Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Lenovo IdeaPad Flex 5 Chromebook

รีวิว Lenovo IdeaPad Flex 5 Chromebook: เครื่องทำงานที่พึ่งพาได้
Lenovo IdeaPad Flex 5 Chromebook

 

รูปทรงอาจดูไม่โดดเด่นมากนัก แต่ประสิทธิภาพการใช้งานของ Flex 5 ก็เป็นที่น่าประทับใจกับราคาที่ต่อรองได้
 
ในระดับของ Chromebook ที่ปรับเปลี่ยนได้ Lenovo Chromebook Flex 5 มีชื่อและการออกแบบที่หรูหราน้อยที่สุด ด้วยความหนา 17 มม. และน้ำหนักกว่า 1.35 กก. ที่แม้ว่าตัวเครื่องจะบางและเบากว่า Acer Chromebook Spin 713 แต่ในเรื่องของความสมดุลและอัตราส่วนภาพ 16:9 นี้ ทำให้การใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ตไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจนัก ในขณะเดียวกันก็ยังมี Asus Chromebook Flip C436FA ซึ่งให้ความรู้สึกเบากว่าอย่างมากและไปได้ไกลกว่า Acer ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนแท็บเล็ตและมีหน้าจอใหญ่ถึง 14 นิ้ว
 
อย่างไรก็ตาม Lenovo ก็มีจุดแข็งที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนยังชื่นชอบอยู่เช่นกัน เนื่องด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งทั้งสอง อีกทั้งคุณภาพของหน้าจอที่เทียบเท่ากับ Acer ยิ่งไปกว่านั้น หากพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน Lenovo ก็นับว่าชนะคู่แข่งทั้งสองขาดลอย ซึ่งหากคุณวางแผนที่จะใช้ Chromebook ในรูปแบบแล็ปท็อปเป็นหลัก ขอยืนยันว่าเครื่องนี้ดีที่สุดในสามรุ่นที่เหมาะสำหรับการใช้งานโดยรวม 
 
การออกแบบทางกายภาพอาจดูไปทางธุรกิจมากกว่า แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดี โดยหน้าจอ 13.3 นิ้ว นี้สามารถพับกลับบนบานพับอันชาญฉลาดของ Lenovo ได้ เพื่อให้สามารถทำงานในโหมดเต็นท์หรือแท็บเล็ตได้

วัสดุที่ใช้แบ่งเป็นสองส่วน คือ ฝาปิดที่เป็นโลหะและตัวเครื่องที่ทำจากพลาสติก แต่ Lenovo ก็สามารถผสมผสานสองวัสดุนี้ได้อย่างยอดเยี่ยมโดยใช้การจับคู่สีเพื่อทำให้รู้สึกเหมือนเป็นเครื่องเดียวกันได้ ในส่วนของขอบจอรอบๆ หน้าจอนั้นค่อนข้างแคบเพราะมีแถบที่ค่อนข้างหนาใต้จอแสดงผล มีปุ่มสีเทาเข้มที่ช่วยให้การออกแบบสมบูรณ์และดูแพงกว่าที่เป็นอยู่
 
Flex 5 อาจไม่โดเด่นเหมือน Asus แต่มันก็สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้ โดยมีพอร์ต USB-A 3.1 และพอร์ต USB-C 3.1 ติดตั้งไว้ทั้งสองด้าน มีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มเปิด/ปิดไว้ทางด้านขวามือ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเพิ่มหรือลดเสียงได้อย่างรวดเร็วในขณะที่คุณกำลังชมภาพยนตร์ในโหมดแท็บเล็ต นอกจากนี้มันยังเป็นหนึ่งใน Chromebook ที่มีราคาถูกกว่าที่เราเคยเห็น ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6 (ในการกำหนดค่า 2x2 MIMO) และ Bluetooth 5
 
หน้าจอเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่า Chromebook นี้มีประสิทธิภาพเกินราคา โดยมันมีความสว่างสูงสุด 300cd/m2, ครอบคลุม 99.1% sRGB และ Delta E ต่ำที่ 1.96 และการเคลือบผิวแบบมันเงาที่ไม่สะท้อนแสงเหมือนของ Acer ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความละเอียด Full HD ภาพจึงมีความคมชัดและชัดเจนอย่างน่าประทับใจ แต่ในเรื่องของคุณภาพเสียงอาจจะไม่ดีเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นเสียงเบส เสียงแหลม หรือเสียงกลาง ดังนั้นคุณอาจต้องเชื่อมต่อหูฟังหากคุณจะชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมส์สตาเดีย เพื่ออรรถรสในการฟังที่ดียิ่งขึ้น
 
แล็ปท็อป Lenovo รวมถึง Chromebook มักจะมีคีย์บอร์ดที่ดี แต่เนื่องจาก Flex 5 ไม่ได้มีสเปคของ ThinkPad ที่สูงมากนักเนื่องด้วยน้ำหนักที่เบากว่า และถึงแม้มันจะมีความหนาเพียง 1.4 มม  แต่ก็ไม่เป็นปัญหากับการพิมพ์ใดๆ ในส่วนของทัชแพดไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษทั้งในแง่ของขนาดหรือวัสดุ แต่มันก็ทำงานได้อย่างไม่มีที่ติ ไม่ว่าจะเป็นการจดจำการปัดและการแตะ ท่าทางหลายนิ้ว หรือการคลิกซ้ายและขวา
 
ประสิทธิภาพของ IdeaPad Flex 5 ก็ไม่เป็นรองใครเช่นกัน มันมาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Core i5-10210U และแรม DDR4 ขนาด 8GB ทำให้สามารถจับคู่ Chromebooks ที่มีราคาแพงกว่าได้มากในการวัดประสิทธิภาพของเราด้วยคะแนน 958 และ 3,458 สำหรับการทดสอบแบบ single-core และ multi-core ของ Geekbench 5 ซึ่งอยู่ในระยะที่สัมผัสได้ของ HP Pro C640 และ Latitude Chromebook 7410 ของ Dell สำหรับงานแบบ Single-core และเหนือกว่าทั้งคู่สำหรับการทำงานแบบ Multi-core ด้วย SSD M.2 ขนาด 128GB แทนที่จะเป็นที่เก็บข้อมูลแฟลช eMMC ปกติ มันจึงมีความพร้อมในการจัดการแอปฯ Android และแอปฯ Linux ด้วยความเร็วที่เหมาะสม
 
IdeaPad Flex 5 สามารถใช้งานได้ยาวนานแม้งานที่มีความหนักหน่วงมาก ในการทดสอบ เราไม่ได้ใช้งานรวม 12 ชั่วโมงก่อนที่พลังงานจะหมด แต่ 11 ชั่วโมงกับอีก 9 นาที ก็น่าจะเพียงพอที่ให้คุณสามารถใช้งานมันได้ตลอดทั้งวัน
 
โดยรวมแล้ว นั่นคือสิ่งที่เราชอบเกี่ยวกับ IdeaPad Flex 5 Chromebook มันอาจไม่ใช่เครื่องที่เร็วที่สุดหรือโดดเด่นที่สุด แต่ทุกอย่างได้รับการออกแบบมาเพื่อให้คุณมี Chromebook ที่ยอดเยี่ยมและทำงานหนักได้ในราคาที่ไม่แพงมาก ดังนั้น หากคุณกำลังมองเครื่องจักรที่สามารถจัดการกับความบันเทิงเพียงเล็กน้อยได้ คุณจะไม่พบอะไรที่ดีกว่าตัวนี้แน่นอนเมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่จ่ายไป
 

ข้อมูลจำเพาะ Lenovo IdeaPad Flex 5 Chromebook

โปรเซสเซอร์ Intel Core i5-10210U 4.2GHz
แรม 8GB LPDDR4
อแดปเตอร์กราฟิก Intel UHD Graphics
พื้นที่จัดเก็บ 128GB PCIe NVMe SSD
ขนาดหน้าจอ (นิ้ว) 13.3 นิ้ว
ความละเอียดหน้าจอ 1,920 x 1,080
ประเภทหน้าจอ IPS
หน้าจอสัมผัส มี
ช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำ ช่องเสียบ MicroSD
แจ็คเสียง 3.5 มม. ใช่
เอาต์พุตกราฟิก 2 x USB-C 3
พอร์ตอื่นๆ USB-A 3
เว็บแคม 720p 
Wi-Fi Wi-Fi 6
บลูทูธ Bluetooth 5
NFC ไม่มี
ขนาด มม. (กว้าง ลึก สูง) 310 x 214 x 17 มม.
น้ำหนัก (กก.) - พร้อมแป้นพิมพ์ตามความเหมาะสม 1.11 กก.
ขนาดแบตเตอรี่ (Wh) 51 Wh
ระบบปฏิบัติการ ChromeOS
 
ที่มา: https://bit.ly/3BoXA3H

สั่งซื้อโน้ตบุ๊ก Lenovo >> https://www.quickserv.co.th/commercial/notebook/LENOVO.html
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์