รีวิว AMD Ryzen Threadripper 7980X ราชาแห่งเวิร์กสเตชัน
Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว AMD Ryzen Threadripper 7980X ราชาแห่งเวิร์กสเตชัน

รีวิว AMD Ryzen Threadripper 7980X – ราชาแห่งเวิร์กสเตชัน
 

AMD Ryzen Threadripper 7980X review – the workstation king

ด้วยการย้ายตัวสร้างคอนเทนต์และเวิร์กสเตชันไปสู่ทิศทางที่เหมาะสมอย่างราบรื่น ทำให้ CPU Ryzrn Threadripper ของ AMD ในเดือนสิงหาคม 2017 กลายเป็นสะพานเชื่อมระหว่างเดสก์ท็อป Ryzen ระดับไฮเอนด์และโปรเซสเซอร์เซิร์ฟเวอร์ Epyc ที่มีความสำคัญต่อภารกิจได้อย่างรวดเร็ว และแม้ว่าจะดูเหมือนถูกลืมไประยะหนึ่งแล้ว แต่วันนี้ AMD ได้เพิ่มโมโจ (Mojo) อย่างจริงจังกลับเข้าไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์เวิร์กสเตชันด้วยชิป Ryzen Threadripper Pro WX และชิปที่ไม่ใช่ Pro 7000 Series ใหม่ทั้งหมด ซึ่งใช้โครงสร้างไมโคร Zen 4 ล่าสุด 

Ryzen Threadrippers นายกรัฐมนตรีปี 2023 เพลิดเพลินไปกับการเช่าชีวิตใหม่ที่เกิดขึ้นได้โดยการมอบแพลตฟอร์มก่อนหน้านี้ให้กับถังขยะแห่งประวัติศาสตร์ sWRX8 ของ Pro และ sTRX4 ที่ไม่ใช่ของ Pro ออกมา โดยมาพร้อมกับ sTR5 ที่ครอบคลุมทุกด้าน ด้วยจังหวะที่เรียบง่ายนี้ AMD ได้ยกเลิกแนวคิดในการอัปเกรดจากรุ่นก่อนๆ อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะการจากไปอย่างกะทันหันของแพลตฟอร์มในอดีตคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อทั้ง Ryzen และ Epyc ก้าวเข้าสู่ยุคที่เฟื่องฟูและมีประสิทธิภาพมากที่สุดที่เราเห็นในปัจจุบัน 


เรื่องราวของเทป Threadripper 


คุ้มค่าที่จะเฝ้ามองสถานการณ์ที่แปลกใหม่นี้ที่กำลังดำเนินอยู่ ธีมนี้เป็นเพียงทุกสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพของเวิร์กสเตชันในระดับต่อไป ชิปที่ไม่ใช่รุ่น Pro ได้กลับมาอีกครั้ง โดยมีคอร์มากขึ้น ความถี่สูงขึ้น พลังงานที่เพิ่มขึ้น การเชื่อมต่อที่ดีขึ้น และแบนด์วิธหน่วยความจำที่มากขึ้น ซึ่งทำให้คุณได้รับไอเดีย การเหมาะสมกับความโปรดปรานที่มากขึ้นนี้ ราคาสูงสุดนั้นก็มากกว่า Ryzen Threadripper ใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งถือเป็นราคาของความก้าวหน้า


Pro WX versus Non-Pro


เมื่อเจาะลึกลงไปให้มากขึ้น เช่นเดียวกับซีรีส์ 3000 AMD ได้แบ่งชิปใหม่เหล่านี้ออกเป็น Pro WX และเวอร์ชันปกติ พวกมันมีไว้เพื่อรองรับตลาดที่แตกต่างกันเล็กน้อย และด้วยเหตุนี้จึงมีคุณสมบัติเฉพาะ Pro WX เป็นหัวหน้าฝ่ายประสิทธิภาพและครอบคลุมข้อมูลจำเพาะพาดหัวสูงถึง 96 คอร์/192 เธรด หน่วยความจำ 8 ช่องและ 128 PCIe 5.0 ช่องทางขยาย ในขณะเดียวกัน Standard 'ripper ก็ใช้คอร์ที่น้อยลง หน่วยความจำน้อยลง และเลนส์ขยายที่เร็วสุดเพียง 48 ช่องเท่านั้น
 
ในแง่ของการวางตำแหน่ง วิสัยทัศน์ของ AMD ที่มีต่อ Threadripper ในฐานะลูกพี่ลูกน้องที่ใกล้ชิดกับ Epyc มากกว่า Ryzen นั้นเกิดขึ้นได้ด้วย Pro WX ในขณะที่รุ่นมาตรฐานนั้นมีความเหมือนกันกับเดสก์ท็อป Ryzen มากกว่า นี่คือสิ่งที่ AMD บอกว่าให้คุณเลือกได้ตามใจชอบ ขึ้นอยู่กับงบประมาณและการใช้งานแอปพลิเคชัน

อย่างไรก็ตาม การใช้ซ็อกเก็ต sTR5 เดียวกันร่วมกันจะนำมาซึ่งความสามารถในการทำงานร่วมกันที่น่าสนใจ ได้รับการออกแบบให้เป็น WRX90 ซึ่งรองรับมาเธอร์บอร์ดที่เตรียมไว้สำหรับ Pro WX โดยมีช่องหน่วยความจำเต็มแปดช่อง และรองรับช่องทางขยายมากมาย รุ่นราคาถูกกว่าที่สร้างขึ้นสำหรับรุ่นที่ไม่ใช่รุ่น Pro หรือที่เรียกว่า TRX50 มีช่องหน่วยความจำเพียงสี่ช่องและการรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงน้อยกว่า ซึ่งเหมาะสมกับชุดฟีเจอร์แบบแยกส่วน

คุณไม่สามารถใช้ชิปที่ไม่ใช่รุ่น Pro ของ Ryzen Threadripper 7000 Series ในเมนบอร์ดที่ออกแบบมาสำหรับ Pro WX แม้ว่ามันจะเสียบเข้าไปในซ็อกเก็ตทางกายภาพได้ดี แต่มันก็ขาดแผนก RAM และ I/O คุณสามารถเดาได้เลย แต่ถึงอย่างน้อยก็สามารถใช้งานได้กับอีกบอร์ดอื่นๆ เนื่องจาก Pro WX ใช้งานได้กับบอร์ดทุกชนิด แม้ว่าจะออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานมืออาชีพก็ตาม แน่นอนว่า คุณจะสูญเสียช่องหน่วยความจำไปครึ่งหนึ่งและ I/O จำนวนมาก แต่ตัวเลือกแพลตฟอร์มที่ถูกกว่านั้นน่าสนใจสำหรับเวิร์กโหลดที่มีคอร์หนาแน่น ซึ่งไม่ได้รับประโยชน์จากแบนด์วิดท์หน่วยความจำ

โดยสรุป ให้จับคู่ WX Pro กับมาเธอร์บอร์ดที่มีราคาแพงกว่าซึ่งรองรับคุณสมบัติที่ครอบคลุม ในขณะที่อุปกรณ์ที่ไม่ใช่ Pro เหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดด้านราคา


Models


ถ้าพูดถึงโมเดลทั้งเจ็ด แบ่งแยกระหว่าง Pro WX สี่ตัว และ Trio ที่ไม่ใช่ Pro คุณจะต้องมีการ์ดแสดงผลแบบแยกในทุกกรณี เนื่องจากชิปเหล่านี้ไม่มีกราฟิกในตัวบนเดสก์ท็อป Ryzen จำนวนคอร์จะถูกจำลองในทั้งสองรูปแบบจนกระทั่งเฉพาะพาดหัวข่าว 96-core Pro WX เท่านั้น ไม่มีเหตุผลทางเทคนิคเลยว่าทำไม AMD ไม่สามารถเปิดตัวชิปที่ไม่ใช่รุ่น Pro ที่คล้ายกันได้ - โครงสร้างพื้นฐานอยู่ที่นั่นอย่างแน่นอน - แต่ทำไมต้องทำเช่นนั้นในเมื่อคุณสามารถเรียกเก็บเงินเพิ่มเพื่ออย่างอื่นได้
 
โดยใช้หลักการออกแบบชิปเล็ตแบบโมดูลาร์ CCDs ถึง 12 ตัว ซึ่งมีแกน 8 คอร์ และแคช L3 ขนาด 32MB เชื่อมต่อกับ I/O ศูนย์กลางที่รู้จักกันดีในชื่อ IOD  AMD สร้างการกำหนดค่าคอร์และแคช L3 ที่หลากหลายโดยการนวดจำนวน CCD จากการคำนวณทางคณิตศาสตร์อย่างง่ายแจ้งให้เราทราบว่าชิป Top-bin Pro 7995WX 96-core ใช้ CCD ทั้งหมด 12 ตัว และมี L3 ขนาด 384MB; ส่วนคนอื่นๆ จะใช้ฐาน CCD สี่หรือแปดฐานเป็นพิมพ์เขียว
 
ชิปเหล่านี้อยู่บนซ็อกเก็ต LGA 4844 sTR5 ซึ่งมีลักษณะทางกายภาพเหมือนกับฟอร์มแฟคเตอร์ SP6 ที่ใช้โดยโปรเซสเซอร์เซิร์ฟเวอร์ Siena ที่เพิ่มประสิทธิภาพด้านโทรคมนาคมล่าสุดของ AMD แน่นอนว่าไม่สามารถใช้งานร่วมกับระบบไฟฟ้าได้ เนื่องจากมีคุณลักษณะที่แตกต่างกัน จริงๆ แล้ว sTR5 มีขนาดเท่ากับซ็อกเก็ต Threadripper รุ่นล่าสุดด้วย และนั่นถือเป็นข่าวดีเนื่องจากการระบายความร้อนที่ใช้งานได้จะดีขึ้นในครั้งนี้


AMD Ryzen Threadripper 7980X


คุณจะต้องมีฮีตซิงค์ (heatsink) ที่แข็งแรงเพื่อดึงความร้อนออกจากสัตว์ประหลาด Ryzen Threadripper 7980X มาพร้อมกับ TDP 350W เมื่อใช้งานแชตเต็มรูปแบบ คำแนะนำของ AMD คือการลงทุนกับการระบายความร้อน AIO คุณภาพสูง บางอย่างเช่น 360 ที่ดีควรจะทำเคล็ดลับ

เพื่อสนับสนุนการแทรกแซงด้านความร้อน AMD Ryzen Threadripper 7980X จึงมาพร้อมกับวงเล็บ AIO แบบเดียวกับที่เห็นในรุ่นก่อนหน้า ใช้งานได้ดีกับหัวปั๊มที่สร้างโดย Asetek เพียงบิดตัวยึดเข้ากับตัวทำความเย็นแล้วรวมเข้ากระบวนการทั้งหมดใช้เวลาน้อยกว่าห้านาทีสำหรับ MSI MEG CoreLiquid S360

กล่าวว่าการระบายความร้อนนั้นควบคุมได้ค่อนข้างง่ายดาย เหมือนกับทำให้สัตง์เชื่อง อุณหภูมิจะขยับสูงถึงประมาณ 75°C เมื่อ CPU ดึงเข้าใกล้ขีดจำกัด 350W มาก ทำให้เหลือขอบเขตสำหรับการโอเวอร์คล็อก


Performance


AMD workstation PC

Processors: AMD Ryzen Threadripper 7980X

Motherboard: Asus Pro WS TRX50-Sage WiFi (0217)

CPU Cooler: MSI MEG CoreLiquid S360

Memory: 128GB (4x32GB) G.Skill Zeta R5 DDR5-6400

Storage: 2TB Crucial T700 PCIe 5.0

Power Supply: be quiet! Dark Power Pro 13 1,600W 

Graphics: Zotac GeForce RTX 4090 (546.01)

Operating System: Windows 11 Pro

การทำความเข้าใจขอบเขตขุมพลังของ Ryzen Threadripper 7980X จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับเดสก์ท็อปพีซีประสิทธิภาพสูงที่คุณคุ้นเคย จากการเปรียบเทียบตั้งแต่ต้น เรามีแพลตฟอร์มสำหรับผู้บริโภคที่ดีที่สุดสองแพลตฟอร์มในปัจจุบัน ได้แก่ AMD Ryzen 9 7950X และ Intel Core i9-14900K ทำงานที่การตั้งค่าพลังงานที่ผู้ผลิตแนะนำที่ 170W และ 253W ตามลำดับ จากการเปรียบเทียบตั้งแต่ต้น เรามีแพลตฟอร์มสำหรับผู้บริโภคที่ดีที่สุดสองแพลตฟอร์มในปัจจุบัน ได้แก่ AMD Ryzen 9 7950X และ Intel Core i9-14900K ทำงานที่การตั้งค่าพลังงานที่ผู้ผลิตแนะนำที่ 170W และ 253W ตามลำดับ

ในครั้งนี้ เราใช้การวัดประสิทธิภาพเฉพาะที่บ่งชี้ถึงงานที่ทำบนเวิร์กสเตชันและเครื่องเดสก์ท็อประดับไฮเอนด์

ตอนนี้ คุณจะประทับใจที่ AMD Ryzen Threadripper 7980X ใช้โครงสร้างหน่วยความจำแบบ Quad-Channel ที่นำเสนอแบนด์วิธเพียงครึ่งหนึ่งของชิป Pro WX แบบ octo-channel อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้ DDR5-6400 จะทำให้มีปริมาณงาน (throughput) มากกว่าหน่วยความจำแบบช่องสองช่อง (dual-channel) ประมาณสองเท่าที่พบในแพลตฟอร์มผู้บริโภคชั้นนำทั้งสองแห่ง

ประสิทธิภาพของ AMD Ryzen Threadripper 7980X ในการทดสอบ Adobe Photoshop Puget 

การพูดถึงประสิทธิภาพของสัตว์ประหลาดทั้งหมดนี้ไม่อยู่ในการทดสอบครั้งแรก จากการทดสอบ Adobe Photoshop ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากระบบ Puget ทำให้ Ryzen Threadripper 7980X ก้าวไปไม่ถึง เหตุผลสองประการที่อธิบายประสิทธิภาพนี้ การทดสอบไม่ตอบสนองต่อคอร์และเธรดที่มากขึ้นในลักษณะเดียวกับการเรนเดอร์แอปพลิเคชัน อีกปัจจัยหนึ่งคือความถี่ที่ค่อนข้างต่ำของ 7980X โดยเฉลี่ยประมาณ 4.5GHz เมื่อเทียบกับความถี่ 5.5GHz ที่ได้รับในชิปผู้บริโภคอย่างไม่น่าพอใจ

ประสิทธิภาพของ AMD Ryzen Threadripper 7980X ในการทดสอบ Blender

แต่มันเป็นเรื่องของบริบท 7980X แบบ 64 คอร์จะมาเองเมื่อการใช้งานสูงสุดใกล้ถึง 100% มีเหตุผลทุกประการที่จะคาดหวังว่ามันจะเร็วกว่าชิปสำหรับผู้บริโภคที่ดีที่สุด แต่ระดับของชัยชนะนั้นแทบจะพลิกผัน เร็วกว่า Intel Core i9-14900K ถึงสามเท่า การคาดการณ์เป็นสิ่งสำคัญในเรื่องนี้ เนื่องจากโปรเจ็กต์การเรนเดอร์ใดๆ ที่ใช้เวลามากกว่าสามชั่วโมงบนชิป Intel จะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงบน Ryzen Threadripper 7980X
หัวข้อทั่วไปเกิดขึ้นอีก ผลลัพธ์แบบเธรดเดียวไม่ใช่จุดแข็งของสัตว์ร้ายตัวนี้ ในทางกลับกันการรันแบบ All-Core นั้นแน่นอนที่สุด ใกล้ถึง 100,000 ถือเป็นอาณาเขตของ Epyc อย่างแท้จริง

ในกรณีที่คุณสงสัย 7980X ได้คะแนน 5,692 ในการทดสอบมัลติคอร์ Cinebench 2024 ใหม่ เทียบกับ 2,160 และ 2,206 สำหรับ 7950X และ 14900K ตามลำดับ

ประสิทธิภาพ AMD Ryzen Threadripper 7980X AC Valhalla
คุณคงคิดว่าโครงสร้าง Zen 4 ที่เป็นรากฐานและแพลตฟอร์ม TRX50 ที่มองไปข้างหน้าน่าจะทำงานได้ดีเพียงพอในการเล่นเกม

ประสิทธิภาพการเล่นเกมค่อนข้างจะขัดเขิน เมื่อเทียบกับโซลูชันผู้บริโภคระดับชั้นนำ เนื่องจากความถี่ที่แท้จริงยังขาดอยู่ อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้นำไม่ได้มองหาการผสมผสานระหว่าง Ryzen Threadripper 7980X และ GeForce RTX 4090 ก็ดีเพียงพอสำหรับประสบการณ์การแยกส่วนที่สนุกสนานแล้ว 

ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเห็นการใช้พลังงานที่เน้น CPU สูงสุดนั้นสูงกว่าแพลตฟอร์มผู้บริโภคอย่างเห็นได้ชัด ความกังวลเล็กน้อยคือการบริโภคที่ไม่ได้ใช้งานที่สูงขึ้นมาก การใช้หน่วยความจำ DDR5-6400 ที่ลงทะเบียนขนาด 128GB และแพลตฟอร์มที่ซับซ้อนมากขึ้น อธิบายถึงความต้องการพลังงานเพิ่มเติมส่วนหนึ่ง

ประสิทธิภาพการเรนเดอร์คำนวณโดยการหารคะแนนที่ได้รับใน V-Ray ด้วยการใช้พลังงานสูงสุด คะแนนที่โพสต์โดย Ryzen 9 7950X เกือบสองเท่านั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป 


บทสรุป


AMD Ryzen Threadripper 7980X แบบ 64 คอร์มีความภาคภูมิใจในฐานะชิปที่ไม่ใช่รุ่น Pro ที่น่าประทับใจที่สุดในปัจจุบัน มันคือสัตว์ร้ายแห่งโปรเซสเซอร์ สร้างขึ้นโดยใช้โครงสร้าง Zen 4 ล่าสุด ซึ่งเป็นการทำงานที่มีความถี่สูงกว่ารุ่นก่อนหน้า ทำให้แอปพลิเคชันระดับมืออาชีพใช้งานได้สั้น ซึ่งปรับขนาดได้ดีกับจำนวนคอร์

เมื่อคำนึงถึงประสิทธิภาพแล้ว 7980X มักจะเร็วกว่าแพลตฟอร์มผู้บริโภคชั้นนำถึงสามเท่าที่ใช้ข้อมูลประจำตัว HEDT เช่นกัน พูดได้เลยว่า Ryzen Threadripper กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่

ยังมีข้อกำหนดที่ต้องทราบ แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดนี้ต้องอาศัยการลงทุนในมาเธอร์บอร์ด TRX50 และหน่วยความจำ RDIMM เพื่อทำลายอดีต การผลักดันค่าใช้จ่ายในการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งไม่มีทางแก้ไขอุปสรรคนี้ได้ ดังนั้นโปรดจำไว้ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน 

สุดท้าย แนะนำว่าอย่าพลาดเป็นอันขาด เพราะเวิร์กสเตชันหลักมี CPU Boss ตัวใหม่ AMD Ryzen Threadripper 7980X เป็นชิปที่น่าเกรงขามซึ่งนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดจากโครงสร้าง Zen 4 แต่เดี๋ยวก่อน ถ้ามันเร็วไม่พอ คุณก็สามารถเสียบ 96-core Pro 7995WX เข้าไปในซ็อกเก็ตได้ตลอดเวลาเลย 


ที่มา:
https://bit.ly/3RMvOIu ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์