เปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชัน 5
Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
เปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชัน 5

5th Gen Intel Xeon Scalable Processors Launched


โปรเซสเซอร์ Intel Xeon แบบปรับขนาดได้ เจนเนอเรชัน 5 เปิดตัวแล้ว โดยนำเสนอสูงสุด 64 คอร์ต่อ CPU และเพิ่มความสามารถในการประมวลผลแบบมัลติเธรดและแบบขนาน โดยมีความเร็วหน่วยความจำสูงสุด 5600 MT/s เพื่อเพิ่มการเข้าถึงและประมวลผลข้อมูลที่เร็วขึ้น และปริมาณแคชระดับสุดท้ายที่ใช้ร่วมกันสูงสุดถึงสามเท่า หรือเพิ่มขึ้นเป็น 320 MB ซึ่งจะช่วยในการดึงข้อมูลได้เร็วขึ้นและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับหน่วยความจำ Type 3 ด้วย Compute Express Link 1.1 ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพของหน่วยความจำ 


ฟีเจอร์ของกลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ Intel Xeon แบบปรับขนาดได้ เจนเนอเรชัน 5

 
เจนเนอเรชัน 5 มีการปรับปรุงขึ้นมาหลายระดับที่อยู่เหนือกว่าโปรเซสเซอร์ เจอเนอเรชัน 4 ตัวอย่างเช่น Intel ที่อ้างว่าประสิทธิภาพโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 1.21 เท่า ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับเวิร์กโหลดที่หลากหลาย และในพื้นที่เฉพาะ เช่น การอนุมาน AI มีศักยภาพในการปรับปรุงสูงถึง 1.42 เท่า ในขณะที่แอปพลิเคชันคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง (High-Performance Computing: HPC) อาจได้เห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นสูงสุด 1.4 เท่า โปรเซสเซอร์เหล่านี้ได้รับทรูพุตสูงขึ้นถึง 1.7 เท่า ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วในการจัดการข้อมูลและงานประมวลผล 
 
นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชัน 5 ยังมาในแพ็กเกจ die ที่แตกต่างกัน เพื่อตอบสนองต่อความต้องการด้านการประมวลผลที่หลากหลาย โดยแพ็กเกจ XCC มีคอร์มากถึง 64 คอร์ ซึ่งให้ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับงานที่มีความต้องการมากที่สุด ด้วยแม่พิมพ์เสาเดียว และแพ็กเกจ MCC รองรับคอร์ได้มากถึง 32 คอร์ ซึ่งสร้างสมดุลระหว่างความสามารถและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน แพ็กเกจ EE LCC (แม่พิมพ์เสาหินเดี่ยว) มีคอร์มากถึง 20 คอร์ ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับโซลูชันประหยัดพลังงานในสภาพแวดล้อมการประมวลผลที่เข้มข้นน้อยกว่า 
 
โหมดการจัดกลุ่มตัวประมวลผลในแพ็คเกจ XCC ประกอบด้วย SNC2 และ Hemi โดยมี SNC3 เป็นการตั้งค่าเริ่มต้น ช่วยให้สามารถประมวลผลข้อมูลและกระจายงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แพ็กเกจ MCC มีโหมดที่รองรับของ SNC2 และ Hemi โดยมี Hemi เป็นค่าเริ่มต้น โดยโหมดเหล่านี้ช่วยให้โปรเซสเซอร์สามารถจัดการงานที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายเวิร์กโหลดข้ามคอร์และลำดับชั้นแคชที่แตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบโดยรวม
 
กลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ยังเน้นประสิทธิภาพการใช้พลังงานอีกด้วย โดยผสมผสานประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เชื่อมต่อระหว่างคอร์และ SOC ที่ได้รับการปรับปรุงเข้ากับการอัปเดตการแก้ไขกระบวนการ ด้วยเหตุนี้ Intel จึงเสนอราคาประสิทธิภาพแพ็คเกจโดยเฉลี่ยต่อวัตต์ที่สูงขึ้น 1.34 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานได้ประมาณ 100W ต่อซ็อกเก็ตเมื่อไม่ได้ใช้งาน ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานได้มากเลยทีเดียว การปรับความถี่การเชื่อมต่อระหว่าง SOC ที่ได้รับการปรับปรุง และโหมด Active Idle รวมถึงโหมดพลังงานที่ปรับให้เหมาะสม ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและการทำความเย็น โดยประสิทธิภาพนี้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษที่ระดับการใช้งาน 30-40% ซึ่งสามารถประหยัดพลังงานเซิร์ฟเวอร์ได้มากถึง 110W เลย 

 

โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชัน 5 – ความถี่แบบเทอร์โบ 

 
โปรเซสเซอร์ Xeon เจนเนอเรชัน 5 ของ Intel ปรับปรุงความถี่เทอร์โบสำหรับชุดคำสั่งต่างๆ อย่างมีนัยสำคัญโดยการเพิ่มประสิทธิภาพนี้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษในคลาสการสอน เช่น SSE, AVX2, AVX512 และ AMX ซึ่งรองรับความเข้มข้นในการคำนวณที่แตกต่างกัน เช่น เบา ปานกลาง และหนัก ความก้าวหน้าเหล่านี้ทำให้มั่นใจในด้านประสิทธิภาพที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานที่มีเวิร์กโหลดหนักอย่าง AVX-512 และงานเวิร์กโหลดขนาดเบาอย่าง AMX นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ยังแสดงการปรับลดความถี่เทอร์โบเมื่อใช้คำสั่ง AVX512 หรือ AMX ซึ่งเป็นการขยายความสามารถการใช้งานและประสิทธิภาพ
 
ต่อไปนี้ เป็นส่วนย่อยของการปรับปรุงเกี่ยวกับโพรเซสเซอร์ Gen Xeon เจนเนอเรชันที่ 4:

 

Intel 5th Generation Xeon E-2400 Series  


ความก้าวหน้าทั้งหมดในสายผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Intel Xeon นี้ได้สร้างระดับสำหรับการบูสต์ความสามารถและประสิทธิภาพการทำงานอย่างเห็นได้ชัด โดยโปรเซสเซอร์ Intel Xeon แบบปรับขนาดได้ เจนเนอเรชัน 5 นี้ได้แบ่งออกเป็นหลายประเภท และแต่ละประเภทได้รับการปรับแต่งมาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพและสภาพแวดล้อมการประมวลผลที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ดังนั้นเรามาดู SKUs ที่มีให้เลือกใช้อย่างหลากหลายกันดีกว่า 
 
หมวดหมู่ “2S Performance – General Purpose” มี SKUs ที่ออกแบบมาเพื่องานที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งรวมไปถึงรุ่นท็อป 8592+ ที่มี 64 คอร์ ความถี่พื้นฐาน 1.9 GHz และเทอร์โบบูสต์สูงสุด 3.9 GHz ราคาอยู่ที่ 11,600 ดอลลาร์ และซีรีส์นี้ได้ขยายไปถึงรุ่น 5515+ ที่มีแปดคอร์ โดยมีความถี่พื้นฐานที่สูงกว่า 3.2 GHz และเทอร์โบบูสต์ที่ 4.1 GHz ในขณะที่ราคายังเอื้อมถึงได้ที่ 1,099 ดอลลาร์ โดยหมวดหมู่นี้รองรับความต้องการการประมวลผลแบบเข้มข้นในระดับที่ต่างกัน โดยสร้างสมดุลระหว่างจำนวนคอร์ ความถี่ และราคา 
 
หมวดหมู่ “2S Mainline – วัตถุประสงค์ทั่วไป” ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Intel Xeon เจนเนอเรชั่น 5 ประกอบด้วย SKU ที่หลากหลายซึ่งออกแบบมาเพื่อแอปพลิเคชันสำหรับองค์กรที่หลากหลาย โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้มีโปรเซสเซอร์ เช่น 8558 มี 48 คอร์และความถี่พื้นฐาน 2.1 GHz และขยายไปยังรุ่นเกรดต่ำกว่า เช่น 4509Y เป็นโปรเซสเซอร์ 8 คอร์ที่มีความถี่พื้นฐานสูงกว่า 2.6 GHz สำหรับแอปพลิเคชันสำหรับองค์กรที่หลากหลาย โปรเซสเซอร์เหล่านี้มีราคาตั้งแต่ 563 - 4,650 ดอลลาร์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการนับจำนวนคอร์หลัก ความถี่ และขนาดแคชที่หลากหลาย จึงเหมาะสำหรับงานคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่มีวัตถุประสงค์แบบกว้างๆ นั่นเอง 
 
โปรเซสเซอร์ในหมวดหมู่ “ระบายความร้อนด้วยของเหลว – วัตถุประสงค์ทั่วไป” ได้รับการออกแบบมาสำหรับสภาพแวดล้อมที่การจัดการความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ ประกอบด้วยรุ่น high-end 8593Q ที่มี 64 คอร์ ความถี่พื้นฐาน 2.2 GHz และ TDP 385 วัตต์ ราคา 12,400 ดอลลาร์และ SKU อื่นๆ เพียงอย่างเดียวคือ 6558Q ซึ่งมี 32 คอร์พร้อมความถี่พื้นฐานที่สูงกว่า 3.2 GHz และ TDP ที่ 350 วัตต์ ราคาอยู่ที่ 6,416 ดอลลาร์ โปรเซสเซอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับศูนย์ข้อมูลที่การรักษาอุณหภูมิในการทำงานให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ
 
หมวดหมู่ “ซ็อกเก็ตเดี่ยว – วัตถุประสงค์ทั่วไป” ได้รับการออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพที่มีประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมเซิร์ฟเวอร์ซ็อกเก็ตเดียว มีเพียง 3 SKU เท่านั้นที่รวมอยู่ที่นี่ รวมถึง 855BU ที่มี 48 คอร์และ TDP ที่ 300 วัตต์ ราคาอยู่ที่ 3,720 ดอลลาร์ และ 5512U ที่มี 28 คอร์ และ TDP ที่ 185 วัตต์ ราคาอยู่ที่ 1,230 ดอลลาร์ โปรเซสเซอร์เหล่านี้ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับงานที่ต้องใช้คอร์น้อยลงแต่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้เหมาะสำหรับเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชันขนาดเล็กที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการใช้พลังงานเป็นอันดับแรก
 
หมวดหมู่ “5G/ปรับเครือข่ายให้เหมาะสม (-N)” ของกลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชัน 5 มุ่งเน้นไปที่ความต้องการด้านเครือข่ายและโทรคมนาคม รุ่น 857W และ 6538N/6538N ซึ่งมีจำนวนคอร์ 52 และ 32 คอร์ ตามลำดับ มีตัวเลือกการเชื่อมต่อสูง ทำให้เหมาะสำหรับงาน 5G และการสื่อสารข้อมูล รุ่น 857W และ 6538N/6538N ซึ่งมีจำนวนคอร์ 52 และ 32 คอร์ ตามลำดับ มีตัวเลือกการเชื่อมต่อสูง ทำให้เหมาะสำหรับงาน 5G และการสื่อสารข้อมูล 
 
หมวดหมู่ “Cloud Optimized laaS(-P) / SaaS(-V)” ได้รับการปรับแต่งสำหรับโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ ประกอบด้วย SKU 8592V ระดับไฮเอนด์ที่มี 64 คอร์และความสามารถด้านหน่วยความจำขั้นสูง เหมาะสำหรับแอปพลิเคชันและบริการระบบคลาวด์ที่มีความต้องการสูง โปรเซสเซอร์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบประสิทธิภาพที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Infrastructure-as-a-Service (IaaS) และ Software-as-a-Service (SaaS) เพื่อให้มั่นใจถึงโซลูชันการประมวลผลบนคลาวด์ที่มีประสิทธิภาพ
 
หมวดหมู่ “Storage & Hyperconverged Infrastructure (HCI) Optimized (-S)” ซึ่งแสดงโดย SKU เช่น 6554S ได้รับการออกแบบมาสำหรับสภาพแวดล้อมที่เน้นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและ HCI โดยให้ประสิทธิภาพที่สมดุลสำหรับงานที่เน้นข้อมูลเป็นศูนย์กลาง ในทางตรงกันข้าม หมวดหมู่ “การใช้งานที่ยาวนาน (IOT) – วัตถุประสงค์ทั่วไป (-T)” ซึ่งมี SKU เช่น 4510T ได้รับการปรับแต่งสำหรับแอปพลิเคชัน IoT ที่ต้องการความน่าเชื่อถือในระยะยาวและประสิทธิภาพที่มีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการเฉพาะของโครงสร้างพื้นฐาน IoT.

 

ข้อมูลเฉพาะของ Intel 5th Generation Xeon E-2400 Series 


 
Feature Specification
Maximum Core Count Up to 8 Cores
Maximum Base Frequency 3.5 GHz
Maximum Turbo Boost 3.0 Frequency 5.6 GHz
Cache Memory Up to 24 MB Intel Smart Cache
Performance Technologies Intel Turbo Boost Max Technology 3.0, Intel Hyper-Threading Technology
Number of Processor Sockets One Socket
Thermal Design Point (TDP) Up to 95 Watts
Socket Type LGA1700 Socket
System Memory Support 2 channels of DDR5 ECC, Up to 4800 MT/s, 2 DPC, UDIMMs only
Maximum System Memory Up to 128 GB
Supported Chipset Intel C262 or C266 Chipsets
I/O Specifications PCI Express 5.0 – Up to 16 lanes (CPU), PCI Express 4.0 – Up to 20 lanes (PCH), USB 3.2 Gen2x2 (20G) – Up to 5 ports, USB 3.2 Gen2x1 (10G) – Up to 10 ports, SATA 3.0 – Up to 8 ports, DMI – 8 lanes, Gen 4
Server Platform Services Intel SPS 6.0 with Intel NM support
Intel VROC SATA RAID
Support for Intel Ethernet 1 GbE 1210 (LOM/AIC), 10 GbE x710 (AIC), 25 GbE E810 (AIC)
Manufacturing Process Intel 7 process technology
Intel 5th Generation Xeon E-2400 series (เปิดตัววันที่ 30 พฤศจิกายน 2023) ก็มีจำหน่ายเช่นกัน ซึ่งแสดงถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านเทคโนโลยีสำหรับเซิร์ฟเวอร์ระดับเริ่มต้น โปรเซสเซอร์เหล่านี้มีเป้าหมายไปที่ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง นำเสนอประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่เพิ่มขึ้นสำหรับแอปพลิเคชันต่างๆ โดยมีให้เลือกใช้งานด้วยการกำหนดค่า 8-, 6- และ 4-core ซีรีส์ E-2400 ได้รับการออกแบบมาสำหรับโฮสติ้งคลาวด์ระดับเริ่มต้นและแอปพลิเคชัน SMB โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านต่างๆ เช่น การวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) การจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) และการจัดการฐานข้อมูล
 
ซีรีส์ E-2400 ทำงานได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 1.3 เท่า ด้วยความถี่ที่สูงถึง 5.6GHz เปิดใช้งานโดย Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 เทคโนโลยีนี้รับประกันประสิทธิภาพสูงสุดภายใต้ปริมาณงานที่มีความต้องการสูง โปรเซสเซอร์รองรับ PCIe 5.0 16 เลนส์ เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่เร็วขึ้นและความสามารถในการขยายระบบที่ได้รับการปรับปรุง พร้อมการรองรับหน่วยความจำประกอบด้วยหน่วยความจำ DDR5 สูงสุด 128 GB ที่ 4800 MT/s พร้อม ECC ซึ่งให้ความเร็วและความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์เหล่านี้ยังมอบความน่าเชื่อถือและความสามารถในการจัดการระดับเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งจำเป็นสำหรับ SMB ที่ขึ้นอยู่กับการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ที่สม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพ

 

การอัปเกรดที่ราบรื่น: โปรเซสเซอร์ Xeon ที่ปรับขนาดได้เจนเนอเรชันที่ 5 บนแพลตฟอร์มรุ่นที่ 4

 
ด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Xeon Scalable เจนเนอเรชันที่ 5 ทาง Intel เน้นย้ำถึงความเข้ากันได้แบบดรอปอินกับแพลตฟอร์ม Xeon เจนเนอเรชันที่ 4 เราได้ทำการทดสอบสิ่งนี้ในห้องทดลองของเราด้วยแพลตฟอร์ม Supermicro Hyper SuperServer และ SuperBlade x13
 
ข้อมูลเฉพาะของ Supermicro Hyper SuperServer:
 

Supermicro SYS-221H-TN24R
- 2 x Intel Xeon 8562Y+ CPUs
- 1TB of DDR5 RAM
- Windows Server 2022
 
ข้อมูลเฉพาะของ Supermicro SuperBlade:

- Supermicro SBI-411E-5G
- 1 x Intel Xeon 8562Y+ CPU
- 256GB of DDR5 RAM
- Windows Server 2022
 
ต่อไปนี้เป็นข้อมูลสรุป: การอัปเกรดเป็น Gen Xeon เจนเนอเรชันที่ 5 แทบจะเป็นเรื่องง่ายอย่างน่าขัน อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการปรับแต่งเล็กน้อยหนึ่งครั้ง โดยเปลี่ยนขายึด CPU ออก ชิ้นส่วนพลาสติกที่ดูเรียบง่ายชิ้นนี้ถือเป็นข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวเพื่อให้แน่ใจว่าโปรเซสเซอร์แนบชิดกับแผงระบายความร้อนเพื่อการจัดการระบายความร้อนที่เหมาะสมที่สุด
 
การอัปเกรด SuperBlade x13 เป็นจุดเด่นของการทดลองของเรา SuperBlade x13 เป็นที่รู้จักในด้านการประมวลผลและการปรับแต่งที่หนาแน่น ซึ่งตรงไปตรงมา โดยต้องการเพียงการอัปเดต BIOS ที่ทีมงานของ Supermicro มอบให้เท่านั้น การอัปเดตทำได้โดยการชี้และคลิกอย่างง่ายดายผ่าน BMC สิ่งนี้ทำให้มาเธอร์บอร์ดสามารถบู๊ตด้วยความสามารถของโปรเซสเซอร์ใหม่ทั้งหมด การอัปเดตและการจัดการเบลดทั้งหมดผ่านการจัดการแชสซีของเบลดทำให้กระบวนการนี้แทบจะเหมือนกับการเล่นวิดีโอเกมที่เป็นเทคโนโลยีศูนย์ข้อมูล
 
Intel สัญญาว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และความเสถียรของระบบที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นที่ต้องการในการประมวลผลที่มีความหนาแน่นสูง เช่น SuperBlade การอัปเกรดนี้ได้เพิ่มพลังเทอร์โบให้กับแพลตฟอร์ม SuperBlade x13 ของเราอย่างมีประสิทธิภาพ ดังที่แสดงไว้ในเกณฑ์มาตรฐานด้านล่าง และเรากำลังดำเนินการทดสอบระยะยาวและซับซ้อนมากขึ้นกับ CPU ใหม่

 

Performance

 
สำหรับวันเปิดตัว เรามีชุด CPU Xeon Platinum 8562Y+ แบบ 32 คอร์ในห้องทดลอง เราสามารถทดสอบชิประดับกลางเหล่านี้ได้ในการกำหนดค่า 2P

 

Blender OptiX

 
สิ่งแรกคือการทดสอบ Blender ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันการสร้างแบบจำลอง 3 มิติแบบโอเพ่นซอร์ส การวัดประสิทธิภาพนี้รันโดยใช้ยูทิลิตี้ Blender Benchmark คะแนนคือตัวอย่างต่อนาที โดยยิ่งสูงยิ่งดี
 
ในการทดสอบเกณฑ์มาตรฐานสำหรับ Blender เวอร์ชัน 3.6

 

Blackmagic RAW Speed Test

 
นอกจากนี้เรายังเริ่มใช้การทดสอบความเร็ว RAW ของ Blackmagic ซึ่งจะทดสอบประสิทธิภาพการเล่นวิดีโอ นอกจากนี้ การทดสอบนี้เป็นการทดสอบแบบไฮบริดที่รวมทั้ง CPU และ GPU ในสถานการณ์จริงสำหรับการถอดรหัส RAW
1x 32c64t 8562Y+

 

Geekbench 6

 
Geekbench 6 เป็นเกณฑ์มาตรฐานข้ามแพลตฟอร์มที่วัดประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ อย่างไรก็ตาม การดูแบบ single-core เทียบกับ multi-core และเกณฑ์มาตรฐาน OpenCL ก็น่าสนใจ คะแนนที่สูงกว่าจะดีกว่า ขอย้ำอีกครั้งว่าเราดูเฉพาะผลลัพธ์ของ CPU เท่านั้น เนื่องจากไม่มีการติดตั้ง GPU ภายในเซิร์ฟเวอร์นี้
 
1x 32c64t 8562Y+
 
คุณสามารถค้นหาการเปรียบเทียบกับระบบใดๆ ที่คุณต้องการได้ใน Geekbench Browser

 

Cinebench R23

 
Cinebench R23 ของ Maxon เป็นเกณฑ์มาตรฐานการเรนเดอร์ CPU ที่ใช้แกน CPU และเธรดทั้งหมด เรารันมันสำหรับการทดสอบทั้งแบบมัลติคอร์และซิงเกิลคอร์ คะแนนที่สูงกว่าจะดีกว่า

 

Cinebench 2024

 
นี่คือผลลัพธ์ของ Cinebench เวอร์ชันปี 2024 โดยพิจารณาจาก CPU
 
1x 32c64t 8562Y+

 

Y-cruncher

 
y-cruncher เป็นโปรแกรมแบบมัลติเธรดและปรับขนาดได้ซึ่งสามารถคำนวณ Pi และค่าคงที่ทางคณิตศาสตร์อื่นๆ เป็นล้านล้านหลัก นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2009 y-cruncher ได้กลายเป็นแอปพลิเคชันการวัดประสิทธิภาพและการทดสอบความเครียดยอดนิยมสำหรับโอเวอร์คล็อกเกอร์และผู้ชื่นชอบฮาร์ดแวร์ เร็วกว่าดีกว่าในการทดสอบนี้
 

7-Zip Compression
 
เกณฑ์มาตรฐานหน่วยความจำในตัวในยูทิลิตี้ 7-Zip ยอดนิยมแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ CPU ของแต่ละเครื่องได้เป็นอย่างดี เราทำการทดสอบนี้ที่ขนาดพจนานุกรม 128MB เมื่อเป็นไปได้
 

บทสรุป


โปรเซสเซอร์ Intel Xeon แบบปรับขนาดได้ เจนเนอเรชัน 5 ถือเป็นวิวัฒนาการที่สำคัญจากเจนเนอเรชั่นที่ 4 รุ่นก่อน ซึ่งปรับแต่งมาสำหรับแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ เวิร์กสเตชัน และศูนย์ข้อมูลระดับไฮเอนด์ โปรเซสเซอร์ระดับองค์กรเหล่านี้ โดดเด่นด้วยการประมวลผลแบบมัลติคอร์ขั้นสูง ความจุหน่วยความจำสูง และคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง ปัจจุบันมีคอร์สูงสุด 64 คอร์ต่อ CPU ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการประมวลผลแบบมัลติเธรดและแบบขนานอย่างมาก มีความเร็วหน่วยความจำสูงสุด 5600 MT/s และแคชระดับสุดท้ายที่ใช้ร่วมกันที่ขยายอย่างมากสูงสุดถึง 320 MB การรวมหน่วยความจำ Type 3 เข้ากับ Compute Express Link 1.1 ช่วยเน้นย้ำถึงความสามารถในการปรับตัวและประสิทธิภาพ ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับสภาพแวดล้อมการประมวลผลที่มีความต้องการและซับซ้อน
 
เป็นที่น่าสังเกตว่าการเปลี่ยนจากการออกแบบชิปเล็ตเจนเนอเรชั่น 4 ไปเป็นสถาปัตยกรรมทูไดย์เจนเนอเรชั่น 5 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในแนวทางการออกแบบโปรเซสเซอร์ของ Intel การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยให้สามารถปรับขนาดได้และมีประสิทธิภาพมากขึ้น รองรับจำนวนคอร์ที่เพิ่มขึ้นและความจุแคชที่ได้รับการปรับปรุง แพ็กเกจ die ใหม่ รวมถึง XCC, MCC และ LCC แต่ละแพ็กเกจมีการนับจำนวนคอร์และประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่แตกต่างกัน ซึ่งบ่งบอกถึงแนวทางที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพ การใช้พลังงาน และไดนามิกทางความร้อน ขอแนะนำโหมดการจัดกลุ่มโปรเซสเซอร์ใหม่ เช่น SNC2 และ Hemi ปรับการกระจายเวิร์กโหลดข้ามคอร์และลำดับชั้นแคช เพิ่มประสิทธิภาพระบบโดยรวม
 
ด้วยเหตุนี้ โปรเซสเซอร์ Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชั่น 5 จึงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแอปพลิเคชันต่างๆ ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นและประสิทธิภาพการใช้พลังงานทำให้เหมาะสำหรับศูนย์ข้อมูลที่มีความต้องการสูง การประมวลผลบนคลาวด์ งาน AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักร และสภาพแวดล้อมองค์กรขนาดใหญ่ นอกจากนี้ SKU ที่หลากหลาย รวมถึงรุ่นต่างๆ ที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับการระบายความร้อนด้วยของเหลว เซิร์ฟเวอร์ซ็อกเก็ตเดียว 5G/เครือข่าย โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ พื้นที่จัดเก็บข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์คอนเวิร์จ แสดงให้เห็นความอเนกประสงค์อย่างแน่นอน โปรเซสเซอร์เหล่านี้ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับความต้องการด้านการประมวลผลที่มีความต้องการสูงในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังเป็นโซลูชันที่รองรับอนาคตสำหรับเทคโนโลยีและแอปพลิเคชันใหม่ๆ อีกด้วย
 

ที่มา:
 https://bit.ly/3u8gmyF ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์