รีวิว Asus Zenbook S 13 OLED 2023 โน้ตบุ๊คที่บางและเบาที่สุดในโลก
Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Asus Zenbook S 13 OLED 2023 โน้ตบุ๊คที่บางและเบาที่สุดในโลก

รีวิว Asus Zenbook S 13 OLED (2023): โน้ตบุ๊คที่บางและเบาที่สุดในโลก!
หากคุณกำลังมองหาทางเลือกที่ใช้ Windows แทน MacBook Air ของ Apple Zenbook S 13 คือสิ่งที่คุณต้องการ เพราะมันมีความบางและเบากว่ารุ่นปีที่แล้วด้วยซ้ำ
 
Zenbook S 13 OLED ของ Asus ถือเป็นสิ่งพิเศษสำหรับฉัน เมื่อมีคนถามฉันว่าทางเลือกของ MacBook Air ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ Windows คืออะไร เจ้าตัว Zenbook S 13 OLED รุ่นปี 2022 นี้ถือเป็นตัวเลือกของฉันในปีที่ผ่านมา ทั้ง บาง เบาและทนทาน อีกทั้งยังมีหน้าจอที่ยอดเยี่ยม
 
แต่พอปีนี้ Asus ประกาศว่าได้ทำให้ Zenbook S 13 บางลงและเบาขึ้น มันทำให้ฉันรู้สึกตื่นเต้น เพราะแม้ว่ารุ่นก่อนหน้านี้จะบางและเบาแล้ว แต่รุ่นใหม่นี้มีน้ำหนักเพียง 2.2 ปอนด์และหนาไม่ถึงครึ่งนิ้ว นับเป็นหนึ่งในแล็ปท็อปที่เบาที่สุดที่คุณสามารถซื้อได้ แต่ฉันก็มีความกังวลตรงที่ว่า เมื่อแล็ปท็อป Windows บางและเบาอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นอาจหมายถึงการเสียสละบางอย่าง อาจจะเป็นคีย์บอร์ดและทัชแพดที่ตื้นขึ้นและพอร์ตต่างๆหายไป หรืออาจจะเป็นตัวเครื่องที่อาจร้อนราวกับดวงอาทิตย์
 
ต้องขอบคุณสวรรค์เบื้องบน ที่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับ Asus Zenbook S 13 OLED ปี 2023 ที่บางลงและเบาขึ้น อีกทั้งยังยอดเยี่ยมด้วยโปรเซสเซอร์ Intel หน้าจอ OLED และป้ายราคาระดับพรีเมียมแต่ก็ยังคงน่าดึงดูดใจที่ราคาเพียง 1,399.99 ดอลลาร์ ทำให้แล็ปท็อป Windows เครื่องโปรดนี้ของฉันที่ฉันได้ทดสอบมาระยะหนึ่งแล้ว ยังคงเป็นคำแนะนำของฉันสำหรับผู้ใช้ Windows ที่กำลังมองหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจาก MacBook Air
 
สิ่งสำคัญที่ต้องรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์นี้คือความเบาบาง ที่เบากว่าทั้งรุ่นปีที่แล้วและ MacBook Air รุ่นล่าสุดอย่างเห็นได้ชัด ฉันพกมันไว้ในกระเป๋าเป้ของฉัน และฉันรู้สึกเหมือนไม่ได้แบกอะไรไว้เลย มีครั้งหนึ่งที่ฉันถึงกับต้องหยุดและเปิดกระเป๋าดูเพื่อให้แน่ใจว่าแล็บท็อปอยู่ในกระเป๋าของฉัน เพราะด้วยความที่มันเบามากและความหนาเพียง 10.9 มม. (0.43 นิ้ว) จนแทบไม่รู้สึกถึงความหนัก อย่างไรก็ตาม Asus Zenbook S 13 OLED ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่บางที่สุดในปัจจุบัน อีกทั้งยังบางกว่า Galaxy Book3 Pro ที่มีราคาแพงกว่าของ Samsung นั้นด้วยซ้ำ
 
แน่นอนว่าเรามักจะมีความกังวลเสมอว่าอุปกรณ์ที่บางนั้นหมายถึงโครงสร้างที่บางกว่า ในขณะที่ Zenbook นั้นไม่ได้มีคุณภาพในการสร้างเท่า MacBook Air มากนัก (มันให้ความรู้สึกเหมือนพลาสติกเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนคีย์บอร์ด) แต่มันก็แข็งแรงพอ ฉันนำมันไปเที่ยวต่างจังหวัด และมันก็รอดจากการชนและกระแทกทุกรูปแบบโดยไม่มีรอยขีดข่วน ซึ่งดีกว่าอุปกรณ์ราคาแพงหลายตัวอย่างแน่นอน
 
โดยเฉพาะฝาทึบ มันทำมาจากสิ่งที่ Asus เรียกว่า “พลาสมาเซรามิกอะลูมิเนียม” ซึ่งมีการออกแบบเชิงศิลป์ที่น่าดึงดูดใจ และพื้นผิวก็ให้ความรู้สึกที่ดีเลยทีเดียว อีกทั้งยังทำให้มันดูยกระดับขึ้นมาจากแชสซีที่เหลือ และสิ่งที่เรียบร้อยอีกอย่างหนึ่งคือฝาแต่ละอันมีรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจากวิธีที่ Asus ใช้คือ "อุณหภูมิและไฟฟ้า" เพื่อใช้ในการปรับแต่งอุปกรณ์อย่างละเอียด แต่ฉันก็ไม่สามารถบอกคุณได้ว่าจริงๆว่ามันจะสร้างความแตกต่างได้มากน้อยเพียงใด เพราะฉันมีเพียงตัวอย่างตัวเดียวให้ดูเท่านั้น แต่ก็เป็นข้อเท็จจริงเล็กๆน้อยๆที่สนุก และมันก็ทำได้ดีมากในเรื่องการซ่อนรอยนิ้วมือ ซึ่งฉันแทบไม่เคยพูดถึงประเดนนี้เลยในแล็ปท็อปสีเข้มทั่วไป
 
อีกทั้ง Asus ยังส่งเสริมสิ่งนี้ว่าเป็น Zenbook ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา ฝาปิดใช้ "น้ำบริสุทธิ์" และไม่ต้องใช้ "สารประกอบอินทรีย์ กรดแก่ หรือโลหะหนัก" และส่วนประกอบเซรามิกอะลูมิเนียมนั้นรีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แน่นนอนว่าทุกบริษัทกล่าวอ้างเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ของตน แต่สิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับสิ่งที่ Asus กำลังทำอยู่คือการมุ่งเน้นไปที่แง่มุมของอุปกรณ์ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ซึ่งก็คือกระบวนการผลิต (กล่าวได้ว่าในขณะที่ฉันเทศนาในทุกโอกาส แกดเจ็ตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดคืออุปกรณ์ที่ใช้งานได้นาน)
 
สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของฉันเกี่ยวกับแชสซีคือแผ่นรองที่ด้านล่างของ Zenbook นั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษ อุปกรณ์ลื่นไถลไปมาบนโต๊ะและบนตักของฉัน ซึ่งมากกว่าที่ฉันพบเห็นจากคู่แข่ง
 
จอแสดงผล OLED 2880 x 1800 ไม่ทำให้ผิดหวัง มันมีสีที่คมชัด ความสว่างเพียงพอ และแผง 16:10 เหลือที่ว่างอีกมากสำหรับการเรียกดูและเลื่อน อย่างไรก็ตาม มันอาจมีแสงจ้ามากในการตั้งค่าที่สว่างกว่า แม้ว่าความสว่างของหน้าจอจะค่อนข้างสูงในที่ทำงานของฉันหรือในบางครั้งที่ฉันอยู่ริมหน้าต่าง ทำให้ฉันเห็นตัวเองในขณะที่ฉันทำงานอยู่
 
แสงจ้าเป็นปัญหาน้อยกว่ามากในอพาร์ทเมนต์ที่มีแสงน้อยของฉัน ซึ่งฉันสามารถรักษาความสว่างไว้ที่ 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์โดยที่ไม่เห็นอะไร ฉันคิดถึงแผง OLED ที่มีอัตราการรีเฟรชสูงซึ่งคุณสามารถหาได้จากอุปกรณ์ Asus บางรุ่นในหมวดนี้ แต่โดยรวมก็ยังถือเป็นประสบการณ์การรับชมที่ยอดเยี่ยม
 
ต่อไป เราจะพูดถึงการเลือกพอร์ตซึ่งยังคงแข็งแกร่งพอสมควรแม้ว่าจะลดขนาดลงก็ตาม คุณจะได้รับ HDMI 2.1, USB-C Thunderbolt 4 สองตัว (อนุญาตให้เชื่อมต่อจอแสดงผลภายนอก 4K), USB 3.2 Gen 2 Type-A และแจ็คหูฟัง พอร์ต USB-C ทั้งสองพอร์ตอยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งอาจสร้างความหงุดหงิดได้เล็กน้อย แต่ฉันก็ใช้มันทุกวันในการตั้งค่าพอร์ตแบบตัวต่อตัวและแบบไม่มีพอร์ตอื่นที่กำลังเป็นอยู่ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยใน 13-inchers นี้
 
อะแดปเตอร์ 65W USB-C จะใช้หนึ่งในพอร์ตเหล่านี้ โดย Zenbook ยังรองรับ USB-C Easy Charge ของ Asus ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเติมพลังให้กับอุปกรณ์ด้วยที่ชาร์จ USB-C ที่หลากหลาย รวมถึงที่ชาร์จแบบพกพาและพาวเวอร์แบงค์ วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องเร็วนัก แต่ก็มีประโยชน์ถ้าคุณเป็นคนอย่างฉันที่ลืมนำที่ชาร์จไปที่ต่างๆบ่อยกว่าที่ควร (อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดี ซึ่งคุณจะได้เห็นในภายหลัง)
 
ประสบการณ์วิดีโอคอลมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆที่น่าสนใจ เช่น การตัดเสียงรบกวนด้วย AI แบบสองทาง (ไม่มีใครมีปัญหาในการได้ยินฉันในการสนทนาทางวิดีโอ) และเอฟเฟกต์ต่างๆของเว็บแคม รวมถึงการปรับแสงให้เหมาะสม การเบลอพื้นหลัง และฟีเจอร์การติดตามสายตาที่น่าอับอาย อย่างไรก็ตามเสียงเป็นจุดอ่อนเล็กน้อย ตัวเครื่องบางไม่เหลือพื้นที่สำหรับเสียงเบสมากนัก และคุณจะพลาดมันไปในหลายๆเพลงหากคุณไม่ได้ตั้งใจฟัง
 
ฉันชอบคีย์บอร์ด Asus มากและเจ้าสิ่งนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ฉันไม่จำเป็นต้องเร็วหรือแม่นยำที่สุดสำหรับมัน แต่ปุ่มนั้นกว้างมากพร้อมกับการคลิกที่น่าพอใจ ซึ่งฉันก็มีช่วงเวลาที่ดี (และมันก็ค่อนข้างเงียบ) โดยคียบอร์ดนี้มีความแข็งแรงกว่าอุปกรณ์อื่นๆที่มีความบางขนาดนี้ และการกดแป้นพิมพ์ของฉันก็ไม่ได้กดลงไปเลย ในส่วนของฟอนต์ (แบบเดียวกับที่คุณเห็นในบรรทัดของ Asus) มีขนาดค่อนข้างใหญ่และอ่านง่าย ซึ่งสำหรับฉันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าชื่นชม คียบอร์ดมีแสงพื้นหลังตกเล็กน้อย ซึ่งฉันรู้ว่ามันอาจจะรบกวนจิตใจบางคนมากกว่าที่รบกวนฉัน
 
ทัชแพดหดตัวเล็กน้อยตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็ยังค่อนข้างใหญ่และสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังไม่เปลี่ยนเป็นแป้นตัวเลข LED เหมือนปีที่แล้ว (แต่พูดตามตรง มันทำให้ฉันรู้สึกว่ามีกรณีการใช้งานที่ค่อนข้างแคบ) มิฉะนั้น ทัชแพดจะมีเสียงคลิกที่ดังและหนักแน่นเล็กน้อย (ฉันชอบ Zephyrus G14 ที่ใช้งานง่ายและมีความสุขมากกว่า) แต่ก็สัมผัสได้ลื่นไหลและไม่สะสมงานพิมพ์หรือรอยเปื้อน ฉันรู้สึกโล่งใจเล็กน้อยที่เห็นว่ามันไม่สั่นไหวในการเปลี่ยนไปสู่ความผอมบางนี้ แม้ว่าจะมีแทร็คแพดแบบสัมผัสที่ดี แต่เราก็ยังเห็นแทร็คแพดที่บางและเทอะทะจำนวนมากในตลาด Windows เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา
 
มีสิ่งแปลกประหลาดอย่างหนึ่งที่ฉันพบ คือ บางครั้งเมื่อใช้ Zenbook บนพื้นผิวที่ไม่เรียบ (และแม้แต่บางครั้งบนโต๊ะบนตักของฉัน) การกดที่วางฝ่ามือในบางตำแหน่งในมุมที่กำหนดจะเป็นการกดทัชแพดโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่คุณเห็นบ่อยๆบนอุปกรณ์ที่บางมากๆและมันก็เกิดขึ้นกับเจ้านี่ด้วยเช่นกัน แต่ฉันก็ไม่เห็นมันเป็นบ่อยเท่ากับ Surface Pro 9 อย่างไรก็ตาม นี่ยังคงเป็นเรื่องน่ารำคาญใจที่คุณก็ไม่อยากเจอแม้กระทั่งบน XPS 13 (หรือ MacBook Air ที่ติดตั้งระบบสัมผัส) เช่นกัน
 
ภายใน Zenbook นี้มีโปรเซสเซอร์ 13th Gen Core i7-1355U ใหม่ล่าสุดจาก Intel แต่ Intel ไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าชิปเหล่านี้จะได้รับประสิทธิภาพการทำงานมหาศาลเมื่อเทียบกับซีรีส์ 12th Gen U แต่นี่ก็ยังเป็นหนึ่งในชิปพกพาพิเศษอันดับต้นๆที่คุณจะได้เห็นในตลาดปีนี้
 
รุ่นที่ฉันได้รับคือรุ่นที่มีราคาอยู่ที่ $1,399.99 มีแรม 32GB (LPDDR5) และพื้นที่เก็บข้อมูล 1TB ซึ่งเป็น SKU อันดับต้นๆที่คุณสามารถซื้อได้ในปัจจุบัน จากการดูที่เว็บไซต์ของ Asus ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ มีเพียง SKU ของ Intel เจนเนอเรชั่น 13 เท่านั้นที่คุณสามารถซื้อได้ในราคาพอๆกัน
 
ด้วยราคา 1,399.99 ดอลลาร์ สเปคเหล่านั้นถือว่าทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว สำหรับการเปรียบเทียบ M2 MacBook Air ที่สามารถใส่หน่วยความจำได้สูงสุด 24GB เท่านั้น และการจับคู่กับพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดเทราไบต์จะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 1,999 ดอลลาร์ เมื่อคุณพิจารณาว่า Zenbook นั้นบางและเบากว่า ด้วยการเลือกพอร์ตที่ดีกว่าและหน้าจอความละเอียดสูง ทำให้มันเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ
 
ซีรีส์ AMD Ryzen 6000 อยู่ใน Zenbook S 13 OLED ของปีที่แล้ว และชิปโรงไฟฟ้านั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อุปกรณ์นี้โดดเด่น ในทางกลับกัน อุปกรณ์นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะซื้อเป็นส่วนใหญ่ และมีข่าวลือว่าปัญหาด้านอุปทานของ AMD อย่างน้อยก็มีส่วนที่ต้องตำหนิ ดังนั้นฉันจึงโล่งใจครึ่งหนึ่งและกังวลครึ่งหนึ่งที่ได้ยินว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ได้เปลี่ยนไปใช้ Intel-exclusive ในปีนี้
 
แต่ Core i7 เจนเนอเรชั่นที่ 13 ถือเป็นตัวของตัวเองเมื่อเทียบกับข้อเสนอของ AMD และ Apple มันมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Ryzen 7 6800U ซึ่งอยู่ในหน่วยทดสอบปีที่แล้วในการทดสอบกราฟิกที่เราดำเนินการ ประสิทธิภาพ Premiere Pro ดีขึ้นเล็กน้อย ( Intel ค่อนข้างแข็งแกร่งในด้านนี้) และประสิทธิภาพการเล่นเกมแย่ลงเล็กน้อย ( AMDค่อนข้างแข็งแกร่งในด้านนี้) คะแนนเกณฑ์มาตรฐานสำหรับบางรายการนั้นน้อยกว่าคะแนนของ AMD รุ่นก่อน และบางทีความคลาดเคลื่อนดังกล่าวอาจแสดงให้เห็นผ่านเวิร์กโหลดจำนวนมาก แต่สำหรับกรณีการใช้งานแบบ ultraportable ที่พบบ่อยที่สุด (อีเมล การใช้งานเว็บ งานมาตรฐานในสำนักงาน) ฉันไม่สังเกตเห็น ความแตกต่างมากนัก ซึ่งทำให้มันไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับฉันเท่าใดนักหากเทียบกับแล็ปท็อปสำหรับเล่นเกมหรือเวิร์กสเตชัน
 
เมื่อเทียบกับ Apple แล้ว Zenbook เอาชนะ M2 MacBook Air ในการวัดประสิทธิภาพแบบคอร์เดียว (MacBook ครองผลการทดสอบแบบมัลติคอร์เนื่องจากมีคอร์ที่เน้นประสิทธิภาพมากกว่า i7-1355U ถึง 2 คอร์ และเป็นประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่แข็งแกร่งกว่าอย่างไม่น่าแปลกใจ) ในขณะที่ M2 ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าโดยรวม
 
การทดสอบเกณฑ์มาตรฐานคือจุดที่โปรไฟล์ที่บางของ Zenbook เริ่มแสดงออกมาเล็กน้อย จะเห็นได้ชัดว่าพัดลม (ซึ่งค่อนข้างดังเมื่อใช้งานหนักๆ เหล่านี้) ทำงานหนักในการทำให้ Core i7 เย็นลง และอุณหภูมิมักจะดีดตัวไปที่ 90 ต่ำในระหว่างการทดสอบเกณฑ์มาตรฐาน นั่นไม่ใช่ระดับความร้อนของ XPS ในปี 2022 แต่ก็ยังร้อนกว่าที่ฉันต้องการเห็น ทำให้ข้อจำกัดด้านความร้อนสะท้อนให้เห็นในคะแนน Cinebench ซึ่งลดลงระหว่างการวิ่ง 10 นาทีถึง 30 นาที
 

โหมด Whisper ทำให้เสียงพัดลมเงียบสนิท

 
นี่ไม่ใช่ข้อกังวลในระหว่างการใช้งานปกติของฉัน ซึ่งประกอบด้วยแท็บ Chrome ประมาณ 20 แท็บที่มี Spotify ทำงานในพื้นหลังในบางครั้ง นั่นคือที่ที่ฉันสามารถใช้ Whisper Mode (เข้าถึงได้ในซอฟต์แวร์ MyAsus) ซึ่งทำให้พัดลมเงียบสนิท โหมด Whisper จำกัดประสิทธิภาพการทำงานอย่างมาก ทำให้ฉันไม่ได้รับความเร็วอย่างที่เคยทำได้จาก MacBook  และในบางครั้งฉันเห็นว่าบางอย่างติดขัดด้วยสิ่งต่างๆ เช่น การปรับขนาดหน้าต่างและการเปิดแอปที่หนักกว่าอย่าง Lightroom แต่ก็ยังใช้งานได้สะดวกมาก และความอบอุ่นที่เกิดขึ้นใต้แป้นพิมพ์นั้นก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้เสียสมาธิได้ คุณสามารถปิดโหมด Whisper สำหรับการทำงานหนักขึ้นได้ แต่คาดว่าจะได้ยินเสียงฮัมเบาๆ จากพัดลมบางเป็นระยะ
 
แต่แง่มุมของอุปกรณ์นี้ที่เคยมีมานาน สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดคืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ ฉันใช้แบตเตอรี่หมดหลายครั้งบน Zenbook ที่ทำงานตามปริมาณงานรายวันที่อธิบายไว้ข้างต้น และฉันใช้งานโดยเฉลี่ยเพียงแปดชั่วโมงถึงแปดโมงครึ่ง ซึ่งโดยรวมมันดีกว่า Zenbook ปีที่แล้ว และยังเป็นสิ่งที่ฉันมักจะได้รับจากเพียง MacBook Air เท่านั้น


แง่มุมของอุปกรณ์นี้ที่น่าประหลาดใจที่สุดคืออายุการใช้งานแบตเตอรี่


และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ฉันตกลงปลงใจกับแล็ปท็อปเครื่องนี้ เป็นเรื่องยากสำหรับฉันที่จะแนะนำแล็ปท็อป Windows แบบพกพาขนาด 13 นิ้วอย่างกระตือรือร้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของพวกเขาไม่สามารถเทียบเคียงได้กับที่ MacBook Air สามารถให้ได้ แต่ในที่สุดฉันก็ได้พบอันที่ใช้งานได้นานสักที!
 
นั่นไม่ได้หมายความว่า Air ไม่มีข้อได้เปรียบอื่นๆอีกมากมายเหนือ Zenbook แต่โดยรวมแล้วมันถือเป็นอุปกรณ์ระดับพรีเมียมมากกว่า (และราคาที่สูงขึ้นสะท้อนถึงสิ่งนั้น) แต่ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ตลอดวันจากเครื่อง Intel ซึ่งฉันพบว่ามันยากที่จะใส่ใจเกี่ยวกับข้อบกพร่องอื่นๆของ Zenbook มากเกินไป
 
ท้ายที่สุดแล้ว อุปกรณ์นี้เป็นแพ็คเกจที่ดีและการผสมผสานระหว่างประสิทธิภาพ หน้าจอ การเลือกพอร์ต ข้อมูลจำเพาะ และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เหนือกว่าสิ่งที่คุณจะพบในผลิตภัณฑ์ราคาแพงบางรุ่น อย่างไรก็ตาม มันมีจุดที่ต้องปรับปรุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลำโพงและแทร็คแพด แต่หากคุณถามฉันถึงทางเลือกสำหรับ MacBook Air ที่ใช้ Windows Zenbook S 13 OLED ตัวนี้ตอบโจทย์มากที่สุด

ที่มา: 
http://bitly.ws/G3JT

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์