆ คลิกเลย >> 
https://bit.ly/3F0pPbW

ที่มา: https://bit.ly/3zLBxmY
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์