รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Fold 16 พีซีแบบพับได้ที่ดีที่สุด ที่คุณสามารถซื้อได้
Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Fold 16 พีซีแบบพับได้ที่ดีที่สุด ที่คุณสามารถซื้อได้


Lenovo ThinkPad X1 Fold 16 review

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากในด้านการขาย สำหรับผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจในการลงทุนหรือเทคโนโลยีด้านไอที แต่ X1 Fold 16 ก็ยังสร้างความน่าประทับใจได้อย่างดี

 

ข้อสรุป
 

ข้อดี ข้อเสีย
จอแสดงผลขนาดใหญ่ที่สวยงาม ราคาสูง
บานพับแข็งแรงทนทาน ไม่มีขาตั้งบนจอแสดงผล
ใช้งานได้หลากหลาย  
แป้นพิมพ์ ThinkPad แบบดั้งเดิม  
 
ThinkPad X1 Fold 16 ของ Lenovo มีราคาเริ่มต้นที่ 2,500 ดอลลาร์ ทำให้เหมือนเป็นการใช้งบประมาณสูงสำหรับผู้ตัดสินใจด้านเทคโนโลยีโดยทั่วไป พอเป็นการเลือกโน้ตบุ๊กทางธุรกิจแล้ว ความน่าเชื่อถือและความคุ้มค่ามักจะสำคัญกว่าลูกเล่นต่างๆ หรือแม้แต่คุณภาพของหน้าจอเอง แต่อย่างไรก็ตาม คุณสามารถดึงดูดหรือเอาใจพนักงานเก่งๆ ที่ทำงานแบบรีโมตด้วยอุปกรณ์สุดประทับใจนี้ได้
 
ขณะนี้ทาง IT Pro ได้ทดสอบและตรวจสอบพีซีแบบหน้าจอพับได้หลายเครื่องแล้ว และในขณะที่ยังคงต่อสู้กับแนวคิดที่ว่า เครื่องเหล่านี้เป็นเครื่องที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจ แต่ดูเหมือนว่ามันกำลังมีความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ Lenovo's ThinkPad X1 Fold เคยเป็นหนึ่งในเครื่องแรกๆ ตั้งแต่ปี 2020 แต่ก็มีปัญหา เช่น อายุแบตเตอรี่สั้น และการควบคุมสุดเทอะทะ โชคดีที่รุ่นใหม่ปี 2024 นี้ได้แก้ไขปัญหาเหล่านั้นแล้ว
 

การออกแบบของ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16

 
การจะบอกว่า Lenovo ThinkPad X1 Fold 16 เป็นชุดอุปกรณ์ที่น่าประทับใจนั้น อาจดูเป็นการอธิบายที่น้อยเกินไป เพราะมีจอแสดงผลแบบพับได้ขนาด 16.3 นิ้ว คีย์บอร์ดแม่เหล็กพร้อมขาตั้งแบบถอดได้ และปากกา ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่ได้แถมมาให้ตอนซื้อ บานพับของหน้าจอมีความแวววาวและทนทาน ทำให้สามารถใช้งานอุปกรณ์ได้หลายรูปแบบซึ่งมอบโลกแห่งความอเนกประสงค์ให้  อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้บึกบึนถึงขนาดเคลื่อนย้ายยากแต่อย่างใด
 
เมื่อพับแล้ว หน้าจอมีขนาด 8.6 x 276.2 x 345.7 มม. ในขณะที่เปิดพับออกมา มันจะมีขนาด 17.4 x 176.2 x 276.2 มม. น้ำหนักของส่วนแท็บเล็ตคือ 1.28 กิโลกรัม ไม่หนักมากนัก และไม่ใหญ่มากด้วย โดยมีคีย์บอร์ดและที่วางมีน้ำหนักทั้งหมดที่ 1.94 กิโลกรัม ส่วนบนของหน้าจอไม่มีที่วาง ดังนั้นคุณต้องใช้ที่วางที่มากับคีย์บอร์ด หากคุณต้องการใช้หน้าจอในขนาดเต็ม คุณสามารถใช้งานได้โดยเบนเล็กน้อยซึ่งช่วยให้มันยืดออกเองได้ แต่นั่นก็ทำให้รอยยับของหน้าจอมีลักษณะเด่นชัดมากขึ้น
 
เราเริ่มต้นโดยใช้การพับเหมือนกับเครื่องพกพาขนาด 12 นิ้ว โดยมีคีย์บอร์ดวางอยู่ที่ครึ่งล่าง นี่เป็นรูปแบบที่อาจจะดูงี่เง่า เพราะมันมีขนาดใหญ่และรู้สึกเหมือนว่าจะไม่เหมาะกับความสามารถของมัน การใช้งานในขนาดเต็มหน้าจอโดยที่ไม่ต่อคีย์บอร์ดเป็นกรณีการใช้ที่ดีที่สุด หน้าจอสวยงามและขนาดเพิ่มเติมนี้ ช่วยให้คุณมีตัวเลือกในการเปิดหน้าต่างการใช้งานและแอปพลิเคชันได้มากมาย มันทำได้หลายอย่าง แต่ที่น่ารำคาญคือไม่สามารถใช้งานเป็นจอภาพแบบสแตนด์อโลนได้ ซึ่งน่าเสียดายเพราะว่ามันจะเป็นหน้าจอเพิ่มเติมที่น่าทึ่ง
 
ในปีนี้ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16 ดูเหมือนว่าเป็นอุปกรณ์ที่แข็งแรง แต่คุณจะรู้สึกว่าถ้าคุณใช้มันมาพอสมควร คุณอาจทำให้มันเสียหาย หรือทำคีย์บอร์ดหายได้ มันเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูงสำหรับการนำไปใช้งานที่นอกสถานที่ บางอย่างที่ผู้นำด้านเทคโนโลยีคงกังวลอย่างแน่นอน เราก็คงกังวลถึงการวางอุปกรณ์นี้ในกระเป๋าเดินทางหรือกระเป๋าเป้เช่นกัน
 

จอแสดงผลของ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16

 
คุณจะต้องปกป้องหน้าจอสัมผัส OLED ขนาด 16.3 นิ้ว ให้ดีที่สุดเพราะมันสวยงามมาก มันมีความละเอียดที่ไม่เหมือนใครคือ 2,560 x 2,024 พิกเซล ซึ่งประมาณ 200 พิกเซลต่อนิ้ว (PPI) คุณจะได้รับประโยชน์จากหน้าจอ OLED เนื่องจากมันช่วยเสริมสีทุกสีให้ดียิ่งขึ้น และให้ภาพที่ได้สมจริงอย่างมาก
 
ข้อมูลนี้ได้รับการสนับสนุนจากการทดสอบเครื่องปรับแต่งสีของเรา โดยที่ X1 Fold 16 แสดงให้เห็นถึงความครอบคลุมของสีในช่วงสี sRGB ที่มีอัตราส่วน 96% ปริมาตรเป็น 107% และ Adobe RGB เป็น 70.1% นี่เป็นคะแนนที่คล้ายคลึงกับ Asus Zenbook Fold 17 และเราคาดหวังไว้ไม่น้อยไปกว่านี้ เครื่องเหล่านี้ล้วนเกี่ยวกับจอแสดงผล (มันพับได้) และคุณภาพของ X1 Fold มีคุณภาพสูง ด้วยสีดำเข้มทึบและสีสดใส อาจจะไม่เพียงพอสำหรับผู้ที่ทำงานด้านสีหรือผู้ที่ใช้งาน Adobe อย่างหนัก แต่ก็ยังประทับใจอยู่ดี
 
ปัญหาที่เราไม่สามารถละเลยได้เริ่มต้นที่ระดับความสว่างสูงสุด คะแนน 419 cd/m2 ดูดีเมื่อเปรียบเทียบกับหน้าจออื่นๆ แต่เนื่องจากการเคลือบเงา คุณจะเห็นแสงที่สะท้อนกลับมาจากพื้นผิวทุกที่ ที่คุณวางหน้าจอ รอยพับยังสังเกตเห็นได้ชัดเจนเกินไปและยิ่งดูแย่ลงเมื่อโดนแสง
 

คีย์บอร์ดและแทร็กแพดของ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16

 
การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้ากับจอภาพนั้นซับซ้อนกว่าที่จำเป็น คุณต้องเปิดการตั้งค่า Bluetooth ไปที่เพิ่มอุปกรณ์ จากนั้นกดปุ่ม F8 (ซึ่งเป็นปุ่ม Bluetooth เช่นกัน) เพื่อเชื่อมต่อคีย์บอร์ด จากนั้นต้องป้อนรหัส PIN เข้าคีย์บอร์ดเพื่อเชื่อมต่อ แม้จะไม่ได้ระบุขั้นตอนทั้งหมด แต่ก็ยังคงยาวเกินไปนิดหน่อย ทางที่ดี คือคุณต้องให้คีย์บอร์ดเฉพาะที่เชื่อมต่อไว้แล้ว หรือเพียงแค่คลิกและเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดายจากการใช้งาน 
 
ถึงแม้คีย์บอร์ดจะต้องต่อกับอุปกรณ์ แต่รายละเอียดที่เราชื่นชอบของ ThinkPad ยังคงคงไว้ได้ทั้งหมด การออกแบบปุ่มคีย์ที่มีเส้นขอบโค้ง การรับรู้ลายนิ้วมือ ปุ่ม track point สีแดง ทั้งหมดยังคงอยู่ และระดับการเลื่อนที่พอใช้ได้ ซึ่งก็นับว่าเป็นความลึกที่คุณคาดหวังจากคีย์บอร์ดของโน้ตบุ๊กที่ดี
 

ข้อมูลเฉพาะและประสิทธิภาพของ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16

 
คุณสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Lenovo's XI Fold กับตัวประมวลผล Intel Core i5-1230U รุ่นที่ 12 หรือ i7-1250U ซึ่งเหมือนกับ Zenbook 17 Fold อย่างไรก็ตาม X1 นั้นจะเลือกใช้ชิปเดียวกันนั้น พร้อมกับ RAM ขนาด 16GB และ SSD ขนาด 256GB หรือ 512GB โดยใช้ M.2 2242 PCIe Gen4 แม้ว่าทั้งคู่จะมีชิปเดียวกัน แต่ ThinkPad X1 Fold 16 ดูเหมือนจะได้ประสิทธิภาพมากกว่า i7 ใน GeekBench 6 ได้คะแนน single core ที่ 1870 และ multi-threaded ที่ 6635 ทั้งคู่มีค่าสูงกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบกับ Asus Zenbook 17 Fold 
 
ในการเปิดอุปกรณ์มีความล่าช้าเล็กน้อย บางครั้งปุ่มเปิดปิดจะใช้เวลานานกว่าที่เราคิด และก็ไม่เร็วเท่ากับรุ่น Asus แต่เมื่ออยู่บน X1 Fold ก็ถือว่ารวดเร็ว ความเร็วนั้นไม่ได้ลดลงจากการใช้แอปต่างๆ และการเปิดหน้าต่างใช้งานหลายตัว
 
อายุการใช้งานแบตเตอรี่ก็ค่อนข้างดีเช่นกัน โดยอยู่ที่ 8 ชั่วโมง 22 นาทีถือเป็นคะแนนที่ดี เป็นคะแนนที่บ่งบอกว่าสามารถผ่านวันทำงานปกติไปได้ เราพบว่ามันยังมีข้อดีอยู่บ้างเมื่อสิ้นสุดการทำงาน ไม่ว่าเราใช้งานด้านอะไรมาก็ตาม
 

คุณสมบัติของ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16

 
หากคุณได้รับปากกา Stylus ที่มาพร้อมกับ X1 Fold คุณจะเปิดโลกสำหรับการวาดรูปได้อีกมากมาย เราได้เปิดแท็บเล็ตออกเต็มที่และวาดรูปตามใจต้องการ แต่ก็ยังถือไว้ในมือได้เหมือนหนังสือ และทำบันทึกเอกสาร วาดภาพอย่างเร็วๆ และแม้แต่การเปลี่ยนแปลงไฟล์ใน Sheets เป็นปากกาที่ไวต่อความรู้สึกเป็นพิเศษและถือได้สบายมือ เทียบได้กับปากกาของ Apple และในความเห็นของเรา ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีกว่าปากกา Microsoft Surface
 
เนื่องจากขนาดของเฟรม จึงไม่มีพอร์ต USB-A หรือตัวอ่านในรถยนต์ ซึ่งไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว แต่การไม่มีพอร์ตเหล่านี้จะยังคงสร้างความลำบากให้กับบางคน โชคดีที่พอร์ต USB-C ทั้งสองพอร์ตนั้นอำนวยความสะดวกได้อย่างมาก คุณจะได้รับพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 2 พอร์ต และพอร์ตที่สาม ที่รองรับการถ่ายโอนข้อมูล 10Gbits/วินาที และยังมี Wi-Fi 6E อีกด้วย แต่ขอย้ำอีกครั้งว่าบางคนอยากรู้ว่าทำไมไม่มี Wi-Fi 7 คำตอบก็คือ Fold ได้รับการพัฒนามาก่อนหน้านี้ 
 

Lenovo ThinkPad X1 Fold 16 คุ้มไหม?

 
ในฐานะพีซีแบบพับได้ ไม่ว่าเราจะรู้สึกอย่างไรต่อจุดยืนในโลกธุรกิจก็ตาม ThinkPad X1 Fold 16 ถือเป็นอุปกรณ์ที่น่าทึ่ง มันเร็ว เป็นนวัตกรรมที่ใช้งานได้หลากหลาย และเราชอบหน้าจอที่มีความคมชัดอย่างมาก หากเราดำเนินธุรกิจและมีเงินมากพอ เราอาจพิจารณาเรื่องนี้ด้วย น่าเสียดายเพราะราคาได้เป็นอุปสรรค์ที่ชัดเจนสำหรับ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16 แม้ว่าองค์กรอาจมีสิทธิ์ได้รับส่วนลดหากซื้อในจำนวนมาก แต่ก็จะต้องลดราคาลงอย่างมาก เพื่อให้ได้ราคาเริ่มต้น 2,500 ดอลลาร์
 

ข้อมูลเฉพาะของ Lenovo ThinkPad X1 Fold 16


CPU Either 12th Gen Intel Core i5-1230U processor or i7-1250U
Display 16.3in OLED touchscreen
Resolution 2560 x 2024
RAM 16 GB LPDDR5-5200MHz, Soldered
Storage 256GB SSD M.2 2242 PCIe Gen4 or 512GB
Ports 2 x USB-C Thunderbolt 4, USB-C 3.2 Gen 2, and an optional Nano SIM slot
Webcam 5MP RGB+IR Camera
Operating system Windows 11 Home 64
Dimensions Unfolded: 8.6 x 276.2 x 345.7mm Folded: 17.4 x 176.2 x
 
 
ที่มา: 
https://bit.ly/3Ue5ubo
สนใจสั่งซื้อสินค้า Notebook Lenovo >> https://www.quickserv.co.th/commercial/notebook.html

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์